Cách pha trà rau má ngon nhất

Rau má không chỉ được sử dụng để làm rau ăn hàng ngày mà nó còn được dùng để làm trà uống rất tốt cho sức khỏe. Vậy cách pha trà rau má như thế nào là ngon nhất và đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo cách pha trà ngay nhé!

vị thuốc cây rau má
vị thuốc cây rau má

Vài nét về cây rau má

Rau má thuộc loại cây thảo mọc bò, phân nhánh nhiều trên mặt đất, rễ mọc ra từ các mấu của thân, lá có cuống dài, phiến hình thận hoặc gần tròn, mép khía tai bèo. Cuống hoa hình tán đơn mọc ở nách lá gồm nhiều cánh ( từ 1-5 cánh), hoa nhỏ không có cuống màu trắng hoặc phớt đỏ.
Cây rau má thường có ở khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam và có mặt ở một số nước nhiệt đới ở Châu Á, thậm chí có ở cả Châu Phi, châu Mỹ…
Ở nước ta loại cây rau má này mọc hoang rất nhiều ngoài tự nhiên như bờ ruộng, bờ ao, bãi đất trống, đồi núi, ven đường… Ngoài ra, rất nhiều gia đình đã và đang trồng rau má vừa để làm rau ăn vừa để bán.

Vị thuốc rau má

Rau má có vị đắng, tính hàn giúp mang lại rất nhiều công dụng như thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, tán ứ chỉ thống, kháng AIDS

Chủ trị: dùng trong hỗ trợ điều trị cảm mạo phong nhiệt, viêm đường hô hấp trên, viêm gan, lỵ, cảm cúm, ăn phải thức ăn có độc, Rắn cắn, trúng độc nấm, trúng độc thuốc đông dược, ngộ độc sắn hoặc các loại thức ăn…

Rau má giúp thanh lọc và giải độc cơ thể

Thành phần hoạt chất trong rau má kích thích cơ thể đào thải độc tố, muối, nước và thậm chí có bao gồm cả chất béo dư thừa qua đường tiểu. Quá trình đào thải này có tác dụng giúp giảm bớt áp lực đối với thận, đồng thời độc tố được thải nhanh chóng hơn, và giúp cơ thể cân bằng dịch tạo trạng thái khỏe mạnh hơn.

Tác dụng của rau má đối với da

Một số nghiên cứu đã chứng minh dịch chiết từ rau má có tác dụng kích hoạt quá trình phân chia tế bào và thúc đẩy  sự tổng hợp collagen của các mô liên kết, giúp hình thành tế bào da mới, hỗ trợ làm lành vết thương. Chính nhờ sự kích thích mau lên da non, rau má được ứng dụng trong ngành mỹ phẩm với mục đích xóa vết nhăn, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da căng mịn.

Tác dụng của rau má đối với hệ tim mạch

Rau má chứa lượng lớn chất xơ giúp làm giảm cholesterol xấu có trong máu, giúp ngăn ngừa mắc các bệnh lý về tim mạch. Đồng thời, hoạt chất Bracoside A chiết xuất từ rau má có tác dụng kích thích bài tiết nitric oxide (NO) của mô. Từ đó giúp làm dãn nở vi động mạch, hỗ trợ máu lưu thông qua mô tốt hơn, giảm nhanh cơn đau tim. Song song quá trình đó, chất độc tích tụ trong cơ thể được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn

Những ai không nên sử dụng rau má

  • Người có thân nhiệt thấp, thường hay bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy do ăn đồ mát.
  • Trẻ sơ sinh chưa đến giai đoạn ăn dặm.
  • Phụ nữ đang mang thai cũng không nên sử dụng rau má
  • Người bị bệnh tiểu đường.
  • Người đang dùng các loại thuốc liên quan đến thần kinh: thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc cảm, thuốc trợ tim.

Cách để pha trà rau má 

Trà rau má rất dễ chế biến và ai cũng có thể tự làm tại nhà để thưởng thức được.

Chuẩn bị 1 nắm ra má tươi hoặc khô, sau đó mang đi rửa thật sạch. Để ráo nước, sau đó cho vào ấm trà và chắt nước sôi vào. Đậy nắp kín và để ủ trong khoảng 5 – 7 phút để trà ngấm. Lọc bỏ cặn và chỉ lấy phần trà để uống. Có thể thêm 1 chút mật ong hoặc đường để kích thích vị giác. Uống trà rau má sẽ có cảm giác rất mát từ đó giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể rất tốt.

pha trà rau má
pha trà rau má

XEM THÊM: Địa chỉ mua rau má chất lượng cao

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *