Hồng bì hỗ trợ chữa ho hạ sốt
Còn gọi là hoàng bì.
Tên khoa học Clauseng lansium (Lour.) Skeels [Clausena wampi (Blanco) Oliv.).
Thuộc họ Cam Rutaceae.
Mô tả cây hồng bì
Hồng bì là một loại cây cao 3-5m, cành sản sùi do có nhiều hạch. Lá kép dìa lẻ, dài 35cm, lá chét hình trứng, nguyên hay hơi khía tai bèo, phía cuống lá hơi tròn, nhẵn, Hoa trắng mọc thành chuỳ ở ngọn, chuỳ thưa hoa, dài 25-50cm.
Quả màu vàng, hình cầu, đường kính 15mm, có lông 1-2 ngăn, một hạt: thịt ngọt thơm. Mùa hoa: tháng 4, mùa quả: 6-10.
Phân bố, thu hái và chế biến cây hồng bì
Hồng bì được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn, còn thấy mọc ở Ấn Độ, Malaixia, miền nam Trung Quốc. Người ta dùng làm thuốc những bộ phận sau đây: Quả gần chín, rễ và lá.
Quả hái về, cắt bổ dọc, phơi nắng cho khô dùng làm thuốc với tên quất bì hay hồng bì hoặc hoàng bì, rẽ hài về thường nạo lấy vỏ phơi khô dùng làm thuốc với tên hoàng bì căn hay hồng bì căn.
Thành phần hoá học cây hồng bì
Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.
Công dụng và liều dụng cây hồng bì
Quất bì hay hồng bì dùng làm thuốc trong phạm vi nhân dân, thường dùng hỗ trợ chữa ho, hấp với đường cho uống, ngày uống 4 đến 6g.
Quả hồng bì chín thơm ngọt dùng ăn hay để làm mứt; có khi cho lên men để uống như rượu.
Vỏ rể hồng bì cũng dùng làm thuốc hạ sốt, ngày dùng 4 đến 6g dưới dạng thuốc sắc.
Lá hồng bì thường được dùng nấu nước gội đầu cho sạch gầu.
Hạt hồng bì dùng hỗ trợ chữa rắn cắn: Nhai nát hạt hồng bì, nuốt nước, bã đắp lên nơi rắn cắn.
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
Xem thêm: Cây cóc mẳn vị thuốc quý nhiều tác dụng
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com