Cây mơ hỗ trợ chữa ho, khó thở, nôn mửa
Còn có tên là ô mai, hạnh, khổ hạnh nhân, abricotier (Pháp), má pheng (Thái), mai.
Tên khoa học Prunus armeniaca L. (Armeniaca vulgaris Lamk).
Thuộc họ Hoa hồng Rosaceae, Cây mơ cho ta những vị thuốc sau đây:
1.. Khổ hạnh nhân (Semen Armeniacae) là hạt khô của cây mơ.
2.. Nước cất hạt mơ Aqua Armeniacae amarae chế từ hạt mơ.
3.. O mai (Fructus Armeniacae praeparatus) là quả mơ chế và phơi hay sấy khô.
4.. Dầu hạnh nhân (Oleum Armeniacae) dầu ép từ hạt mơ.
Mô tả cây mơ
Cây mơ là một loại cây nhỏ, cao chừng 45m. Là mọc so le, có cuống phiến lá hình bầu dục, nhọn ở đầu, mép lá có răng cưa nhỏ. Cuối mùa đông ra hoa có 5 sắc trắng hoặc màu hồng, mùi thơm.
Quả chín vào tháng 3-4. Đây là một quả hạch, hình cầu, màu vàng xanh: Có nhiều thịt trong có một hạt. Ngoài cây mơ nói ở đây, tại một số tỉnh miền Bắc có loài song mai, mỗi đốt mọc 2 quả được coi là quí hơn.
Phân bố, thu hái và chế biến mơ
Mọc hoang và được trồng nhiều nhất ở Hà Tay (vùng chùa Hương, thuộc huyện Mỹ Đức), Nam Định, Hà Nam (huyện Kim Bảng), Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có. Còn mọc ở Acmenia, Trung Quốc, Nhật Bản. Quả mơ hái vào tháng 3-4 (tháng 2-3 âm lịch), khi quả mơ chín (vỏ vàng ) hái về tãi mỏng. Tùy theo chế mơ trắng (bạch mai) hay mơ đen (ô mai) cách chế biến khác nhau
Chế bạch mai hay diêm mai: Khi quả mơ phơi đã héo, thì dùng muối xát đều, sau đó bỏ vào vai sành muối như muối cà không đổ nước), muối 3 ngày 3 đêm thì vớt ra, phơi cho tái, rồi lại cho vào vai muối lần thứ hai, thêm một ngày một đêm nữa, rồi phơi cho thật khô. Muối thấm vào quả mơ kết tinh thành một lớp trắng trăng nên gọi là bạch mơ (bạch = trắng), ta còn gọi là Ô mai muối mặc dầu chữ Ô mai dùng ở đây không đúng.
Chế ô mai (ô=đen, mai=mơ): Hái những quả mơ thật già đem về tãi mỏng ở những nơi mát trong 3 ngày cho héo, sau đó đun nước sôi, cho quả mơ vào cho đến khi da mơ nhân lại, cho vào chõ đồ rồi lại phơi. Làm như vậy 6-7 lần cho đến khi quả mơ tím đen là được. (Kiểu 9 lần đồ, 9 lần phơi hay cửu chưng, cửu sái). Có nơi đem về đổ ngay rồi phơi, phơi héo lại đồ, làm như vậy chín lần cho đến khi quả mơ có màu đen thì phơi khô kiệt là được.
Theo kinh nghiệm chế biến của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và một số nơi của ta, người ta có thể chế ô mai bằng cách hái về cho vào lò sấy bằng khói than củi nhiệt độ không quá 40°C cho khô và hơi có màu vàng đen sẫm thì cất vào kho để một thời gian cho ngả màu đen là được. Sau đó loại bỏ hạt chỉ lấy thịt thối. Họi khói ở đây giúp cho sự bảo quản.
Chế ô mai cam thảo: Có khi người ta thêm vào mơ gừng, cam thảo và muối cũng gọi là ô mai.
Chế nước cất hạt mơ:
Hạt mơ (nhân): 1200g
Nước lã: 2.000ml
Cồn 90 độ: vừa đủ
Nước cất: vừa đủ
Giã nhân hạt mơ, ép bỏ dầu đi (dầu hạt mơ này có thể dùng tên dầu hạnh nhân). Cho bã vào nồi cất thêm nước lã vào. Khuấy đều. Để yên hai giờ trở lên. Cất lấy hơi nước. Đầu ống dẫn chừng 300ml cồn 90°. Khi cất được tất cả cồn và nước chừng 900ml thì thôi. Lấy một ít nước này, định lượng axit xyanhydric. Dùng một hỗn hợp một phần còn và 3 phần nước cất (tính theo thể tích) để pha L, thêm vào chỗ cất được để cứ 100ml có 0,10g axit xyanhydric như vậy ta sẽ được nước cất hạt mơ dùng làm thuốc.
Chế rượu mơ: Mơ chín mua về rửa sạch, để ráo nước. Cho vào bình có nút kín. Cứ một cân mơ thêm 1 lít rượu 50°. Ngâm trong thời gian một tháng trở lên. Gạn lấy rượu này. Thêm vào bã còn lại 1 lít rượu 50 mới. Lại ngâm từ 1 tháng trở lên. Gạn lấy rượu. Sau khi gạn rượu rồi, những quả mơ còn lại có thể ướp muối làm ô mai như trên.
Tác dụng dược lý mơ
Năm 1971, Đỗ Tất Lợi, Bùi Thụ và cộng sự (Tạp chí y học 3-1971, tr. 34-40) dựa vào tính chất chỉ khái, sinh tân dịch của mơ ghi trong những tài liệu có và còn truyền tụng trong nhân dân đã nghiên cứu trên công nhân thuỷ tinh làm việc ở những khu vực có nhiệt độ cao thường xuyên, theo phương pháp có đối chứng placebo đã đi đến những kết luận sau đây:
Nước quả mơ pha đường có tác dụng làm cho Công nhân làm việc ở nơi nóng, khó đỡ khát nước, giảm lượng mồ hôi, giảm lượng nước uống, giảm lượng muối mất đi do mồ hôi trong lao động. Nước quả mơ pha đường còn làm thời gian phản xạ ít kéo dài hơn và làm sắc bén bị dẻo dai ít giảm sút vào cuối buổi lao động cũng như bớt được hiện tượng đái ra máu vị thể.
Năm 1972, Đỗ Chung Võ, Lê Thị Minh Liên và cộng sự đã tiến hành thí nghiệm tương tự trên công nhân lò nóng ở nhà máy xi măng Sài Sơn (Hà Tây) bằng nước muối mơ (dự phẩm chế mai) cũng đi đến những kết luận tương tự. Người ta cho rằng thịt quả mơ có tác dụng là do các axit hữu cơ, chất đường, vitamin C…
Nhân hạt mơ tác dụng do chất amygdalin. Chất này vào cơ thể sẽ cho HCN và andehyt benzoic hay benzandehyt. Chất HCN tác dụng đối với trung khu thần kinh, lúc đầu có tác dụng hưng phấn, sau ức chế có thể dẫn tới co quắp và sau đó hôn mê. Đối với khu trung hô hấp lúc đầu cũng có tác dụng kích thích, về sau ức chế.
Nhưng HCN là một chất độc, dùng quá liều có thể gây tử vong, nhưng khi dùng liều nhỏ hoặc uống amygdalin vào cơ thể, chất HCN chỉ giải phóng từ từ sẽ có tác dụng trấn tĩnh trung khu hộ hấp do đó dùng để hỗ trợ chữa ho..
Gần đây, với sự phát hiện ra vitamin B-15 trong hạt mơ, một số tác dụng dùng mơ chế rượu uống cho những người có tuổi có thể được giải thích.
Công dụng và liều dùng
Nước cất hạt mơ có độc, dùng phải cẩn thận. Dùng để hỗ trợ chữa ho, khó thở, nôn mửa, đau dạ dày.
Mỗi lần dùng 0,5 đến 2ml. Cả ngày có thể dùng 2 đến 6ml. Liều tối đa một lần 2ml. Liều tối đa cả ngày là 6ml.
Ô mai được dùng trong nhân dân làm thuốc Hỗ trợ chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, khó thở, phù thũng. Ngậm hoặc sắc uống.
Ngày uống từ 3 đến 6g. Còn dùng hỗ trợ chữa giun (phối hợp với các vị thuốc khác) đặc biệt trong trường hợp giun chui ống mật, Ô mai có tác dụng do môi trường axit làm cho giun chui khỏi ống mật trở về ruột và bị tống ra. Ô mai còn dùng hỗ trợ chữa chai chân, làm rụng trĩ.
Dầu hạt mơ làm thuốc bổ, thuốc nhuận tràng với liều 5-15ml dùng dưới hình thức thuốc sữa. Dầu hạt mơ còn dùng làm thuốc bôi trừ nẻ, bồi tóc cho trơn và bóng.
Rượu mơ dùng làm rượu bổ giúp cho ăn ngon khát. Ngày uống 30-60ml.
Đơn thuốc có mơ và ô mai
Hỗ trợ Chữa kiết lỵ khát nước:
Ô mai 2-3 quả, thêm nước vào đun sôi giữ Sôi 15 phút. Dùng uống thay nước trong ngày.
Hỗ trợ Chữa giun chui ra mồm, mũi: Ô mai hai quả, thêm 300ml nước, đun sôi giữ sôi 15 phút, thêm đường vào cho vừa đủ ngọt, cho uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Hỗ trợ Chữa bằng huyết:
Mai 7 quả, thiệu tổn tính, tán nhỏ, chia làm ba lần uống trong ngày. Dùng nước cơm để chiêu thuốc.
Chú thích:
Thuốc cùng loại với hạt mơ có vị hạnh nhân (ta chưa có) và đào nhân (hạt đào). Xem vị đào.
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
Xem thêm: Cây đào (nhân đào) tác dụng hành ứ, nhuận táo, hoạt trường
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com