Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Quả phật thủ giúp tiêu hoá, hỗ trợ chữa ho

Quả phật thủ giúp tiêu hoá, hỗ trợ chữa ho

Còn gọi là phật thủ phiến, phật thủ cam.

Tên khoa học Citrus medica L. var. sarcodactylus Sw. (Citrus medica L. var. digitata Riss.).

Thuộc họ Cam Rutaceae.

Ta dùng quả phơi khô (Fructus Citri sarcodactyl) của cây phật thủ.

Mô tả cây phật thủ

Cây nhỏ xanh tốt quanh năm, lá mọc so le, hình trứng, mép có răng cưa nhỏ, gai ngắn mọc phía dưới lá. Vào đầu mùa hạ ra hoa màu trắng, quả chín vào mùa đông, vỏ ngoài màu vàng nâu, trên một số những múi chạy dài dọc quả phía dưới tách ra trông như ngón tay cho nên có tên phật thủ (tay phật, thủ là tay).

Phân bố, thu hái và chế biến cây phật thủ

Phát thủ được trồng tại nhiều nơi trong nước ta, thường để lấy quả ăn, làm mứt hay làm thuốc.

Còn thấy trồng ở Trung Quốc (Tứ Xuyên, Quảng Đồng, Phúc Kiến, Triết Giang, Vân Nam, Quý Châu).

Hái quả về thái dọc thành từng miếng mỏng phoi kho. Rất dễ mọc.

Thành phần hoá học cây phật thủ

Trong phật thủ có tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin C25,H21O15 Vỏ quả chứa tinh dầu. Trong quả chứa limettin, xitropten C11H10O4, 0,007%, ngoài ra còn diosmin C34H44O15, Dược học tạp chí, 1959, 79, 540).

Công dụng và liều dùng cây phật thủ

Phật thủ là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân. Theo tài liệu cổ, phật thú vị cay, đắng và chua, tính ôn, vào 2 kinh phế và tỳ. Tác dụng của nó là lý khí, cẩm nôn mửa, mạnh tỳ, hoá đờm, giúp tiêu hoá, hỗ trợ chữa ho. Dùng trong những trường hợp bụng đầy đau, biếng ăn, nôn mửa, ho.

Ngày dùng 3 đến 6g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Trong sách cổ nói “phàm âm hư không dùng được”.

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

Xem thêm: quýt gai hỗ trợ chữa cảm cúm

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version