Sử dụng cây mâm xôi có tác dụng gì?

Từ xưa đến nay, cây mâm xôi đều được sử dụng rất phổ biến trong các bài thuốc  giúp hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, giúp giảm cân an toàn, tăng cường sinh lý cho phái mạnh, giúp sáng mắt, tăng cường chí nhớ, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch…

Bài viết dưới đây dược liệu Hòa Bình xin chia sẻ cho mọi người về tác dụng của cây mâm xôi đối với sức khỏe.

hình ảnh cây mâm xôi
hình ảnh cây mâm xôi

Giới thiệu về cây mâm xôi

Cây mâm xôi có tê gọi khác là đùm đũm, phúc tử bồn, ngấy hương…

Tên khoa học: Rubus alceaefolius poir

Họ: hoa hồng – rosaceae

Đặc điểm cây mâm xôi

Mâm xôi là loại thực vật thân leo và có nhiều gai. Cây có chiều cao khoảng 2 mét và có lớp lông mỏng bao bọc. Lá cây chia làm 5 thùy hình chân vịt, mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới có màu trắng bạc.

Hoa mâm xôi có màu trắng mọc thành từng chùm ở đầu cành hoặc ở những kẽ lá. Mùa xuân là mùa cây ra hoa, chúng tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng thu  hút nhiều ong bướm. Quả cây mâm xôi có màu đỏ được tạo thành từ những quả hạch nhỏ trông giống như mâm xôi. Quả có vị ngọt, hơi chua khi ăn sẽ thấy rất ngon.

Phân bố

phân bố cây mâm xôi
phân bố cây mâm xôi

Cây mâm xôi mọc hoang ở vùng đồi núi, bờ rào, thung lũng… và đặc biệt mọc nhiều ở vùng đồi núi phía bắc nước ta như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang… Chính vì thế miền bắc là nơi cung cấp dược liệu cây mâm xôi cho cả nước.

Bộ phận sử dụng

Toàn bộ các bộ phận của cây mâm xôi đều được sử dụng làm thuốc. Quả có thể ăn trực tiếp được. Thân, lá đem đi sắc lấy nước uống.

Tính vị

Lá cây mâm xôi có vị se còn quả có vị ngọt, hơi chua, tính bình

Tác dụng của của cây mâm xôi

tác dụng của cây mâm xôi
tác dụng của cây mâm xôi
  1. Giúp giảm cân, phòng ngừa béo phì

Trong quả mâm xôi có chứa chất Raspberry giúp thúc đẩy việc đốt chất béo, tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ giảm cân an toàn. Kết hợp với đó là cần phải lên thực đơn ăn uống, ngủ nghỉ một cách khoa học. Vận động thể dục thể thao thường xuyên giúp tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa, tăng cường sức khỏe.

  1. Giúp giảm nguy cơ đau tim

Trong quả mâm xôi có chứa axit ellagic giúp làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Ngoài ra chất axit salicylic trong quả mâm xôi còn giúp phòng chống xơ vữa động mạch và các bệnh về tim.

  1. Tác dụng chống oxi hóa

Trong quả mâm xôi có chứa các chất như vitamin C, flavonoid, acid ellagic. Có tác dụng chống oxy hóa tất tốt giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.

  1. Giúp tăng khả năng ham muốn tình dục

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng cơ quan sinh dục yếu có hàm lượng kẽm thấp. Mà trong quả mâm xôi có hàm lượng kẽm cao, nên khi ăn quả mâm xôi sẽ rất tốt cho việc cải thiện khả năng tình dục.

  1. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ trong quả mâm xôi có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất. Chất xơ cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe.

Tham khảo thêm:cây vọng cách tốt cho tiêu hóa

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *