Bạc hà núi là một trong những vị thuốc thảo dược tự nhiên giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà chúng ta có thể thấy được rằng loại thảo dược này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Và một trong những tác dụng quý giá mà củ bạc hà núi đem lại chính là tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt.
Nhận biết cây bạc hà núi
Bạc hà núi hay còn được gọi là cây dáy, đây là một trong những loại cây mọc hoang dại rất nhiều ngoài tự nhiên. Đây là loại cây mềm, có chiều cao từ 0,5 – 3 mét. Phần rễ có hình cầu, phát triển thành củ dài, có hình dạng giống củ khoai môn. Lá bạc hà núi có tán rộng, hình tim, dài 10 – 50 cm. Cuống lá dài 15 – 120 cm.
Mùa cây bạc hà núi trổ hoa và kết quả trong khoảng tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Hoa chia ra thành hoa đực và hoa cái, hoa đực tụ lại ở phía trên còn hoa cái thường ở gốc. Quả ráy có màu đỏ, trông như các quả mọng, quả trứng đỏ mọc thành bông.
Củ bạc hà núi dài, chia thành nhiều đốt ngắn và có vảy màu nâu. Và đây cũng là bộ phận sẽ được sử dụng để làm thuốc.
Tác dụng bạc hà núi trong y học cổ truyền
Củ bạc hà núi được biết đến đến là loại củ có vị nhạt, cay. Theo đông y, củ bạc hà núi có tính hàn và chứa nhiều độc tố. Nếu mọi người ăn củ ráy mà chưa được chế biến thì có thể sẽ bị ngứa trong miệng và cổ họng.
Trong y học cổ truyền củ ráy có rất nhiều tác dụng như: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, bình suyễn, giảm đau. Ngoài ra, thân rễ cây ráy còn được sử dụng để chữa các bệnh ngoài da như nổi mề đay, ghẻ, những vết thương ngoài da hoặc rắn cắn.
Tại Trung Quốc của ráy còn được người dân sắc nước để hỗ trợ điều trị lở gây rụng lông, thũng độc và sốt rét.
Tác dụng củ bạc hà núi trong y học hiện đại
Bạc hà núi có chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nên trong y học hiện đại có thể ứng dụng rất tốt. Tác dụng của cây bạc hà núi trong y học hiện đại có thể kể đến như:
- Thân cây, rễ cây và cuống lá cây bạc hà núi chứa ít chất độc hại, hay được sử dụng làm thực phẩm.
- Củ bạc hà núi giúp kháng khuẩn, kháng viêm.
- Sử dụng để kháng côn trùng.
- Được sử dụng để làm lành các vết thương phần mềm và có hiệu quả trong việc trị bỏng.
- Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, ghẻ, sưng tay, sưng chân, giúp làm giảm ngứa,…
- Cây bạc hà núi chứa canxi oxalat có thể gây kích ứng da, viêm khoang miệng, niêm mạc,…
- Củ bạc hà núi có chứa sapotoxin nên dễ gây ngứa, tê môi, lưỡi và cứng hàm nếu bạn sử dụng trực tiếp.
Bạc hà núi có hỗ trợ điều trị ung thư không?
trong củ bạc hà núi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi sự phá hoại. Đặc biệt, các thành phần hoạt chất có trong bạc hà núi có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn sự lan truyền và tiêu diệt chúng. Ngoài ra, củ bạc hà núi còn có khả năng làm giảm tác động phụ từ liệu pháp ung thư, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ quá trình phục hồi sau điều trị.
Liều dùng
Củ tươi khoảng 150g/ngày, củ khô 25g (Chỉ dùng phần củ dưới mặt đất). Cách chế biến: Củ đào từ rừng về mọi người bỏ rễ, bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng rồi ngâm nước vo gạo trong khoảng 3 giờ, dùng tươi hoặc đem phơi khô dùng dần.
Cách dùng:
Dùng tươi: Lấy 150g củ tươi, 20g lá đu đủ đực khô sắc với khoảng 5 bát nước, đun cạn lấy còn khoảng 1,5 bát nước chia làm 3 lần uống trong ngày.
Dùng khô: Củ bạc hà khô 20g, lá đu đủ đực khô 20g, nước sạch 5 bát, sắc cạn lấy 1,5 bát nước uống trong ngày.
Lưu ý khi sử dụng củ bạc hà núi
Củ bạc hà núi được coi như một thần dược để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nhưng nhất định không thể tùy tiện lạm dụng và sử dụng bừa bãi. Để sử dụng củ ráy chữa bệnh đạt được hiệu quả tốt và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối chúng ta cần phải lưu ý:
- Củ bạc hà núi có chứa canxi oxalat, chất này sẽ gây kích ứng da, ngứa, đau khi sử dụng. Vì vậy, khi chế biến củ bạc hà núi tươi bạn hãy đeo bao tay rồi mới chế biến, tránh động trực tiếp vào củ
- Chế biến củ bạc hà núi chín kỹ trước khi sử dụng để tránh bị kích ứng da, vì chất canxi oxalat trong củ bạc hà núi dễ phân hủy khi được phơi khô hoặc nấu chín. Đây chính là cách bảo quản và đảm bảo an toàn khi sử dụng củ bạc hà núi
- Những người có cơ địa yếu, hay bị lạnh trong người thì không nên sử dụng củ bạc hà núi, vì củ bạc hà núi có tính hàn, vì nhạt.
- Tác dụng của cái bài thuốc từ củ bạc hà núi thường có tác dụng chậm vì đây là những phương pháp dân gian, nên bạn hãy kiên trì sử dụng thì mới thấy được tác dụng của các bài thuốc.
- Tuyệt đối không ăn củ bạc hà núi tươi mà chưa được chế biến kỹ bởi củ bạc hà núi sẽ gây cho bạn bị ngứa rát miệng và cổ họng.
XEM THÊM: Củ ráy hỗ trợ điều trị cao huyết áp rất tốt
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586