Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Cây dáy (Bạc hà núi) tác dụng cách dùng như thế nào?

Cây dáy (Bạc hà núi) tác dụng cách dùng như thế nào?

Cây ráy là một lại cây khá phổ biến

Còn gọi là cây ráy dại, dã vu, bạc hà núi

Tên khoa học Alocasia odora (Roxb) C. Koch. (Colocasia macrorhiza Schott).

Thuộc họ Ráy Araceae.

Hình ảnh cây củ ráy

Mô tả cây dáy (bạc hà núi)

Ráy là một loại cây mềm cao 0,30 đến 1,40m. có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đất có vẩy màu nâu. Lá to hình tim dài 10 – 50cm, rộng 845cm, cuống mẫm dài 15 đến 120cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ.

Mùa cây ráy trổ hoa và kết quả trong khoảng tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Hoa cây ráy chia ra thành hoa đực và hoa cái, hoa đực tụ lại ở phía trên còn hoa cái thường ở gốc. Quả ráy có màu đỏ, trông như các quả mọng, quả trứng đỏ mọc thành bông.

Củ ráy thường được sử dụng làm dược liệu nhiều nhất trong các bộ phận của cây. Củ ráy dài, chia thành nhiều đốt ngắn và có vảy màu nâu. Thường thì những củ ráy được chọn để làm dược liệu sẽ trong khoảng cây có tuổi thọ từ 2 năm trở lên.

Phân bố, thu hái và chế biến cây dáy (bạc hà núi)

Ráy là một cây mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, thường ưa mọc ở rừng hay nơi ẩm thấp. Còn thấy ở Lào, Campuchia (Kdat norar), Hoa Nam Trung Quốc, châu Úc.

Người ta thường đào củ ở những cây 2 hay 3 năm trở lên, Đào về nửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô hay dùng tươi. Khi chế biến thường bị ngứa tay, cần chú ý.

Tác dụng củ cây ráy (bạc hà núi)

Thành phần hóa học cây dáy (bạc hà núi)

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu, chỉ mới biết trong củ ráy có tinh bột, chất gây ngứa.”

Công dụng và liều dùng cây dáy (bạc hà núi)

Củ ráy chỉ mới thấy dùng làm thuốc trong phạm vi nhân dân. Tài liệu có coi củ ráy có vị nhạt, tính hàn, có đại độc (độc nhiều) ăn vào gây ngứa trong miệng và cổ họng. Nhân dân thường dùng củ ráy để xát vào nơi bị lá han gây ngứa tấy, còn dùng làm thuốc hỗ trợ chữa mụn nhọt, ghẻ, sưng bàn tay, bàn chân.

Tại Quảng Tây (Trung Quốc) nhân dân còn dùng uống hỗ trợ chữa sốt rét, thùng độc, ngứa lở mà lông rụng hết (phong lại). Ngày uống 10 đến 20g.

Cách dùng củ ráy

Đơn thuốc có củ ráy (bạc hà núi)

Cao dán mụn nhọt: Một củ ráy tươi nặng chừng 80 – 100g, nghệ một củ chừng 60g. Củ ráy gọt sạch vỏ, giã nát nhừ cùng với nghệ, sau cho dầu vừng vào nấu dừ, thêm dầu thông và sáp ong vào, khuấy cho tan. Để nguội, Phết lên giấy dán vào nơi mụn nhọt, nếu mới mọc thường tan, đã mọc rồi có tác dụng hút mủ.

Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi

Xem thêm: Đẳng sâm hỗ trợ chữa tỳ hư ăn không tiêu bồi bổ cơ thể

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Exit mobile version