Đậu sị (đạm đậu sị) hỗ trợ chữa cảm mạo, thương hàn
Còn gọi là đạm đậu sị, đỗ đậu sị, hầm đậu sị. Tên khoa học Semen Sojae praeparatum.
Đậu sĩ hay đạm đậu sự là đậu đen chế biến và phơi hay sấy khô.
Chế đậu sị
Có nhiều cách chế đậu sị, sau đây là một số phương pháp hay được dùng:
1.. Đậu đen rửa sạch. Ngâm nước một đêm sau đó đồ cho chín. Tải đều trên nia, đợi cho ráo nước thì phủ lá chuối lên cho kín. Đợi 3 ngày mở ra xem nếu thấy mốc vàng đều là được. Vây nước cho ẩm đều, cho vào tháng phủ lá dâu tằm cho kín, đợi cho lên mốc vàng đều, lại đưa ra phơi cho khô rồi lại tưới nước cho ẩm đều, lại phủ lá dâu tằm và ủ, cứ làm như vậy cho tới khi tất cả đâu có mắc vàng đều thì lấy ra phơi ở nhiệt độ 50-60C cho đến kho là được.
2.. Phương pháp Dược điển Trung Quốc, 1965:
Sác nước lá dâu và thanh cao (cứ 100kg đậu đen thì dùng 4kg lá dâu và 7kg thanh cao). Lọc bỏ bã, cho đậu đen vào trộn đều, nấu cho đến khi đậu đen hút hết nước sắc và chín đều. Lấy ra đợi cho còn hơi ấm thì cho vào tháng. Rải bã lá dâu và thanh cao lên. Ủ kín và chờ cho lên men màu vàng đều, lấy ra phơi hay sấy khô là được.
Ngoài hai phương pháp này, còn có nhiều phương pháp phức tạp khác. Ví dụ như người ta dùng lá nghệ, thanh cao, tía tô, hoắc hương, bạc hà tươi giã nát ép lấy nước, thêm ma hoàng sắc lấy nước. Cho đậu đen vào trộn đều và nấu chín.
Cho vào ủ cho lên men màu vàng thì lấy ra phơi khô. Xem như vậy phương pháp chế đậu sự chưa thống nhất nhưng về căn bản là cho đậu đen nấu chín, lên một thứ mốc nhất định màu vàng rồi phơi khô, dùng làm thuốc.
Thành phần hóa học đậu sị
Trong đậu sĩ có thành phần của đậu đen (xem vị này), ngoài ra khi cho lên men thêm một số men. Nhưng chưa thấy có tài liệu nghiên cứu sâu hơn.
Công dụng và liều dùng đậu sị
Đậu sị hay đạm đậu sị là một vị thuốc dùng theo kinh nghiệm lâu đời. Theo tài liệu cỏ, đậu sự có vị đắng, tính hàn, vào hai kinh phế và vị.
Có tác dụng giải biểu trừ phiền. Dùng làm thuốc thanh nhiệt sơ khởi, khi sốt, khi rét, đầu nhức, ngực đầy trướng, phiền nhiệt. Những người không phải phong hàn ngoại cảm không dùng được.
Hiện nay đậu si thường được dùng hỗ trợ chữa cảm mạo, thương hàn, đầu nhức, sốt, sốt rét, trong người phiền muội, hai chân lạnh nhức. Còn dùng hỗ trợ chữa lỵ.
Mỗi ngày dùng 12 đến 24g dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc.
Đơn thuốc có đậu si dùng trong nhân dân
Trẻ con lên đơn, chảy nước:
Đậu si sao cho cháy có khói lên, hết khói thì lấy ra tán nhỏ, hòa dầu vừng hay dầu lạc hoặc dầu thầu dầu hoặc mỡ lợn bôi lên nơi lở loét.
Mụn nhọt định độc:
Nấu đậu sị cho nhừ nát, đắp vào nơi sưng đau. Chừng 3-4 lần thấy đỡ và khỏi.
Hỗ trợ Chữa hen suyễn, khi nào trở trời mưa thì phát: ăn uống không được, nằm ngói không yên:
Đậu si 40g, thạch tín 4g, kho phàn 12g, tất cả tán nhỏ viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống 7 đến 9 viên. Uống trước khi đi ngủ. Theo kinh nghiệm nhân dân uống thuốc này không được dùng thức ăn nóng hay nước nóng. Không nên dùng quá liều. Thường chỉ dùng trong vòng 7-8 ngày.
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
Xem thêm: Rau mùi tàu hỗ trợ chữa đầy hơi, ăn uống kém tiêu
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com