Hắc kỷ tử hay còn được gọi là kỷ tử đen, đây là một trong những loại trái cây giúp đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp các chị em giữ gìn được sắc đẹp và giảm cân an toàn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về loại quả quý hiếm này nhé!
Thông tin về cây hắc kỷ tử
Cây hắc kỷ tử có tên khoa học là lycium ruthencium, thuộc họ cà – Solanaceae
Đây cũng là một loại kỷ tử như câu kỷ tử thường gặp, điểm khác nhau là quả hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn. Hắc kỷ tử khi chín có màu đen, da bóng và là vị thuốc quý có nguồn gốc từ vùng sa mạc cằn cỗi, khắc nghiệt nơi Tây Tạng. Cây hắc kỷ tử có dạng thân gỗ, màu nâu, lá nhỏ và nhiều gai.
Đối với người dân Tây Tạng, hắc kỷ tử còn được xem như một món quà vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng. Và hắc kỷ tử Tây Tạng chính là một loại thần dược vô cùng tuyệt vời giúp chăm sóc da và chữa được nhiều bệnh, có thể làm ấm cơ thể vô cùng tốt.
Quả hắc kỷ tử còn có khả năng biến hóa màu sắc vô cùng đa dạng, chúng có thể biến thành màu xanh hoặc tím tùy vào loại nước pha cùng trông vô cùng đẹp mắt.
Nếu cho nó vào nước mang tính kiềm (nước máy đã được đun sôi để ấm) sẽ cho ra nước màu xanh lam nhạt trông vô cùng thanh mát. Khi hòa tan với nước có tính axit (nước suối đã đun sôi để còn ấm), bạn sẽ thấy một màu tím nhạt nhìn vô cùng đẹp mắt.
Thành phần hóa học
Hắc kỷ tử là một loại quả cực kỳ giàu dinh dưỡng, với thành phần có 40% protein cùng với 18 loại axit amin và 20 loại chất khoáng khác nhau như kẽm, sắt, phốt pho… Bên cạnh đó, hắc kỷ tử còn chứa 5 loại carotenoid khác nhau, đây là một dạng sắc tố hữu cơ cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Điểm đặc biệt nhất ở hắc kỷ tử là hàm lượng lớn OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins), một dạng bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp). Đây là “hoạt chất vàng” với khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 20 lần vitamin C và 50 lần so với vitamin E.
Cách sử dụng quả hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử có thể dùng để ăn trực tiếp, nấu cháo, hầm cùng các vị khác. Cũng có thể ngâm rượu, hãm trà. Hắc kỷ tử nên dùng để ngâm rượu và hãm trà là hợp lý nhất. Giúp ta hấp thu hết tinh hoa của hắc kỷ tử. Bởi đó là 2 cách sử dụng đơn giản nhất.
Cách hãm trà hắc kỷ tử
Chuẩn bị:
10g kỷ tử đen khô.
250ml nước lọc.
Ấm pha trà.
Cách pha trà:
Cho hắc kỷ tử vào ấm trà, tráng sơ 1 lần qua nước sôi, châm nước đã đun sôi để nguội 60-70 độ vào hãm. Đợi khoảng 20 phút là có thể uống.
cách ngâm rượu hắc kỷ tử
Chuẩn bị:
1 kg kỷ tử đen.
5 lít rượu gạo ngon 40 độ.
Bình ngâm rượu thủy tinh.
Cách ngâm rượu:
Cho kỷ tử đen một lượt vào bình, sau đó từ từ đổ rượu vào ngâm, đậy nắm kín. Ngâm khoảng 20 ngày là có thể sử dụng được. Rượu hắc kỷ tử có mùi thơm nhẹ, màu tím bắt mắt, vị ngọt thanh, dễ uống.
Tác dụng từ hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử từ lâu đã được xem như một loại thần dược đối với sức khỏe và sắc đẹp. Giống như táo đỏ, ăn quả hắc kỷ tử có tác dụng giúp sáng mắt, bổ thận, đẹp da, giảm căng thẳng và nhiều công dụng tuyệt vời khác.Cải thiện thị lực, giúp sáng mắt. Dưới đây là một số những tác dụng mà hắc kỉ tử đem lại:
Phòng ngừa ung thư.
Giữ gìn nhan sắc, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
Giảm cholesterol và phòng tránh các vấn đề về tim mạch.
Ổn định lại các chức năng của tế bào não bộ.
Tác dụng hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
Giảm tress do căng thẳng, mệt mỏi.
Cải thiện trí não, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh.
Lưu ý khi sử dụng
Khi ngâm rượu không nên sao vàng, bởi loại quả này khi gặp nhiệt độ cao thì các hoạt chất bên trong gần như bị phá hủy, làm giảm đi dược tính vốn có của chúng.
Tương tự như khi pha trà, bạn không nên hãm trong nước sôi quá 60 độ C.
Tham khảo thêm: Cây bán chi liên
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586