Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng? Trung tâm cây gống Tam đảo xin chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày mới tốt lành. Hiên nay rất nhiều quý khách hàng có đặt câu hỏi cho chúng tôi tại sao cây giống trà hoa vàng mỗi nơi lại phát triển một cách khác nhau. Chăm sóc trà hoa vàng như thế nào mới hợp lý. Đây cũng là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng theo dõi bài viết này để được giải đáp nhé.

Cây trà hoa vàng là gì?

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Trà hoa Vàng có tên khoa học là Camellia, có nguồn gốc chủ yếu ở vùng Tam Đảo, Cúc phương, Ba Vì… ở Việt Nam và các tỉnh phía nam của Trung Quốc.

Trà hoa vàng là một trà vô cùng quý hiếm thuộc họ hạt kín, trà hoa vàng mang lại rất nhiều giá trị sử dụng cao như: Làm cây cảnh, lấy gỗ , và dùng làm làm thuốc. Trà hoa vàng được sử dụng nhiều trong hỗ trợ điều trị các bệnh như: tim mạch, huyết áp, thanh lọc cơ thể.

Xem thêm: Mua trà hoa vàng giá rẻ

Đặc điểm ngoại hình của trà hoa vàng

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Trà hoa vàng ở Tam Đảo là cây gỗ nhỏ, cao 3-5m, mọc rải rác trong rừng. Thân tròn, thẳng,  có màu trắng nhờ, cành non và ngọn non có màu nâu đỏ. Cây sinh trưởng  thường xuyên nhưng tốc độ chậm, có rễ cọc to và dài, ăn sâu.

Lá hình trái xoan dài, đầu lá nhọn, lá dài 9,5 -14,5 cm, rộng 3,5 -5,0 cm, lá đơn mọc cách không có lá kèm, lá non màu nâu đỏ và mọc chúc xuống rất đặc trưng- chỉ có ở trà hoa vàng ở Tam Đảo. Hệ gân lá nổi cả 2 mặt, có 8- 9 đôi, gân phụ hợp mép; phiến lá dày, cứng và dài, mép lá có răng cưa.

Cây có hoa màu vàng tươi, hoa lưỡng tính, hoa to, đường kính hoa khoảng 6-8cm, hoa nở lâu tàn, có thể duy trì được 8-10 ngày. Mùa hoa từ tháng 10 đến tháng 12 trong năm.

Tác dụng của Trà hoa vàng

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Trà Hoa Vàng có nước màu vàng vị chát nhẹ, ngọt hậu dễ sử dụng mỗi lần sử dụng khoảng 5-7 hoa là đủ, phá đi pha lại khoảng 3 nước.

Lá cây trà hoa vàng được sắc nước uống hoặc hãm trà để sử dụng lá cũng có tác dụng như hoa nhưng thấp hơn nhiều so vơi hoa.

Công trong điều trị ung thư, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp, hạ đường huyết; chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu, điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận, trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu, Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác, hưng phấn thần kinh, lợi tiểu mạnh, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp, trà hoa vàng có tác dụng làm đẹp da.

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Yếu tô ảnh hưởng tới sự phát triển của trà hoa vàng?

Nhiệt độ

Tam đảo có khí hậu chịu ảnh hưởng của nhiệt đới ẩm gió mùa nên tương đối mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18-230C hoàn toàn tạo điều kiện tốt cho trà hoa vàng thích nghi.

Trà hoa vàng Tam đảo yêu cầu nhiệt độ trung bình thích hợp đối với trà từ 15,70C-23,4oC, tùy từng vùng mà yêu cầu về nhiệt độ thích hợp khác nhau: trà hoa vàng Sơn Động14,9 – 28,10C, trà hoa vàng Ba Chẽ từ 14,4 – 27,40C, trà hoa vàng Cúc Phương từ 16,3 – 28,90C.Trà hoa vàng ngừng sinh trưởng khi nhiệt độ 10-12oC.

Ánh sáng

Trà hoa vàng là cây chịu bóng thường mọc dưới tán rừng tự nhiên. Tam Đảo chủ yếu là các rừng nguyên sinh lớn do đó mà sự phát triển của trà luôn có sự thuận tiện hơn so với một số vùng khác.

Lượng mưa

Lượng mưa hàng năm thích hợp cho cây trà  là 1500-2400mm, hàng tháng trên 100mm và được phân bổ đều qua các tháng. Lượng mưa tại Tam đảo đạt 2570mm/năm là điều kiện thuận lợi cho trà hoa vàng phát triển.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng để lá chè tích lũy được nhiều tanin vàng  chất hòa tan, nâng cao được phẩm chất.

Ưu điểm của vùng đất Tam đảo là khí hậu mát mẻ, có sương mù quanh năm do đó là môi trường thuận lợi cho trà hoa vàng phát triển nhanh chóng.

Độ ẩm không khí thích hợp với trà từ 85-90%, độ ẩm không khí dưới 70% ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng năng suất chè.

Đất đai

Trà hoa vàng Tam Đảo thường sống ở đất ven khe suối tương đối ẩm, độ sâu tầng đất > 60cm, đất có thành phần cơ giới nhẹ (từ thịt nhẹ đến trung bình). Tầng A màu xám đen, tương đối  nhiều  mùn, đất huyển lớp rõ, tỉ lệ đá lẫn 5-15%. Đất có độ pH = 5-6,9; lượng  mùn (OM%) tầng mặt  khá  2,3 -5,4; lượng  đạm (N%) nghèo 0,056 – 0,313. Lượng lân  (P2O5mg/100g) là 9,7 – 15,6 tương đối khá, lượng kali (K2O) là 10-30 tương đối giàu.

Xem thêm: Kim hoa trà khác gì so với trà hoa vàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *