Công dụng của rau dền gai đối với sức khỏe

Rau dền gai không chỉ là loại rau ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn là vị thuốc đông y giúp đem lại rất nhiều công dụng tốt, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Chính vì thế nên rau dền gai được người dân ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy những công dụng mà cây dền gai đem lại là gì? Hay cây dền gai dùng để hỗ trợ điều trị bệnh gì? Hãy cùng “Dược Liệu Hòa Bình” đi tìm hiểu ngay nhé!

Phân loại cây rau dền

Hiện nay ở nước ta có 3 loại rau dền và nó đều được người dân ứng dụng trong đời sống. Những loại rau dền đó là: rau dền đỏ, rau dền gai, rau dền cơm. Đặc điểm để nhận dạng 3 loại rau dền này đó là:

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ có lá nhỏ bằng 2 ngón tay chụm lại, toàn thân và lá đều có màu đỏ tía, khi chế biến nó sẽ chiết ra nước màu đỏ. Bên cạnh đó, loại rau này thường được trồng để cho ra củ dền cũng có màu đỏ tía tương tự.
Bên trong loại rau này là hàm lượng chất tanin, alcaloid, saponin vô cùng dồi dào, có tác dụng bổ huyết, trị thiếu máu, xanh xao, chóng mặt. Không chỉ vậy, rau dền đỏ còn là nguyên liệu chế biến món canh rất tốt cho sức khỏe.
cây rau dền đỏ
cây rau dền đỏ

Rau dền cơm

Dền cơm là loại cỏ nhỏ thuộc họ rau dền, thường được mọc rải rác ở khắp nơi. Không khác gì những loại khác thuộc họ rau dền, rau dền cơm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, sỏi thận, nóng trong người, trị kích ứng da nhẹ,…

cây rau dền cơm
cây rau dền cơm

Rau dền gai

Dền gai hay còn được gọi là dền hoang, đây là loại thực vật có hoa thuộc họ dền. Cũng như những loại rau dền khác, rau dền gai chứa nhiều hợp chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, kẽm, sắt, các loại vitamin,… có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ho đàm, khó tiêu…
Người ta thường hái lá và ngọn non của cây dền gai để chế biến món ăn vì đây là 2 phần ngon nhất của rau dền, còn phần thân và rễ thì thường được dùng để làm thuốc. Với vị ngọt nhẹ và lành tính, rau dền gai thường được dùng để chế biến các món canh, xào, luộc.
đặc điểm cây rau dền gai
đặc điểm cây rau dền gai

Công dụng của cây dền gai đối với sức khỏe

Cây dền gai có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài được sử dụng để làm rau ăn thì nó còn có công dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như:

  • Giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng thiếu xương, loãng xương, thoái hóa cột sống, hỗ trợ điều trị bệnh đau mỏi xương khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống
  • Hỗ trợ điều trị da nổi mẩn ngứa.
  • Tác dụng của cây dền gai hỗ trợ điều trị chứng chảy máu cam, kiết lỵ.
  • Hỗ trợ cải thiện bệnh thận.
  • Làm mát, thải độc và bảo vệ sức khỏe gan.
  • Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
  • Hỗ trợ điều trị ho có đờm, ho khan.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt thất thường, khí hư…
công dụng cây rau dền gai
công dụng cây rau dền gai

Cách dùng cây dền gai hỗ trợ điều trị sỏi thận

Chuẩn bị: Rễ rau dền gai (sao vàng) và vỏ quả bí đao 30g; kim tiền thảo, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen (rang thơm), mã đề mỗi loại 16g.

Thực hiện: Mang các dược liệu trên đi rửa sạch, sau đó cho vào ấm sắc với khoảng 600ml, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Đợi nước nguội, chia làm 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong khoảng 10 ngày, sau đó nghỉ 1 tuần rồi mới sử dụng tiếp.

XEM THÊM: Lưu ý khi sử dụng cây dền gai

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *