Cây chay hỗ trợ chữa đau lưng, mỏi gối
Còn gọi là Cây chay. Tên khoa học Autocarpus tonkinensis A. Chev. Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.
Mô tả cây chay
Cay to cao 10-15m, thân nhẵn, cành non có lông màu hung nâu, cành già màu xám. Lá mọc so le, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có lòng trên các đường gân. Hoa đực và hoa cài trên cùng một cây. Quả chín có màu vàng mềm, có lông nhung, cơm quả màu đỏ, ăn được. Mùa hoa tháng 3-4, mùa quả tháng 7-9.
Phân bố, thu hái và chế biến cây chay
Cây mọc hoang dại và được trồng ở nhiều nơi đặc biệt ở miền núi Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hoá để lấy quả, vỏ rễ màu đỏ dùng để nhai với trầu không
Làm thuốc người ta thu hái lá và rễ gần như quanh năm. Phơi hay sấy khô. Không phải chế biến gì khác.
Thành phần hoá học cây chay
Trong vỏ rễ có rất nhiều tanin
Công dụng và liều dùng cây chay
Chỉ mới thấy dùng trong phạm vi nhân dân. Vỏ rễ nhại như nhai trầu có tác dụng làm cho chắc răng. Lá và rễ sắc uống có tác dụng hỗ trợ chữa đau lưng, mỏi gối, tê thấp. Ngày dùng 10-20g dưới dạng thuốc sắc. Dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị khác như thiên niên kiện, thổ phục linh.
Xem thêm: Cây lu lu đực (thù lù đực) rửa vết loét bỏng mẩn ngứa
Nguồn: giáo sư tiến sĩ: Đỗ Tất Lợi
*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình
Hotline: 0976 836 586
Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com