Tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể của cây chè dây

Cây chè dây được biết đến như một dược liệu quý chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy cây chè dây có nguồn gốc như thế nào, hình dáng ra sao và có những tác dụng như thế nào? Cây chè dây chữa được những loại bệnh gì? Bài viết này sẽ giới thiệu nguồn gốc, và tác dụng của cây chè dây trong việc điều trị một số loại bệnh.

>>> Xem thêm:  Cây chè dây

Nguồn gốc của cây chè dây

Cây chè dây được tìm thấy nhiều nhất ở vùng Tây Bắc và được người dân vùng này dùng để chữa rất nhiều loại bệnh như: Viêm loét dạ dày, giải độc gan thanh lọc cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn HP…

Hình dáng của cây chè dây

Chè dây là loại thảo dược thiên nhiên, sinh trưởng tự nhiên, thân cỏ, leo bám vào các cây khác hoặc bò trên mặt đất. Lá chè dây dài, nhọn, lá non có màu đỏ tía hình răng cưa, lá già màu xanh đậm . Nụ hoa chè dây nhỏ, màu trắng li ti gần giống nụ hoa tam thất, nở thành từng chùm nhỏ.

Hình dáng cây chè dây
Hình dáng cây chè dây

Tác dụng của cây chè dây trong chữa bệnh

Cây chè dây được đồng bào miền núi Tây Bắc sử dụng để chữa bệnh từ rất lâu nhưng cho đến nay cây chè dây mới được biết đến như là một loại dược liệu quý có thể chữa được rất nhiều loại bệnh đặc biệt với công dụng chữa viêm loét dạ dày. Sau đây là một số tác dụng của cây chè dây:

  1. Chữa bệnh viêm loét dạ dày
  2. Chè dây có tác dụng diệt khuẩn, cân bằng lượng axit trong dạ dày
  3.  Thanh lọc, giải độc cơ thể
  4. Giúp an thần dễ ngủ
  5.  Giảm đau, chống oxy hóa.

Cây chè dây có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu y học cổ truyền, cây chè dây có vị ngọt đắng, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc cơ thể đặc biệt là gan nên được sử dụng để điều trị mụn nhọt, tiêu viêm như viêm hạch cấp tính, viêm tuyến vú, viêm họng cấp, viêm tai cấp…

Cây chè dây khô
Cây chè dây khô

Sử dụng Cây chè dây trong thanh lọc , giải độc cơ thể

Việc sử dụng cây chè dây thanh lọc giải độc cơ thể rất đơn giản, Cây chè dây đem cắt khúc, phơi hoặc sấy khô sau đó hãm nước uống hàng ngày. Dụng cụ dùng để hãm trà dây khô phải được vệ sinh sạch sẽ, phải dùng nước đã được đun sôi.

Việc hãm chè dây uống hàng ngày cũng như hãm chè thông thường, các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1:  Chuẩn bị dụng cụ hãm chè, nước đã được đun sôi, 15g chè dây/150ml nước.
  • Bước 2: Cho 15g chè dây khô vào bình hãm trà, thêm nước sôi để tráng chè sau đó đổ bỏ phần nước tráng chè.
  • Bước 3: Thêm 150ml nước đun sôi và bình hàm chè, đợi khoảng 10 đến 15 phút cho chè ngấm  là có thể mang dùng được. Chè dây khô có thể uống khi ấm hoặc để nguội để uống.
Nước chè dây hãm
Cây chè dây hãm nước

>>> Xem thêm: Dây thìa canh

Khi sử dụng cây chè dây để thanh lọc, giải độc cơ thể cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Nên uống trà trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Tuân thủ quy định về liều lượng sử dụng. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng không quá 60g chè dây.
  • Chỉ hãm trà uống trong ngày, không nên dùng trà để qua ngày hôm sau.

* Lưu ý: Hiệu quả sử dụng cây chè dây phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *