Thành phần dinh dưỡng của quả La hán

Thành phần dinh dưỡng của quả La hán. Quả La hán vô cùng quen thuộc với chúng ta qua các loại thức uống giải nhiệt ngày hè như sâm dứa la hán, la hán chia…Tại sao thức uống từ quả La hán lại được ưa thích đến thế? Đặc biệt những người bệnh tiểu đường cũng thường xuyên sử dụng loại quả này. Thật đặc biệt.

>Xem thêm: Uống nước quả La hán hàng ngày có tốt không?

>Xem thêm: Bài thuốc chữa táo bón bằng quả La hán

Xuất xứ quả La hán

Quả La hán hay còn được gọi là quả mộc miết, được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nam, Trung Quốc. Là loại quả có nguồn gốc Trung Quốc và được sử dụng từ lâu đời. Đây là loại quả được đánh giá là thuốc bổ cho người nghèo vì những giá trị dinh dưỡng và tác dụng của nó mang lại.

Thành phần dinh dưỡng của quả La hán
Quả La hán tươi

Cái tên quả La hán cũng gắn liền với cao vị đại sư thiếu lâm bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Các vị đại sư thiếu lâm nói riêng và người Trung Quốc nói chung tin rằng. Quả La hán giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể, giúp trường sinh bất lão.

Thành phần dinh dưỡng của quả La hán

Trong 100g la hán quả sẽ có đến 8.67g – 13.35g protein, 510mg vitamin C. Các khoáng chất như sắt, kẽm và 26 loại nguyên tố vô cơ khác. Lượng đường chiếm tới 25.17% – 38.31%, trong đó bao gồm 17.55% đường fructose và 15.19% đường glucose. Đây là hợp chất đường hữu cơ rất cần thiết cho sức khỏe.

Bởi những giá trị dinh dưỡng vốn có mà la hán quả thường được sử dụng để làm tan đàm bị nghẹn trong cuống họng, nhuận tràng, chữa ho phế nhiệt, viêm họng, viêm phế quản, khó tiêu, táo bón. Ngoài ra, nó còn có khả năng làm tăng hệ miễn dịch trong cơ thể. Thích hợp cho những người có sức đề kháng yếu, bị nóng trong người, ho đàm đặc,..

Thành phần dinh dưỡng của quả La hán
Thành phần dinh dưỡng của quả La hán

Những tác dụng tuyệt vời của quả La hán

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Hoại chất mogrosid trong quả La hán không chỉ mang đến cho quả có vị ngọt mát mà còn có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể. Trong khi đó, sự oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể. Chống chọi lại các bệnh tật thông thường và các rối loạn trong cơ thể.

Hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh viêm đường hô hấp

Quả La hán có công năng nhuận phế, lợi hầu. Nên loại rượu ngâm quả này có thể được sử dụng để trị ho gà, ho khan hay ho có đờm, giảm các cơn đau họng. Hoặc có thể dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp hay mãn tính…

Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loại hoạt chất có trong quả La hán có khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của một số loại u ác tính. Do vậy nó được xem như một “chiến binh tuyệt vời” trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.

Ngăn ngừa bệnh táo bón

Quả La hán ngâm rượu còn có tác dụng nhuận trường, kích thích nhu động ruột rất tốt. Nên thường được sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh táo bón rất hiệu quả

Giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường

Như đã đề cập ở trên, la hán quả có độ ngọt gấp mấy trăm lần so với đường nhưng lại cực kì ít calo. Không gây tăng cân cũng như lượng đường trong cơ thể. Vì vậy có thể thay thế cho đường mía trong thực đơn hằng ngày. Của những người đang trong chế độ ăn kiêng, béo phì, người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Ngăn ngừa các bệnh về răng

La hán quả có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn cực kì cao, đặc biệt là vi khuẩn trong miệng gây sâu răng và bệnh nha chu. Đồng thời, các chất trong loại quả này còn có tác dụng chống lại một số triệu chứng của nấm Canida.

Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể

La hán quả có tính hàn cao, có tác dụng chống viêm giúp trị các bệnh về nhiệt như nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn nhọt, làm giảm cơn đau họng. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp trị táo bón, thanh lọc cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.

Nhờ có tính hàn cao nên la hán quả thường được nấu nước uống trong những ngày nóng bức giúp nhiệt cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng của quả La hán
Quả La hán pha trả

Cách sử dụng quả la hán

La hán quả có thể dụng dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Dược Liệu Hòa Bình xin giới thiệu tới quý khách hàng cách sử dụng thông thường mà hiệu quả đem lại cao.

Cách pha trà quả La hán

Bước 1: Dùng một quả ( 10g) khô cho 200 ml nước, tách quả thành các mảnh nhỏ.
Bước 2: Tráng trà, dùng nước sôi đổ 1 chút vào đảm bảo nước tưới qua 1 lượt trà lắc đều ấm rồi đổ nước này đi.
Bước 3: Cho nước sôi ấm pha trà theo tỉ lệ pha, đợi 5-7 phút cho nước ngấm vào trà. Thưởng thức khi trà còn ấm mùi vị sẽ thơm ngon hơn.

Cách nấu nước quả La hán uống hàng ngày

Quả La hán cũng có thể sử dụng để nấu nước uống thay nước hàng ngày. Bạn có thể dùng độc vị hoặc kết hợp các loại thức quả dược liệu khác.
Mỗi ngày lấy 2 quả phơi khô, tách thành miếng nhỏ đem nấu với 1.5 lít nước uống.

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Mọi thắc mắc

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *