Sâm đương quy hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả

Sâm đương quy hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả. Bệnh huyết áp thấp khá phổ biến trong xã hội tuy nhiên ít được để ý hơn bệnh cao huyết áp. Sâm đương quy đã được sử dụng từ lâu với những tác dụng tuyệt vời. Nhờ sự tiến hộ của khoa học kỹ thuật mà sâm đương quy được biết đến với hiệu quả đẩy lùi căn bệnh huyết áp thấp.

>>Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời cảu sâm đương quy với bệnh lý phụ nữ

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Với người bình thường, trị số huyết áp thường là 120/80mmHg (đây là trị số giữa huyết áp tâm thu/tâm trương). Nếu trị số huyết áp dưới 100/60mmHg được cho là mắc bệnh huyết áp thấp.

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp

Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết áp thấp, nếu là huyết áp thấp sinh lý có thể do yếu tố gia đình, do sống ở vùng núi cao. Nếu huyết áp thấp do bệnh lý, có thể do sự suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng như: tim, thận, suy giảm hoạt động của tuyến giáp hoặc do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn đến hạ huyết áp tư thế.

Ngoài ra, cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm, khuynh hướng lạm dụng độc chất, béo phì, suy dinh dưỡng… cũng có thể gây ra bệnh huyết áp thấp. Hoặc do suy giảm hoạt động của tuyến giáp làm cho cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon tuyến giáp cũng gây ra huyết áp thấp.

Sâm đương quy trị huyết áp thấp
TRiệu chứng và nguyên nhân của bệnh huyết áp thấp

Triệu chứng của bệnh huyết áp thấp

Các triệu chứng huyết áp thấp xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não giảm. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt
 • Đau đầu dữ dội hoặc mê sảng
 • Ngất (xỉu)
 • Thiếu tập trung
 • Mờ mắt
 • Buồn nôn
 • Da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt
 • Nhịp thở nhanh, nông
 • Mệt mỏi
 • Trầm cảm
 • Cảm giác khát

Huyết áp thấp mạn tính không có triệu chứng và không nghiêm trọng. Một số người khỏe mạnh tập thể dục thường có xu hướng bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, việc giảm huyết áp đột ngột có thể dẫn đến thiếu máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng, đặc biệt là não. Thể tích máu giảm là nguyên nhân gây suy giảm chức năng đa cơ quan.

Sâm đương quy hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả

Sâm đương quy không những đẩy lùi các triệu chứng huyết áp thấp hiệu quả; mà còn điều hòa tăng chỉ số huyết áp cho cơ thể nhanh chóng.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong thành phần của Sâm đương quy có chứa rất nhiều các hoạt chất cần thiết cho quá trình tạo máu. Điển hình là acid folic, vitamin B12, acid folinic, acid nicotinic, biotin… Đặc biệt, một nghiên cứu do trường Đại học Y khoa Hằng châu, Trung quốc còn phát hiện ra rằng Sâm đương quy có khả năng tăng tạo máu nhờ kích thích sản xuất các tế bào máu bên trong tủy xương.

Sâm đương quy trị huyết áp thấp
Sâm đương quy hỗ trợ điều trị huyết áp thấp

Ngoài ra, Sâm đương quy có chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính tương tự như hormon estrogen của cơ thể. Trong khi đó estrogen là hormon sinh dục của phụ nữ nhưng nó cũng đóng vai trò quan trò quan trọng trong cơ chế điều hòa huyết áp của cơ thể, phụ nữ bị huyết áp thấp thường có sự suy giảm của loại hormon này.

Sâm đương quy giúp ngăn ngừa các biến chứng của huyết áp thấp hiệu quả

Khi huyết áp giảm xuống thấp thì lượng máu tới các cơ quan cũng giảm đi rất nhiều; đặc biệt là não bộ – cơ quan nằm ở vị trí cao nhất trong cơ thể. Chính vì vậy, thiếu máu não là tình trạng thường gặp ở người huyết áp thấp. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, nhũn não…

Đương quy có khả năng bảo vệ tế bảo thần kinh trước những ảnh hưởng của thiếu máu não. Nhờ khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Cụ thể Đương quy sẽ làm tăng nồng độ của các chất chống oxy hóa enzym glutathione peroxidise (GSH-Px) và superoxide dismutase (SOD) trong các mô não não bị thiếu máu.

Mặt khác, hoạt tính estrogen của các hoạt chất cho trong Đương quy cũng ngăn chặn và cải thiện tình trạng suy giảm tình dục ở nữ giới do huyết áp thấp gây ra.

Cách sử dụng sâm đương quy hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp

Bài 1: xuyên khung 12g, đương quy 16g, thục địa 15g, bạch thược 12g, hà thủ ô chế 16g, kê huyết đằng 12g, đinh lăng 16g, bạch truật 16g, tần giao 10g, cam thảo 10g, nhân sâm 10g, sinh khương 5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Sâm đương quy trị huyết áo thấp
Sâm đương quy trị huyết áo thấp

Bài 2: đương quy 16g, thục địa 16g, hoàng kỳ 12g, phòng sâm 16g, sinh khương 8g, bạch truật 12g, bạch linh 10g, đinh lăng 16g, hà thủ ô chế 16g, long nhãn 12g, đại táo 10g, trần bì 10g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang. 15 – 18 ngày là một liệu trình. Nghỉ khoảng 1 tuần có thể dùng tiếp

Lưu ý: Người bị đi ngoài phân lỏng, người đang điều trị bệnh rối loạn đông máu không nên sử dụng Sâm đương quy trong bất kỳ trường hợp nào.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *