Tầm gửi hỗ trợ điều trị chứng kiết lỵ

Kiết lỵ là căn bệnh thường gặp ở nhiều người do chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ dẫn đến tiêu chảy kèm theo máu tươi, cơ thể bị sốt, bụng đau quặn. Bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ chuyển biến nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cây tầm gửi là một trong những loại dược liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng kiết lỵ rất tốt.

khái quát về cây tầm gửi
khái quát về cây tầm gửi

Khái quát về cây tầm gửi

Cây tầm gửi là loại cây ký sinh trên những thân cây khác như: cây mít, cây gạo, cây hồng, cây khế, cây táo… tùy thuộc vào cây chủ mà cây tầm gửi sẽ có những đặc điểm và dược tính khác nhau. Rễ cây tầm gửi thuộc dạng rễ mút giúp bám sâu vào thân cây khác để hút chất dinh dưỡng. Cành cây giòn, trơn, có nhiều đốt. Lá mọc đối xứng hoặc mọc thành cụm, có vài 3 lá 1 chỗ, trơn bóng, có hình bầu dục.

Hoa có thể là hoa lưỡng tính hoặc đơn tính, mọc xen kẽ ở lá theo dạng chùm, tán, bông. Hoa có các lá bắc nhỏ nhìn giống với đài hoa. Tràng hoa có các lá bắc nhỏ, thông thường chúng sẽ tiêu biến. Hạt có chất nhầy bên ngoài và đây chính là đặc điểm tự nhiên khiến tầm gửi có thể bám vào cây chủ.

Thu hái và chế biến

Đặc tính của cây tầm gửi này là sinh sống nhờ vào việc hút chất dinh dưỡng từ những cây chủ khác để phát triển nên chúng thường sẽ xanh tốt quanh năm và không bị rụng lá. Nhưng thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào mùa hè, bởi đây là thời điểm cây phát triển tốt nhất nên dược tính trong cây cũng sẽ ở mức cao nhất.

Sau khi thu hái về đem đi rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn ngắn rồi mang đi phơi hoặc xấy khô để dùng dần.

Bảo quản

Đóng gói dược liệu ở trong túi nilon, để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thỉnh thoảng đem dược liệu ra phơi lại đề phòng ẩm mốc.

nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ
nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ

Nguyên nhân gây bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ở đường ruột do lây truyền qua tiếp súc trực tiếp với vi khuẩn có trong phân, qua các loại thực phẩm, nước uống bị ô nhiễm… Đây là bệnh lý tương đối phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người già.

Khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, trong giai đoạn mang mầm bệnh hầu như không có những triệu chứng gì để phát hiện. Một số trường hợp chỉ là đi tiêu chảy nhẹ kéo dài hoặc nặng hơn là lỵ tối cấp.

Sử dụng tầm gửi cây táo giúp hỗ trợ điều trị kiết lỵ

Chuẩn bị: tầm gửi cây táo, củ sả, củ chuối hột

Thực hiện: mang các dược liệu đi rửa sạch, để ráo nước và mang đi sao vàng. Sau đó mang đi sắc lấy nước uống trong ngày. Sử dụng đều đặn mỗi ngày đến khi thấy khỏi hẳn.

ứng dụng từ cây tầm gửi
ứng dụng từ cây tầm gửi

Tham khảo thêm: Tầm gửi cây khế hỗ trợ điều trị bong gân

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.