Tầm gửi cây na giúp hỗ trợ điều trị sốt rét

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi đốt. Bệnh gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của chính người bệnh, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như co giật, tử vong… Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng đến tầm gửi cây na giúp hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét rất tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

khái quát về cây tầm gửi
khái quát về cây tầm gửi

Thông tin về cây tầm gửi

Tầm gửi cái tên mà chúng ta nghĩ ngay đến loại cây chuyên sống ký sinh trên thân cây khác và có tên gọi theo cây chủ mà chúng ký sinh như: Tầm gửi cây khế, tầm gửi cây gạo, tầm gửi cây hồng, tầm gửi cây dâu tằm… Đây là loại cây thân gỗ mọc bám vào thân cây khác và có thể phát triển thành bụi. Thân gỗ giòn, cành có thể chia đốt, thân cây không có lông. Rễ cây dài bám vào cây chủ để hút chất dinh dưỡng. Lá tầm gửi thuộc dạng lá đơn, mọc  đối, phiến lá hình mác, gân lá hình lông chim hoặc song song. Không có lá kèm. Hoa thuộc dạng hoa lưỡng tính hoặc đơn tính, cụm hoa dạng xim, bông, chùm, tán mọc ở kẽ lá bắc. Bao hoa có đài, tràng phân biệt hoặc tiêu giảm.

Quả mọng, vỏ thường có chất dính giúp cho việc phát  tán trên thân cây chủ. Mỗi quả thường có từ 1-3 hạt và chúng được phủ một lớp chất nhầy, sền sệt trên bề mặt cho phép chúng bám được trên cây chủ.

Bộ phận được sử dụng

Theo chuyên gia, hầu hết các bộ phận của cây tầm gửi đều được sử dụng để làm dược liệu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất người ta thường chọn những loại cây lá to, dày, xanh để làm thuốc.

Thu hái và chế biến tầm gửi

Người ta có thể thu hái cây tầm gửi quanh năm được. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào mùa hè. Bởi đây là thời điểm cây phát triển mạnh nhất nên dược tính trong cây sẽ đạt được mức tối đa.

Sau khi thu hái về, đem rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn ngắn rồi đem đi phơi hoặc xấy khô.

nguyên nhân gây bệnh sốt rét
nguyên nhân gây bệnh sốt rét

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới và hình thức lây truyền bệnh sốt rét chủ yếu qua đường máu như:

  • Do muỗi đốt
  • Do truyền máu có nhiễm ký sinh trùng sốt rét
  • Do mẹ truyền sang con qua nhau thai bị tổn thương
  • Do tiêm chích mà ống tiêm lại dính máu có nhiễm ký sinh trùng sốt rét…

Sử dụng tầm gửi cây na hỗ trợ điều trị sốt rét

Chuẩn bị: tầm gửi cây na, binh lang, thanh hao…

Thực hiện: mang dược liệu đi rửa sạch,cho vào ấm sắc với khoảng 500ml nước. đun đến khi cạn còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Sử dụng nước sắc để uống trong ngày.

bài thuốc từ cây tầm gửi
bài thuốc từ cây tầm gửi

Tham khảo thêm: Tầm gửi dâu hỗ trợ điều trị thổ huyết

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.