Cách để ngâm rượu hoàng kỳ chuẩn nhất

Hoàng kỳ được biết đến là một trong những vị thuốc đông y giúp mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vị thuốc này ngoài dùng để sắc thuốc thì chúng ta còn có thể sử dụng để ngâm rượu cũng mang lại rất nhiều tác dụng tốt. Vậy, cách dùng hoàng kỳ ngâm rượu như thế nào để có được hiệu quả nhất? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

mô tả dươc liệu hoàng kỳ
mô tả dươc liệu hoàng kỳ

Mô tả dược liệu

Hoàng kỳ chính là phần rễ của cây hoàng kỳ, nó có hình trụ  đôi khi phân nhánh, phần trên to, phần dưới nhỏ dần, dài 30 cm đến 90 cm, đường kính 1 cm đến 3,5 cm. Mặt ngoài màu vàng hơi nâu nhạt hoặc màu nâu nhạt, với nếp nhăn dọc và rãnh dọc không đều. Chất cứng, dai, không dễ bẻ gãy, mặt gãy nhiều sợi và nhiều tinh bột; phần vỏ màu trắng hơi vàng, gỗ màu vàng nhạt với những vết nứt và tia hình nan quạt. Phần giữa của rễ già, đôi khi có dạng gỗ mục nát, màu nâu hơi đen hoặc rỗng. Mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt và hơi tanh như mùi đậu khi nhai.

Dược chất có trong hoàng kỳ

Hoàng kỳ chứa thành phần hóa học đa dạng, bao gồm Cholin, Acid amin, Betain, Alcaloid, Sacarose, Glucose, Soyasaponin, Linolenic acid, Palmatic acid, Coriolic acid, beta-Sitosterol, Protid, Vitamin P, Acid folic, Kumatakenin,…

Tác dụng của hoàng kỳ trong đông y

  • Tác dụng: Hoàng kỳ dùng sống có tác dụng tiêu thũng, sinh cơ, ích vệ, lợi thủy, cố biểu, mạnh gân xương, trưởng nhục, bổ huyết, trường phong, phá trưng tích và thác độc. Dùng nướng có tác dụng bổ trung và ích khí.
  • Chủ trị: Bệnh phong hủi, các bệnh ở trẻ nhỏ, bệnh nhọt lở loét lâu ngày, phong tà khí, gầy ốm, tiêu chảy, đau bụng, hư suyễn, hàn nhiệt, tai diếc, thận hư suy, vết thương lâu liền miệng, viêm thận mãn, tiểu đường,…
ngâm rượu hoàng kỳ
ngâm rượu hoàng kỳ

Ngâm rượu hoàng kỳ

Hoàng kỳ ngâm rượu có thể ngâm độc vị hoặc kết hợp thêm các vị thuốc khác như Đẳng sâm, Đương quy, Bạch truật, Kỷ tử,… Cách chế biến như sau:

  • Hoàng kỳ ngâm rượu thuốc độc vị: Rễ cây Hoàng kỳ rửa sạch, đem ủ trong nước cho mềm, thái mỏng. Sau đó đem ngâm rượu theo tỷ lệ 1kg dược liệu: 5-7 lít rượu trắng. Lưu ý, ngâm ở nhiệt độ từ 40-45 độ C trong vòng 100 ngày.
  • Hoàng kỳ ngâm rượu kết hợp các vị thuốc khác: Dược liệu Hoàng kỳ,  Đẳng sâm, Đương quy, Bạch truật, mỗi vị 60g. Rửa sạch, cho vào bình ngâm với 3 lít rượu trong khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó, đổ thêm 2 lít rượu ngâm tiếp.

 

XEM THÊM: Những ai nên sử dụng hoàng kỳ

 

“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *