Tầm gửi cây gạo hỗ trợ điều trị tắc tia sữa

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng những cây thuốc thảo dược tự nhiên để điều trị bệnh. Trong đó, cây tầm gửi được xem là vị thuốc có chứa nhiều dược chất quý và có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Chính vì thế mà nó được người dân sử dụng rất phổ biến.

đặc điểm tầm gửi cây gạo
đặc điểm tầm gửi cây gạo

Thông tin về cây tầm gửi

Tầm gửi là loại cây sống kí sinh nhờ vào những thân cây khác, cây có kích thước nhỏ. Chính vì thế nên mỗi cây tầm gửi lại có những đặc điểm và tác dụng khác biệt. Cành cây phân làm nhiều đốt, giòn và bóng. Lá tầm gửi mang hình dáng lưỡi mác hoặc bầu dục, mọc thành từng chùm đối xứng nhau, mặt trên của lá bóng nhẵn.

Rễ cây tầm gửi bám chặt vào thân của cây chủ nhằm hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Hoa mọc ở nhiều dạng khác nhau như bông, chùm hoặc xim. Hoa của chúng có thể là hoa đơn tính hoặc lưỡng tính. Hạt tầm gửi được bọc bên ngoài 1 lớp chất lỏng sền sệt giúp cây có thể bám vào cây chủ.

Phân bố cây tầm gửi

Cây tầm gửi phân bố nhiều ở các tỉnh trung du miền núi nước ta. Trong đó, chúng chủ yếu tập chung sống nhờ ở trên những thân cây khác như cây gạo, cây hồng, cây dâu tằm, cây na…

Bộ phận được sử dụng

Hầu hết các bộ phận của cây tầm gửi đều được sử dụng để làm dược liệu

Thu hái và chế biến

Người ta có thể thu hái cây tầm gửi quanh năm được. Nhưng chủ yếu sẽ được thu hái vào mùa đông. Sau khi thu hái về tiến hành sơ chế rửa sạch bụi bẩn, cắt thành từng đoạn ngắn và đem đi phơi  hoặc xấy khô.

Bảo quản

Đóng gói dược liệu vào túi nilon sau đó để nơi khô giáo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thỉnh thoảng có thể đem đi phơi lại để tránh bị mốc.

Vị thuốc tầm gửi cây gạo

Tầm gửi cây gạo có vị đắng, ngọt, tính bình

nguyên nhân gây tắc tia sữa
nguyên nhân gây tắc tia sữa

Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa

Sữa mẹ được sản xuất từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa nằm ở phía sau cuồng vú và sau tác động bú của trẻ mà sữa sẽ chảy ra ngoài. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa như:

  • Mẹ không cho bú thường xuyên hoặc không hút sữa ra hết sẽ gây ra tình trạng tắc tia sữa
  • Bị căng thẳng sẽ làm chậm quá trình sản xuất hormone oxytocin giúp kích thích tiết sữa
  • Ngực chịu áp lực do mặc áo bó, mang địu bé trước ngực hoặc nằm xấp đôi khi cũng khiến các tia sữa bị tắc.
  • Sữa mẹ dư thừa, hầu hết các nguyên nhân tắc tia sữa đều là do sữa mẹ còn thừa ở trong bầu ngực do bé không bú hết dẫn đến sữa còn đọng lại gây ra tắc nghẽn.

Sử dụng cây tầm gửi cây gạo hỗ trợ điều trị tắc tia sữa

Chuẩn bị: 16g tầm gửi cây gạo, 10g ngưu tất

Thực hiện: Mang dược liệu đi sơ chế, rửa sạch, rồi cho vào ấm sắc với khoảng 600ml nước lọc. Sắc đến khi còn 200ml nước thì được. Chia nước sắc làm 2 lần uống trong ngày. Thực hiện đều đặn hằng ngày đến khi thấy sữa về đều không còn tắc.

cách sử dụng cây tầm gửi gạo
cách sử dụng cây tầm gửi gạo

Tham khảo thêm:Tầm gửi cây gạo hỗ trợ điều trị phong tê thấp

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.