Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Cây so đũa hỗ trợ chữa lỵ, ỉa chảy và viêm ruột

Cây so đũa hỗ trợ chữa lỵ, ỉa chảy và viêm ruột

Còn gọi là danh kaa, angkea dey chhmol (Campuchia), phak dok khe (Lào-Vienchian). fayotter (Pháp).

Tên khoa học Sesbania grandiflora Pers.

Thuộc họ Cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae)

Mô tả cây so đũa

Cây gỗ cao từ 8-10m, mọc rất nhanh. Lá kép lông chim chắn, dài 15-30cm, lá chét rất nhiều, tới 30 đôi, hình bầu dục, thuộn dài 25mm, rộng 8-10mm thường các lá ở giữa dày hơn các lá chét ngọn. Hoa to trắng hay hồng, xếp thành chùm nách, thống. Quả dài 30-35cm thẳng, thót lại ở gốc và ở đỉnh, thu hẹp và dẹt ở khoảng cách giữa các hạt, nhưng không chia thành đốt. Hạt rất nhiều, hình bầu dục, dẹt, màu nâu.

Phân bố, thu hái và chế biến cây so đũa

So đũa được trồng nhiều ở miền nam nước ta chủ yếu để làm cảnh vì có họa đẹp, đôi khi được trồng làm cây chủ cho cây hồ tiêu leo. Còn thấy trồng ở Lào, Campuchia, và nhiều nước nhiệt đới châu Á khác.

Người ta dùng vỏ, cây, lá và hoa làm thuốc. Có thể dùng tươi hay khô, thường dùng tươi. Không có chế biến gì đặc biệt.

Thành phần hóa học cây so đũa

Trong vỏ cây so đũa có chất gôm nhựa. Khi còn tươi gôm nhựa có màu hồng đỏ, nhưng để một thời gian thì xẫm lại. Gôm nhựa này một phần tan trong nước, một phần tan trong công Hai chất màu là agathin, màu đỏ, và xanthoagathin màu vàng, ngoài ra còn ba sorin, một chất nhựa, tanin.

Lá, hoa và quà non chứa nhiều chất đường, đặc biệt họa so đũa chứa hàm lượng vitamin C cao (0,1%), vitamin B, muối canxi và sắt, các axit amin.

Công dụng và liều dùng cây so đũa

Vỏ so đũa được dùng làm một thuốc bổ đắng giúp ăn ngon cơm, dễ tiêu hóa. Còn được dùng hỗ trợ chữa lỵ, ỉa chảy và viêm ruột. Dùng dưới dạng thuốc sắc hay gâm rượu. Mỗi ngày uống từ 5 – 10g vỏ.

Hoa và lá non giã nát, vắt lấy nước nhỏ mũi hỗ trợ chữa cảm cúm. Hiện nay nhân dân một số vùng miền Nam mới dùng hoa so đũa nấu canh tôm, nhưng tại nhiều nước ngoài người ta còn dùng lá non ăn như rau dưới dạng trộn dầm, sào nấu.

Đơn thuốc có vị so đũa

Rượu bổ đắng khai vị

Vỏ cây so đũa 100g, rượu 40° 1L. Ngâm vỏ so đũa thái mỏng với rượu từ 15 ngày đến 1 tháng. Ngày uống từ 15 đến 30ml rượu này làm thuốc bổ đắng, khai vị ( kinh nghiệm nhân dân).

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

 

Xem thêm: Cây gáo trắng hỗ trợ chữa sốt xem ngay

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version