Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Cây tầm duột (chùm ruột) hỗ trợ chữa chứng nhức đầu

Cây tầm duột (chùm ruột) hỗ trợ chữa chứng nhức đầu

Còn gọi là chùm ruột, chùm giuột, tầm ruộc, mak nhôm (Vientian).

Tên khoa học Phyllanthus distichus Muell, Arg. (Phyllanthus acidus Skeels, Cicca disticha L.).

Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae.

Mô tả cây tầm duột (chùm ruột)

Tâm duột là một cây nhỏ, thân nhẵn. Cành có vỏ màu xám nhạt, trên có nhiều vết sẹo của lá cũ. Cành non màu xanh nhạt nhẵn. Lá mềm, mỏng, mặt trên màu xanh nhạt, mặt dưới màu nhạt hơn, dài 4-5cm, rộng 18-20mm, phía cuống tù hay hơi tròn, đầu phiến nhọn. Hoa mọc thành xin. đơn nhị lệ trên những cành gầy nhỏ, dài 6-15cm, tụ thành từng cụm 4-7 hoa trên những mẫu tròn, kẽ những lá đã rụng. Quả nang, 4 mảnh, khi chín có màu đen nhạt, đường kính 5mm có đài hơi đồng trưởng, cuống quá dài chừng 7mm.

Phân bố, thu hái và chế biến cây tầm duột (chùm ruột)

Thường mọc hoang và được trồng ở miền Nam để ăn quả. Có mọc và được trồng ở Lào. Tại miền Bắc (Hà Nội), một vài nhà cũng trồng để làm cảnh. Chúng tôi chưa thấy cây mọc hoang.

Còn mọc ở nhiều nơi vùng nhiệt đới châu Á (Malaixia, Ấn Độ, Inđônêxia, Philipin) và ở đảo Mangat. Tại Sài Gòn, người ta bán những quả chưa chín để ăn sống hoặc nấu chín, vỏ qua khi ấy có màu trắng vàng nhạt, trông như sáp, khía thành 4-6 múi, vị chua.

Người ta còn dùng các bộ phận khác làm thuốc như vỏ thân, rễ, lá.

Thành phần hoá học cây tầm duột (chùm ruột)

Trong quả có 89-91% nước, 0,73-0,90% chất protit, 0,61-0,76% chất lipit, 5,89-7,29% chất gluxit, độ chua biểu thị bằng axit axetic chừng 1,7%. Độ tro chừng 0,52-0,84%. Ngoài ra còn có chừng 40mg vitamin C trong 100g quả (gần như trong bưởi và chanh).

Các bộ phận khác chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.

Công dụng và liều dùng cây tầm duột (chùm ruột)

Quả được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát, giải nhiệt hỗ trợ chữa được chứng nhức đầu.

Những bộ phận khác, nhân dân có dùng nhưng thường để hỗ trợ chữa ngoài da. Lá giã với hột tiêu đắp lên những chỗ đau ở hông (lumbago) và ở háng. Rễ có độc tính, thường được nhân dân Malaixia dùng để xông hỗ trợ chữa nhức đầu và ho, nhân đảo Giava dùng hỗ trợ chữa hen (với liều rất nhỏ). Tại Ấn Độ, vỏ rễ thường được dùng để đầu độc. Người bị ngộ độc nhức đầu, ngây ngất, chết với những triệu chứng đau bụng mạnh.

Xem thêm: Câu lấu tác dụng tán ứ, hết đau, tiêu thũng

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version