Cây rau khúc hỗ trợ chữa ho viêm
Còn gọi là khúc nếp, thử các thảo. Tên khoa học Gnaphalium indicum L. Thuộc họ Cúc Asteracea (Compositae).
Mô tả cây rau khúc
Cây thảo sống hằng năm, thân mảnh, cao 1020cm, có lòng trắng mềm. Lá thuôn hình dia, có mũi nhọn, có lông mịn, trắng ở hầu khắp mặt dưới. Cụm hoa hình bông hay hình chuỳ mọc ở ngọn, Lá bắc thuôn hình trái xoan, hoa cái và hoa lưỡng tính rất nhiều. Tràng hoa các mảnh có ba răng nhỏ, trồng hoa lưỡng tính phình to từ gốc đến đỉnh, 5 thuỳ. Nhị 5, bao phấn có đỉnh cụt, tại có râu. Quả bế thuôn dài.
Phân bố, thu hái và chế biến rau khúc
Cây mọc hoang dại ở những ruộng khô khắp nước ta, nhiều nhất ở miền Bắc. Còn thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Philipin.
Nhân dân thường hái lá non giã nát trộn và đổ lẫn với gạo nếp và đậu xanh làm thành bánh khúc. Còn dùng lá tươi hay phơi khô để làm thuốc.
Thành phần hoá học rau khúc
Trong lá khúc nếp có ít tinh dầu.
Công dụng và liều dùng rau khúc
Ngoài công dụng làm bánh khúc để ăn, nhân dẫn còn dùng lá khúc để hỗ trợ chữa ho, viêm chi phí quản.
Ngày dùng 10-16g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc hãm. Có thể thái nhỏ cho vào một ít đường, hấp trên nồi cơm cho uống.
Chú thích:
Ngoài cây khác nếp người ta còn dùng lăn một ít lá cây khúc tẻ-Gnaphalium multiceps Wall.
(Gnaphalium luteo-album L.var. multiceps Hook. cùng họ) cây cao hơn cây khác nếp, hoa hình đầu màu vàng. Cũng làm thuốc được.
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
Xem thêm: tác dụng cây nhót
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com