Tác dụng của kỷ tử đối với bà bầu

Kỷ tử là vị thuốc được coi là thần dược trong đông y. Nó có vô vàn tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy tác dụng của kỷ tử với bà bầu như thế nào? Phụ nữ có thai có nên dùng kỷ tử không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Thành phần dinh dưỡng trong kỷ tử

Phân tích thành phần của kỷ tử, các nhà khoa học đã tìm thấy vô vàn các chất tốt cho sức khỏe mà ở thực phẩm khác không có được.

Kỷ tử cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể
Kỷ tử cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể
  • Trong kỷ tử có polysaccharides giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa của cơ thể.
  • Chất Betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, làm tăng cường và có khả năng phục hồi trí nhớ.
  • Chất Beta-carotene của kỷ tử rất cần thiết cho sự phát triển của mắt, xương, da và tế bào.
  • Zeaxanthin tốt cho hệ miễn dịch và mắt, giúp ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím.
  • Trong câu kỷ tử chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt như: Fe, Zn, Vitamin A, vitamin C, Chất xơ, Chất chống Oxy hóa. Ngoài ra, phân tích thành phần của quả Câu kỷ tử cho thấy: trong quả chứa 8 loại axit amin thiết yếu. 120g Câu kỷ tử cung cấp 10% lượng protein cho cơ thế cần dùng trong 1 ngày. Các Carbohydrate trong quả có khả năng điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ gây mệt mỏi cho cơ thể do tiêu thụ lượng lớn Carbohydrate.

Xem thêm >>> Thành phần dưỡng chất của kỷ tử

Tác dụng của kỷ tử với bà bầu

Có nhiều người cho rằng, ăn kỷ tử không tốt cho bà bầu vì có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, kỷ tử có thể đem lại những tác dụng tuyệt vời cho mẹ và bé.

Kỷ tử giúp bà bầu trị chứng ho khan, đau lưng, chóng mặt mà không cần sử dụng thuốc tây y.

Kỷ tử làm giảm tình trạng ốm nghén

Ăn kỷ tử giúp làm giảm cảm giác khó chịu và mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa. Mỗi ngày ăn vài quả kỷ tử tươi có thể làm xoa dịu bụng.

Kỷ tử giúp thai nhi phát triển tốt

Khi có thai, hệ thống nội tiết và tiêu hóa của người mẹ thay đổi. Mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều khoáng chất và vitamin để cung cấp cho thai nhi. Với thành phần giàu dưỡng chất, kỷ tử đáp ứng đầy đủ nhu cầu này.

Dùng kỷ tử đúng cách đem lại sức khỏe tốt cho mẹ và thai nhi
Dùng kỷ tử đúng cách đem lại sức khỏe tốt cho mẹ và thai nhi

Kỷ tử giúp giảm cholesterol và tăng cường hemoglobin trong máu

Với nguồn chất xơ dồi dào, kỷ tử giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong suốt thời kỳ mang thai. Đồng thời, chất sắt trong kỷ tử giúp sản xuất hemoglobin. Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do thiếu sắt. Các vitamin và chất dinh dưỡng hỗ trợ thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Kỷ tử giúp ổn định đường huyết

polysaccharide kiểm soát lượng đường trong máu giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Kỷ tử giúp trị táo bón

Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ gặp tình trạng táo bón với nhiều nguyên nhân. Kỷ tử có tác dụng nhuận tràng, giúp mẹ bầu đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Giúp ngủ ngon

Với nguồn vitamin dồi dào, lượng mangan và chất xơ cao sẽ cung cấp nguồn năng lượng tích cực cho mẹ bầu. Đồng thời kỷ tử giúp giảm stress, chống trầm cảm cho bà bầu giấc ngủ ngon và sâu.

Làm đẹp cho mẹ bầu

Vitamin, Beta-carotene, axit amin trong kỷ tử giúp cải thiện sắc tố da, làm da săn chắc, sáng mịn, hồng hào.

Xem thêm >>> Kỷ tử giảm cân an toàn và hiệu quả

Những lưu ý khi dùng kỷ tử cho bà bầu

Không nên dùng kỷ tử quá liều lượng cho phép. Dùng kỷ tử quá liều sẽ dẫn tới tình trạng:

  • Dị tật thai nhi do hàm lượng selen cao
  • Co thắt tử cung dẫn đến sảy thai do lượng Betain cao trong kỷ tử
  • Kỷ tử có một số chất gây phản ứng thuốc. Người đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, tiểu đường chống đông máu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bà bầu có thể bổ sung dinh dưỡng từ kỷ tử bằng cách thêm kỷ tử vào các món ăn hàng ngày. Có thể tham khảo Món canh gà hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử.

Canh gà kỷ tử, táo đỏ, hạt sen
Canh gà kỷ tử, táo đỏ, hạt sen

Nguyên liệu

  • 0.5kg gà ta
  • 100g táo đỏ
  • 100g hạt sen
  • 50g kỷ tử
  • 20g nấm hương khô
  • 1 củ cà rốt, 10g rau mùi, hành khô
  • Gia vị: đường, bột canh, hạt tiêu, mì chính.

Cách làm

  • Bước 1: Kỷ tử, táo đỏ rửa qua nước sôi cho sạch rồi để ráo nước. Nấm hương ngâm trong nước muối loãng. Cà rốt thái con chì hoặc lát tròn.
  • Bước 2: Gà chặt khúc vừa ăn, ướp với hạt tiêu, mì chính, bột canh, hành khô trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Cho gà vào nồi, bật bếp đảo qua cho ngấm gia vị.
  • Bước 4: Cho hạt sen, táo đỏ, kỷ tử và 1 lít nước vào nồi đun sôi. Vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Cho nấm hương và cà rốt vào. Nêm lại nước hầm cho vừa, đun thêm 15 phút thì bắ ra.
  • Bước 6: Múc canh ra bát tô, trang trí với rau mùi là có thể thưởng thức.

Nhìn chung, kỷ tử là vị thuốc rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên khi dùng, phụ nữ mang thai cần lưu ý sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, Xã Cao Dương, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa bình

Hotline: 0976836586

Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn/

* Lưu ý: Mọi tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *