Sâm xuyên đá hay còn được gọi là sâm đá, đây là sản phẩm dược liệu tự nhiên được dùng trong rất nhiều bài thuốc đông y, giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Chính vì vậy mà sâm xuyên đá được người dân ứng dụng rất nhiều trong đời sống.
Dược liệu sâm xuyên đá
Củ sâm xuyên đá khá nhỏ, màu vàng nhạt. Thân cây bằng cái đũa, nhưng củ chỉ bằng ngón tay người lớn. Củ sâm có mùi vị thơm mát của saponin rất dễ chịu. khi nhỏ thì chúng lớn lên như cây thân gỗ, rất cứng, mọc thẳng. Thế nhưng, khi đã được trên 10 năm tuổi, thì phần ngọn cứ dài ra, rồi mềm oặt, biến thành dây leo, thân dây vuông, màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi chúng bám vào cây lớn, leo cao, thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biến luôn thành dây leo, trông chẳng khác gì loài sắn dây. Khi cây sâm còn nhỏ, thì củ lại to hơn thân nhiều lần, nhưng khi cây sâm lớn, thì củ gần như không phát triển, mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.
Rễ sâm đá dài, khỏe có thể mọc xuyên qua những tảng đá nên được gọi là sâm xuyên đá. Bộ rễ của cây sâm xuyên đá rất quý, được sử dụng đểm làm thuốc.
Dùng sâm xuyên đá có tác dụng gì?
- Giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi và chống lại những kích thích có hại. Nó vừa có thể làm phục hồi huyết áp ở cơ thể do mất máu và vừa có thể làm hạ huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
- Giúp tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.
- Kích thích hormone ở nam và nữ.
- Chống lại được mệt mỏi, giúp tăng hiệu suất trong hoạt động tư duy và thể lực.
- Ngăn ngừa lão hóa và cải thiện các chức năng của não ở những người lớn tuổi, tăng cường được trí nhớ, khả năng tập trung của trí tuệ.
- Tăng cường sinh lý, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…
Ứng dụng sâm xuyên đá
Sâm xuyên đá nấu nước uống
Sâm xuyên đá ngâm mật ong
Sâm xuyên đá ngâm rượu
- Rễ cây sâm đá đem rửa sạch bằng nước
- Sau đó, đem ngâm với nước muối trong vòng 1 tiếng để làm giảm bớt phần nhựa chứa trong dược liệu
- Rửa lại rễ cây sâm xuyên đá lần nữa rồi vớt để ráo
- Tiếp đó, cho rễ cây vào bình thủy tinh và thêm rượu vào theo tỷ lệ 1 kg rễ sâm xuyên đá ngâm với 5 – 6 lít rượu
- Cuối cùng đập kín nắp và ngâm từ 2 – 3 tháng rồi sử dụng
- Sâm xuyên đá sau khi rửa sạch sẽ được thái khúc 1.5 cm
- Sau đó đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời (thường phơi khoảng 5 – 6 nắng)
- Sau khi rễ sâm khô đem sao với lửa nhỏ khoảng 5 phút
- Cuối cùng cho vào lọ thủy tinh rồi đổ rượu vào ngâm theo công thức 1 kg rễ sâm xuyên đá khô tương đương với 17 – 18 lít rượu. Thời gian ngâm khoảng 2 tháng là có thể dùng
XEM THÊM: Sâm xuyên đá hỗ trợ điều trị ho
“Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn
hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn”
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586