Tác dụng và cách dùng chuối hột rừng

Chuối hột rừng được nhiều người biết đến là một trong những dược liệu thiên nhiên mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó còn được dùng để ngâm rượu rất phổ biến. Vậy chuối hột rừng đem lại những lợi ích gì mà được nhiều người chuộng sử dụng đến vậy, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

tác dụng từ chuối hột rừng
tác dụng từ chuối hột rừng

Giới thiệu về cây chuối hột rừng

Chuối hột rừng có tên khoa học là Musa paracoccinea, thuộc họ chuối – Musaceae

Thân cây chuối hột thuộc thân xốp giống với chuối nhà, cao khoảng 3m đến 4m. Lá cây có những đặc điểm khác với chuối nhà, mặt dưới của lá có nhiều tia. Bông chuối có màu đỏ thẫm, thường mọc thẳng đứng từ ngọn cây.

Quả là bộ phận chính được sử dụng làm thuốc trị bệnh. Và bên trong quả có rất nhiều hạt, một hạt trung bình sẽ có đường kính từ 4mm đến 5mm, có chứa nhiều hạt màu đen. Hạt hơi chát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cao.

Phân bố cây chuối hột rừng

Cây chuối hột rừng phân bố ở những khu rừng nhiệt đới, ở nước ta cây mọc tại những vùng núi cao như: Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ… Ngoài mọc hoang dại thì có rất nhiều nơi đã trồng chuối hôt rừng để cung cấp nguyên liệu ngâm rượu và làm dược liệu trên khắp cả nước.

Thu hái và chế biến

Chuối hột rừng thường sinh trưởng và ra trái quanh năm nên người ta có thể thu hái quả quanh năm được. Sau khi thu hái về mang đi thái lát hoặc để nguyên cả quả rồi đem đi phơi hoặc xấy khô.

Bảo quản

Đóng gói vào túi nilon, bảo quản nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt.

Thỉnh thoảng mang ra phơi lại đề phòng bị ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Chuối hột có chứa một số thành phần hóa học chủ yếu như tannin, tinh dầu, enzyme polyphenol, saponin, anthocyanin, cyaniding, …

Một số loại chuối hột rừng trên thị trường

  • Chuối hột rừng Tây Bắc: loại này thường được bán dưới dạng khô, đã thái lát. Sau khi được phơi hoặc sấy khô, chuối có màu nâu đỏ đặc trưng. Chuối này thường sẽ to và ít hột hơn so với chuối có xuất xứ từ Tây Nguyên.
  • Chuối hột rừng Tây Nguyên: Loại này thường người ta không thái lát mà để bán nguyên quả. Có kích thước cỡ ngón tay trỏ, nhiều hạt, ít thịt. Đặc biệt có hương thơm của chuối chín. Sau khi phơi khô sẽ có màu hơi đen.

Vị thuốc

Chuối hột rừng có vị ngọt, hơi chát, tính bình và được quy vào kinh Can, Phế, Tỳ và Vị

Trong nhiều ghi chép xưa đã đề cập tới công dụng của dược liệu trong thoái nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng, lương huyết, đầy bụng chướng hơi, đau bụng, hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, xương khớp… Ngoài ra, sử dụng thân chuối còn hỗ trợ tích cực trong điều trị bệnh lý đái tháo đường, nói sảng.

ngâm rượu chuối hột rừng
ngâm rượu chuối hột rừng

 

Ngâm rượu chuối hột rừng

  • Chuẩn bị 1kg chuối rừng chín vàng đều, rửa sạch, để ráo nước rồi thái mỏng, đem phơi nắng cho khô. Phơi xong thì cho vào bình thủy tinh sạch, đổ thêm 2 lít rượu. Chú ý dùng rượu trắng nguyên chất không pha tạp. Lưu ý: lượng chuối hột chỉ để ⅓ bình, đổ rượu đến ⅔ bình còn chừa lại ⅓ bình chân không để chuối nở ra là vừa.
  • Đậy kín nắp và bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong 3 tháng thì dùng được. Rượu càng ngâm lâu thì càng ngấu, ngon.
  • Mỗi lần dùng, người bệnh chỉ nên uống ½ chén uống trà. Không uống quá 20ml một ngày. Rượu chuối hột là rượu thuốc nên không được uống đến say xỉn.

Tham khảo thêm: Cây xuyên khung hỗ trợ điều trị viêm đại tràng

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *