Cách trồng cây xạ đen bằng cành

Cách trồng cây xạ đen bằng cành. Dược liệu hòa bình xin kính chào các quý vị khán giả. Cây xạ đen là một loại cây dược liệu hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt. Xạ đen  được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Cây xạ đen còn mang lại hiệu quả kinh tế rất ổn định cho người trồng. Nhiều khách hàng có hởi chúng tôi rằng xạ đen có trồng bằng cành được không. Cách trồng xạ đen bằng cành như thế nào. Hôm nay Dược liệu Hòa Bình sẽ giúp các bạn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này.

Giới thiệu cây xạ đen

Cách trồng cây xạ đen bằng cành
cây xạ đen Hòa Bình

Cây xạ đen phân bố rộng ở một số nước thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, … Loài cây này phát triển tốt ở địa hình đất có độ cao trung bình từ 1000 – 1500m (so với mực nước biển).

Ở Việt Nam, xạ đen sinh trưởng nhiều ở một số khu vực thuộc địa bàn tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, chúng cũng phát triển tốt ở một số vườn quốc gia như: vườn quốc gia Cúc Phương, vườn quốc gia Ba Vì, …

Tuy nhiên, có thể đánh giá, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của xạ đen để cho ra thành phần dược liệu tốt nhất ở Việt Nam là khu vực phía Bắc tỉnh Hòa Bình.

>> Xem thêm: sỏi thận có sử dụng được xạ đen không

Thành phần tác dụng của xạ đen

Thành phần chính của cây xạ đen bao gồm 4 hoạt chất chính, bao gồm: Flavonoid, Saponin Triterpenoid, Quinon và Maytenfolone A. Đây là những hoạt chất có tác dụng cực lớn trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng như long đờm, viêm họng, điều trị ung thư trực tràng, buồng trứng, cổ tử cung hay chống lại các tác nhân gây oxy hóa ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não.

Trong Đông y, cây xạ đen được xem là vị thuốc có vị đắng, tính hàn, tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt viên da cơ địa, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng, tăng sức đề kháng cơ thể, chữa bệnh mất ngủ, bệnh ngoài da, cầm máu, mát gan, giải độc, hỗ trợ điều trị ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u.

Cách trồng xạ đen bằng cành

Xạ đen là loại cây thân gỗ nhỏ, thân leo nên có thể trồng xạ đen bằng cành vẫn được.

Cách trồng cây xạ đen bằng cành
Cách trồng cây xạ đen bằng cành

Xạ đen là loại cây có công dụng rất tốt, là cây dược liệu giúp người dân có nguồn thu nhập khá ổn định vậy nên trồng bằng cành sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, nhanh được thu hoạch hơn so với gieo hạt.

Trồng xạ đen bằng cành rất dễ , cây phát triển rất nhanh, tỉ lệ ra rễ rất cao. Bằng cách giâm cành xạ đen sẽ phát triển nhanh hơn khi trồng bằng hạt.

>> Xem thêm: Xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư tuyến nước bọt.

Cách trồng như sau:

  1. Chọn cành: cành dùng để trồng, Các bạn chọn những cành bánh tẻ, có kích thước không quá lớn cũng không quá nhỏ. (Đường kính cành xạ đen khoảng 0,6cm đến 1cm)
  2. Cắt cành: Dứt khoát, lát cắt phẳng, chiều dài cành khoảng 15cm – 18cm.
  3. Dùng dung dịch kích rễ, bôi vào mặt dưới của cành.
  4. Giâm cành vào bầu đất, bầu đất dùng để trồng là loại túi ni lông nhỏ. Đất trồng là loại đất mùn ủ hoai mục (không có phân bón hóa học). Chiều sâu cành giâm trong đất không quá 2/3 chiều dài cành.
  5. Tưới nước: tên nước đầy đủ bằng vòi phun sương để tránh làm xói mòn bầu đất.
  6.  Sau khoảng 20 đến 30 ngày là cành xạ đen bắt đầu ra rễ phát triển mạnh.
  7. Sau khoảng ba tháng là có thể đưa bầu giống ra ngoài vườn để gieo trồng bình thường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *