Tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ của cà gai leo

Tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ của cà gai leo

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ để mô tả việc mở tích tụ nhiều trong gan, đối với người bình thường lượng mỡ trung bình trong gan khoảng từ 2% – 4% trọng lượng gan. Nếu trong gan chứa quá nhiều mỡ sẽ dẫn đến chức năng gan kém. Hiện nay gan nhiễm mỡ là căn bệnh cực kì phổ biến. Đa phần các bệnh nhân bị gan nhiễm mở ở trong độ tuổi trung niên. Để tránh việc chức năng gan suy giảm do gan nhiễm mỡ, người bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh gây tổn thương gan.

Gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ

Có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên phương pháp sử dụng thảo dược là một trong số các biện pháp được nhiều người chọn lựa bởi sự an toàn, không gây tác dụng phụ và hiệu quả điều trị cao. Cà gai leo được biết đến là loại thảo dược hỗ trợ điều trị các bệnh về gan rất hữu hiệu. Vậy tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ của cà gai leo như thế nào? Nguồn gốc, đặc điểm, công dụng và cách sử dụng ra sao? Bài viết này giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về điều đó.

Nguồn gốc cây cà gai leo

Cây Cà gai leo còn có tên gọi khác là Cà gai dây, Cà vạnh, Cà lù, Cà dây leo…Tên khoa học là Hance Solanaceae. Cà gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, một số tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta. Đặc biệt Hòa Bình là nơi mà cây cà gai leo phân bố nhiều nhất.

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược thân nhỡ, có chiều cao trung bình từ 0.6m đến 1m. Thân cà gai leo có nhiều gai. Thân cây có nhiều lông, tán cây xòe rộng. Lá cà gai leo hình bầu dục, phiến lá uốn lượn . Lá có màu xanh lục, trên bề mặt lá có nhiều lông phủ. Gân lá rõ ràng. Cuống lá hình tròn.

Cà gai leo hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Cây cà gai leo

Hoa cà gai leo màu trắng, nhụy màu vàng, cánh hoa dài. Mỗi hoa có từ 4 đến 5 cánh. Quả cà gai leo khi chín có màu đỏ rất bắt mắt. Quả ra thành từng chùm. Cà gai leo thường ra hoa vào tầm tháng 4-5 và ra quả vào tầm tháng 7 đến tháng 8.

Công dụng cà gai leo

  • Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ giảm men gan, mỡ máu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virut viêm gan B.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh sơ gan
  • Giảm các triệu trứng liên quan đến bệnh gan như: Vàng da, vàng mắt, mụn nhọt.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đau răng, viêm lợi, viêm chân răng.
  • Hỗ trợ giải rượu.

Sử dụng cà gai leo hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

  • Thu hái và sơ chế: Có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây như rễ, thân, lá, cành. Có thể thu hoạch cà gai leo quanh năm. Sau khi thu hoạch, sắt khúc, xao khô  và sắc nước uống hoặc kết hợp với các thảo dược khác tạo thành các bài thuốc chữa bênh.
  • Cách sử dụng: Có thể dùng cà gai leo khô sắc nước uống hàng ngày hoặc cà gai leo được kết hợp với các thảo dược khác tạo thành các bài thuốc. Bên cạnh đó có thể dùng cà gai leo dạng cao hoặc viên. Cà gai leo cũng có thể được dùng bằng cách giã lá tươi rồi lọc lấy nước để uống.

Tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ của cà gai leo

Uống nước cà gai leo hàng ngày có tác dụng triệt tiêu mỡ trong gan, tăng cường chức năng gan và tái tạo các tế bào gan. Chống lại quá trình oxy hóa. Do đó người bệnh có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng cà gai leo để điều trị gan nhiễm mỡ.

* Lưu ý: Hiệu quả sử dụng cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *