Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Cây mang tiêu hỗ trợ chữa ăn uống không tiêu

Cây mang tiêu hỗ trợ chữa ăn uống không tiêu

Còn gọi là phác tiêu, huyền minh phấn.

Tên khoa học Mirabilita, Natrium Sulfuricum, Sal Glauberis.

Mang tiêu (Natrium Sulfuricum, Sal Glauberis) là muối natri sunfat thiên nhiên tinh chế mà thành. Huyền minh phấn (Natrium Sulfuricum exsiccatum) còn gọi là nguyên minh phấn, hay phong hoá tiêu là mang tiêu khử hết nước.

Chế biến cây mang tiêu

Tại những nơi có mang tiêu thiên nhiên, người ta đào về, hoà tan vào nước, lọc trong để loại tay chất, rồi cô đặc để kết tinh. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi trong trắng thì thôi.

Tuỳ theo địa phương và nguyên liệu chế mang tiêu thiên nhiên mà tỷ lệ tạp chất có khác nhau. Hiện nay, người ta chế mang tiêu theo kiểu thuốc tay bằng cách dùng dự phẩm kỹ nghệ chế axi clohydric hay kỹ nghệ khác, trong trường hợp này tỷ lệ tạp chất ít hơn.

Nếu sấy hết nước trong tinh thể đi, ta sẽ có huyển minh phấn, tương ứng với muối natriun sunfat khô kiệt của thuốc tây.

Phân bố và chế biến cây mang tiêu

Trước đây, trong đông y vẫn phải nhập của Trung Quốc. Từ năm 1958 chúng tôi đã giới thiệu những nguồn mang tiêu trong nước và hiện nay đã tự túc.

Tác dụng dược lý cây mang tiêu

Chúng ta đều biết muối natri sunfat và một số muối tẩy sunfat khác, do ion SO, có phần từ lớn khó qua màng ruột nằm tại trong ruột và hút nước ở các tổ chức tới ruột làm loãng phân trong ruột do đó làm cho đại tiện dễ dàng.

Người ta còn cho rằng muối natri sunfat có tác dụng kích thích sự bài tiết của ruột và ức chế hiện tượng chống co bóp bình thường của ruột. Vì có như vậy mới giải thích được tác dụng tẩy của những dung dịch loãng và liều nhỏ của các muối đó.

Đông y coi mang tiêu vị mặn, đắng, tính hàn, vào 3 kịnh vị, đại tràng và tâm tiêu. Có tác dụng tiêu tích, tả nhiệt, nhuận táo, làm mềm chất rắn, trị bách bênh hàn nhiệt, tà khí, trục tích tụ trong ngũ tạng. hoá huyết bó đờm kết, thay cũ đổi mới.

Công dụng và liều dùng cây mang tiêu

Công dụng của natri sunfat trong tây y chúng ta đã biết, ở đây chỉ giới thiệu một số trường hợp dùng mang tiêu trong đông y:

1.. Hỗ trợ Chữa bàng quang nóng tiểu tiện không thông:

Dùng mang tiêu tán nhỏ, ngày uống 2 hay 3 lần, mỗi lần uống 4g. Dùng nước pha tiểu hỏi mà chiều thuốc.

2.. Hỗ trợ Chữa nhức đầu không chịu được: Mang tiêu tán nhỏ, thổi vào mũi.

3.. Hỗ trợ Chữa ăn uống không tiêu, trong bụng ì ạch:

Mang tiêu 30g, ngô thù đu 40g. Sắc nước uống dần, khi thấy chuyển thì thôi.

Tuy nhiên trong đông y nói thêm: Phàm vị hư, không thực nhiệt, phụ nữ có thai không được dùng.

Xem thêm: Chút chít (dương đề) hỗ trợ chữa hắc lào

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version