Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Mướp đắng (khổ qua) hỗ trợ chữa ho tắm trừ rôm sảy

Mướp đắng (khổ qua) hỗ trợ chữa ho tắm trừ rôm sảy

Còn gọi là khổ qua, cẩm lệ chi, lại bồ đào, – hồng cô nương, lương qua, mướp mủ, chua hao (Mường-Thanh Hoá).

Tên khoa học Momordica charantia L. (Momordica balsamina Desc., Cucumis africanus Lindl.).

Thuộc họ Bí Cucurbitaceae.

Mô tả cây mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là một loại dây leo, thân có góc cạnh, ở ngọn hơi có lông tơ. Lá mọc so le, dài 510cm, rộng 4-8cm, phiến lá chia 5-7 thuỳ hình trứng, mép có răng cưa đều, mặt dưới là màu nhạt hơn mặt trên, trên gân lá có lông ngắn. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, đực cái cùng gốc, có cuống dài, cánh hoa màu vàng nhạt, đường kính của hoa chừng 2cm. Quả hình thoi dài 8-15cm, trên mặt có nhiều u nổi lên, quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín có màu vàng hồng, trong quả có hạt dẹt dài 13-15mm, rộng 7-8mm, trông gần giống hạt bí ngô, quanh hạt có màng màu đỏ máu như màng gấc.

Phân bố, thu hái và chế biến cây mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng được trồng ở khắp các tỉnh trong nước ta, ở miền Bắc cũng như ở miền Nam. Thường người ta trồng để lấy quả nấu ăn cho mát (giải nhiệt). Mùa quả ở miền Bắc các tháng 5-6-7. Còn thấy mọc ở miền nam Trung Quốc (Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tô, Triết Giang). Tại một số nước đông nam châu Á như Ấn Độ, Malaixia, Philipin cũng thấy có. Thường người ta dùng quả tươi. Hạt phơi khô và lá làm thuốc.

Thành phần hoá học cây mướp đắng (khổ qua)

Quả có chứa một chất glucozit đắng gọi là momocdixin. Ngoài ra còn có vitamin B, C, adenin, betain, protein (0,6%).

Hạt có chất dầu và một chất đắng chưa xác định. Năm 1950, Airan J. W. và N. D. Gatge (Ấn Độ) có nghiên cứu dầu và khô dầu hạt mướp dáng (Chemical examination of Korlaplants. Chrrent Sci. India, 10.1950).

Công dụng và liều dùng cây mướp đắng (khổ qua)

Ở nước ta, ngoài công dụng làm thức ăn (nấu với thịt làm canh), mướp đắng còn được dùng làm một vị thuốc mát hỗ trợ chữa ho, tắm cho trẻ trừ rôm sảy, hỗ trợ chữa sốt. Theo sách cổ đông y mướp đắng có vị đắng (khô), tính hàn, không có độc.

Ngày dùng chừng 2 quả bỏ hết hạt, nấu mà ăn.

Hạt dùng với liều 3g hạt khô, dưới dạng thuốc sắc. Tại nhiều nước khác cũng dùng mướp đắng làm thuốc. Ví dụ tại Poocto-Rico (một nước gần Cuba, châu Mỹ), mướp đắng được dùng hỗ trợ chữa bệnh đái đường (Rivera C., 1941. Preliminary Chemical and pharmacological studies cundeamer Momordica charantia Linn-Amer, J. Pharm. 113: 291-296).

Tại Ấn Độ, nước ép của lá dùng làm thuốc gây nôn, thuốc tẩy trong những bệnh về đường mật, nó có tác dụng hỗ trợ chữa giun.

Đơn thuốc dùng mướp đắng dùng trong nhán dân

Nước tắm cho trẻ con nhiều rôm sảy:

Mướp đắng 2-3 quả nấu với nước để tắm cho trẻ em. Ngày 1 lần.

Hỗ trợ Chữa ho:

Mướp đắng 1-2 quả, nấu với nước mà uống làm 1 hay 2 lần trong ngày.

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

Xem thêm: Cây trám trắng hỗ trợ chữa cổ họng sưng đau

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version