Cây Vả, Quả vả đấu sĩ chống ung thư

Tên khoa học: Ficus Carica

Chi họ: Chi Đa, Họ Dâu tằm (Moraceae)

Tên Hán Việt: Vô hoa quả, dung quả, minh mục quả, thiên tiên tử, cổ độ.

Mô tả cây vả

Cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ rụng lá, cao 3-4m, cành con tho to. Lá dày chấy giấy, hình trứng rộng hoặc hình tròn, dài 11-24cm, rộng 9-12cm, dạng bàn tay có 3-5 thùy, chóp cùn, phần gốc hình tim, mép gợn sóng hoặc có răng cưa thô, bề mặt xù xì, mặt dưới có lông mềm ngắn, gân lá thô, cuống lá dài 4014cm, lá kèm hình tam giác, màu đỏ nhạt, rụng sớm. Cụm hoa có cuống ngắn, mọc đơn ở nách lá, đường kính khoảng 2,5cm. Quả hình cầu dẹt, khi nôn màu lục sậm, khi chín màu nâu tím, có biến chủng màu lục trắng, kỳ cuối thường nứt ra để lộ hạt nhỏ, đường kính quả khoảng 305cm. Mùa hoa tháng 6-8, mùa quả tháng 10.

Cây Vả - Quả vả đấu sĩ chống ung thư
Cây Vả – Quả vả đấu sĩ chống ung thư

Thành phần chủ yếu cây vả

Dế hoa chứa 9-28% Glucose và fructose, ngoài ra còn chứa protein, vitamin A,C, citric acid, malic acid, cacium, sắt…

Công dụng quả vả

Quả có thể ăn tươi hoặc sấy khô, làm tương quả, làm mứt

Quả dùng làm thuốc, vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận phế trị ho, thanh nhiệt, nhuận tràng.

Phân bố

Trung Quốc, Việt Nam. Xuất Xứ ở Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ, ven bờ Địa Trung Hải

Cây Vả – Quả vả Đấu sĩ chống ung thư

Quả vả có vị ngọt thơm ngon. Gần đây khoa học còn chiết xuất ra thành phần chống ung thư từ quả khô, quả xanh và nhựa cây của nó, sau đó thực nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm cho nó thoái hóa, hoại tử, từ đó Vả được đặt cho biệt danh là “Đấu sĩ chống ung thư

Xem thêm: xạ đen chống ung thư hiệu quả

*Lưu ý: Tác dụng của quả vả có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *