Từ trước đến nay hầu như mọi chúng ta biết đến cây xạ đen với cách dùng để sắc thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên cây xạ đen cũng có thể dùng để ngâm rượu. Xạ đen có ngâm rượu được không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu mí xạ đen đúng mực nhất.
Giới thiệu về cây xạ đen
Cây xạ đen hay còn gọi là cây ưng thư, cây đông chiều, cây bách giải, tuỳ theo vùng miền mà nó có tên gọi khác nhau. Đã từ rất lâu xạ đen trở thành một loại thuốc quý phổ biến và có giá trị liên thành cao.
Xạ đen là loài cây thân gỗ, dạng dây leo, cành có dạng tròn, lúc cây lon có màu xanh nhạt khi lớn chuyển sang màu nâu. Phiến lá hình bầu dục, hoa của cây xạ đen mầu trắng, quả màu cam hình trứng dài khoảng 1 cm.
Cây xạ đen có rất nhiều công dụng: hỗ trợ điều trị ung thư, chữa bệnh tiểu đường huyết áp cao, tiêu viêm, giảm mỡ máu, điều trị bệnh mất ngủ,gan nhiễm mỡ.
Rễ xạ đen có ngâm rượu được không?
Xạ đen có thể ngâm rượu đã được giải thích rõ ràng ở các nghiên cứu y học cổ truyền, theo đó rượu xạ đen cũng là một loại thuốc đông y giúp trị chứng mất ngủ, mệt mỏi, bồi bổ thể trạng.
Mặt khác dùng xạ đen ngâm rượu cũng là một cách tốt để đảm bảo dược liệu. Như thường ngày chúng ta cất công đem thuốc đi đun đi sắc thì bây giờ chúng ta chỉ cần mang ngâm mí rượu để một khoảng thời gian và mang ra uống. Tuy nhiên khi ngâm với rượu các chất thảo dược đã hoà tan mí rượu nên thuộc tính bị giảm đi.
Rượu xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh: tiểu đường, huyết áp cao, máu nhiễm mơ, giúp tiêu viêm, ăn ngon ngủ sâu, phòng ngừa các bệnh uu bướu ung thư, tăng cường sức khoẻ.
>>> Xem thêm: Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày
Hướng dẫn cách ngâm rượu rễ xạ đen
Khi ngâm rượu với xạ đen chúng ta lên chỉ sử dụng thân, rễ, quả xạ đen để ngâm rượu, vì các bộ phận khác như lá không đủ dược chất để hoà tan với rượu. Vì vậy rễ xạ đen vẫn có thể ngâm rượu, theo kinh nghiệm của chúng tôi rễ và quả là hai bộ phận ngâm rượu tốt nhất. Chúng ta nên chọn loại rượu từ 37-45 độ.
Bạn có thể ngâm xạ đen theo cách sau.
+ Chế biến: Đem rễ xạ đen ra rửa sạch phơi khô rồi đem lên chảo sao vàng trước khi ngâm để tăng mùi thơm cho rượu.
+ Pha chế: Cho rễ xạ đen đã sao vàng vào bình đổ rượu vào bình, đậy kín nắp đật ở nơi khô ráo thoáng mát. Thời gian trung bình để sử dụng sau khi ngâm là từ 1 đến 3 tháng là có thể mang ra sử dụng được. Bạn nên ngân 7kg rễ xạ đen vơi 20 lít rượu ngon
+ Cách dùng rượu rễ xạ đen: Mỗi ngày sử dụng từ 1 đến 2 lần mỗi lần khoảng 20ml không lên sử dụng quá nhiều. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ tuyệt đối không lên sử dụng. Những người mắc bệnh ung thư cũng không nên sử dụng thuốc này vì xạ đen ngâm rượu có dược tính thấp sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.
Công dụng của rượu xạ đen
- Giảm tác hại của rượu bia
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
- Phòng ngừa bệnh ung thư
- Hỗ trợ chữa ung thư tử cung, mỡ máu tiểu đường
- Thanh nhiệt giải độc cơ thể, hỗ trợ trị viêm sưng, điều trị chứng mất ngủ
- Hỗ trợ chữa các bệnh về gan: xơ gan, viêm gan b,…
Ai nên dùng rượu xạ đen
Những người thường xuyên sử dụng rượu bia do công việc do các mối quan hệ để giảm tác hại đến từ rượu bia.
Những người hay uống rượu bia có thể sử dụng thay rượu trắng.
Lưu ý khi ngâm rượu xạ đen
Cây xạ đen không phải vị thuốc chuyên sử dụng để ngâm rượu như các vị thuốc khác mà xạ đen là vị thuốc dùng đun để uống điều trị bệnh vì vậy không nên lạm dụng chúng để ngâm làm thuốc chữa bệnh.
Khi sử dụng xạ đen để ngâm rượu các bạn chỉ nên sử dụng thân, rễ, quả xạ đen, không nên sử dụng lá xạ đen để ngâm rượu bởi đây là kinh nghiệm của người vùng cao.
>>> Xem thêm: Phân biệt cây xạ đen thật xạ đen giả
*Lưu ý: Tác dụng của rễ xạ đen có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người
Trên là những chia sẻ theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi bạn ngâm rượu với rễ xạ đen bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ và những người có chuyên môn