Râu ngô
Râu ngô là một vị thuốc thường dùng trong y học cổ truyền để tăng bài tiết nước tiểu, rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh về thận như sỏi thận, viêm cầu thận, viêm bàng quang…
Rau ngo là thực phẩm dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
I…Mô tả hình ảnh cây râu ngô
Râu ngô hay còn gọi là vòi nhụy là bộ phận được sử dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả. Cây ngô hay cây bắp là một loài cây lượng thực quen thuộc với mọi người. Thường được sử dụng để làm đồ ăn, chế biến các chế phẩm khác. Tuy nhiên thực ra cây còn có những tác dụng tuyệt vời để hỗ trợ chữa bệnh.
II…Đặc điểm của cây ngô
Cây ngô là cây thân thảo, cao trung bình khoảng 1 mét đến 2 mét hơn. Thân cây khá dày, dạng như đốt tre nhưng mỏng hơn, gồm nhiều bẹ với nhau. Lá cây to, bản khá rộng. Mép lá có nhiều lông thô ráp. Hoa ngô có màu xanh lục, bông khá dài, hình trụ. Ngô có cây đực và cái riêng. Hoa cái thường mọc ở nachs lá, thành một bông rất to, được bao bởi nhiều lá bắc xung quanh màng. Nhụy hoa dạng sợi, màu vàng, mọc túm lại thành chùm, dài khoảng 15cm. Đậu nhụy có màu nâu tím hơi sẫm.
Quả ngô có hình trứng thuôn dài, có nhiều hạt mềm đặc, xếp khít lại với nhau tạo thành các dây hạt khá cứng, bóng. Khi xanh có màu trắng sữa, càng về già sẽ chuyển sang màu vàng óng.
Thông thường râu được chị em phụ nữ cũng như những bà, mẹ của nông thôn rất mực ưa chuộng sử dụng.
III…Phân bố và thu hái, chế biến
Ngô có nguồn gối từ Châu Mỹ. Sau đó phân bố rộng rãi sang khắp các quốc gia để làm lương thực và làm thuốc. Ở nước ta, ngô được trồng nhiều nhất ở các vùng nông thôn miền Bắc. Người ta thường thu hái trái ngô và sau đó sẽ lấy bắp riêng và râu ngô riêng.
Sau khi thu hái, chúng thường được phơi khô, loại bỏ các sợi râu đen, râu hỏng, giữ lại những sợi màu nâu óng mượt . Phơi khô xong sẽ đem đi đóng gói, tránh những nơi ẩm ướt.
IV…Thành phần hóa học
Râu chứa rất nhiều các vitamin K, A, B1, B2, B6, C, chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt là muối kali, lipidm tannin, tinh dầu, và các chất vi lượng khác nhau. Chính vì thế, mà khi uống nước ngô thường có cảm giác ngọt và thanh mát
Theo lương y Quốc Trung, râu ngô có vị ngọt, tính bình can, giúp lợi tiểu. Ngoài ra, không có loại thực vật nào chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như loại thảo dược này.
V…Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của râu ngô
Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có công dụng lợi tiểu, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt,… dùng làm trà uống hàng ngày rất tốt. Không những thế, râu ngô còn có rất tốt cho những bệnh sau:
Bệnh sỏi thận
Bệnh sỏi mật
Bệnh huyết áp cao
Bệnh tiểu đường
VI…Đối tượng sử dụng
Người mắc bệnh sỏi thận
Người bệnh sỏi mật
Người bí tiểu, tiểu dắt
Người huyết áp cao
Người bệnh tiểu đường dùng nước râu ngô sẽ có tác dụng hạ đường huyết rất tốt.
VII…Cách dùng
Mỗi ngày dùng: 40g hãm nước uống hàng ngày (Giúp mát gan, giả độc, ổn định đường huyết)
Dùng hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật: Râu ngô 30g, rễ cổ tranh 20g, mã đề 20g, kim tiền thảo 15g sắc nước uống hàng ngày.
Ngô là cây trồng chủ lực của Hòa Bình. Được người dân trồng trên các sườn đồi Hòa Bình, Sơn La. Chất lượng ngô rất sạch.
Công ty Dược Liệu Hòa Bình chuyên mua bán các loại thảo dược rừng tự nhiên số lượng lớn với chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn khi sử dụng, giá cả hợp lý nhất cho khách hàng chúng tôi còn luôn tuyển các cộng tác viên trên khắp cả nước.
Xem thêm: tác dụng hỗ trợ chữa sỏi thận của kim tiền thảo
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com