Rễ cỏ xước dùng được không? Những tác hại bạn cần biết

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thảo dược dễ tìm, rẻ tiền nhưng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cây cỏ xước là một trong những loại dược liệu như vậy. Cây cỏ xước được dùng làm thuốc như thế nào? Rễ cỏ xước dùng được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh học của cây cỏ xước

Cây cỏ xước – có tên khoa học Achyranthes aspera L, thuộc họ Rau dền-Amaranthaceae. Trong dân gian còn có tên khác là Ngư tất nam, thổ ngư tất.

Cây thân thảo cao khoảng 0.5 – 1m. Cây có rễ hình trụ dài. Thân cây dạng hình vuông và có lông tơ. Do có các mấu phình to giống như khớp đầu gối bò nên còn có tên là ngưu tất. Cành và lá cây mọc đối. Lá cây hình thuôn dài, mép có răng cưa lượn sóng. Hoa mọc ở đầu nhánh hoặc kẽ lá. Bông hoa dài 20 – 30 cm. Quả có hình bầu dục, trong có các hạt nhỏ.

Cỏ xước là thảo dược dễ tìm
Cỏ xước là thảo dược dễ tìm

Cỏ xước là loài cây ưa sáng, ẩm. Thường gặp ở các nước trong khu vực Đông và Nam Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Việt Nam, … Cây chủ yếu mọc ở trên các sườn đồi, bờ sông, ven đường hay vùng đất hoang.

Xem thêm >>> Cách trồng và chăm sóc cây cỏ xước

Rễ cỏ xước dùng được không?

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy cây cỏ xước có tác dụng bổ gan thận, mạnh gân cốt giảm cholesterol máu và hạ huyết áp, là những căn bệnh phổ biến, xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Thành phần hóa học của cây chứa nhiều chất có tác dụng tốt cho sức khỏe.

 

Rễ cây cỏ xước thường được sử dụng làm thuốc
Rễ cây cỏ xước thường được sử dụng làm thuốc

Acid oleanolic là sản phẩm thủy phân từ saponin có trong phần lớn thực vật như cây cỏ xước, hạt gấc, hoa tỳ bà, …, đặc biệt có nhiều trong rễ của cây cỏ xước. Nó có tác dụng bảo vệ tế bào gan, chống oxi hóa, chống tác nhân gây khối u.

Xem thêm >>> Cách thu hoạch và bảo quản cây cỏ xước

Tác dụng của rễ cây cỏ xước

Chữa thấp khớp đang sưng: Dùng rễ cây cỏ xước, hy thiêm thảo, nhọ nồi, mỗi loại 16g, 20g phục linh, 12g ngải cứu, 12g thương nhĩ tử. Sao vàng các dược liệu sắc lấy 3 lần nước thuốc. Trộn 3 nước thuốc với nhau chia 3 lần uống. Uống liên tục trong 7 – 10 ngày để thấy hiệu quả.

Chữa suy thận, phù thũng, nặng chân, vàng da: Dùng 30g mỗi loại Rễ cỏ xước sao, mã đề cả cây, cúc bách nhật cả cây, cỏ mực. Sắc lấy nước uống trong ngày, chia 2 – 3 lần. Uống liền trong 7 – 10 ngày.

Chữa bệnh Gout: Sử dụng rễ cây cỏ xước lá lốt, rễ cây vòi voi, rễ bưởi bung, mỗi loại 15g. Thái mỏng sao vàng các dược liệu trên, rồi sắc lấy nước đặc chia ba lần uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang, liên tục trong 7 – 10 ngày.

Rễ cây cỏ xước hỗ trợ điều trị bệnh Gout
Rễ cây cỏ xước hỗ trợ điều trị bệnh Gout

Chữa kinh nguyệt không đều, huyết hư: 20g Rễ cây cỏ xước, 16g cỏ gấu (tứ chế), 16g ích mẫu, 16g nghệ xanh, rễ gai 30g. sắc uống chia 3 lần trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày. Chú ý không dùng cho người có thai.

Chữa các chứng bốc hỏa (nhức đầu, chóng mặt, đau mắt, ù tai, tăng huyết áp, rối loạn tiền đình, khó ngủ, …): Dùng 30g Rễ cỏ xước kết hợp với 20g hạt muồng sao. Sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 3 lần. Thang thuốc này có công hiệu giúp người bệnh an thần.

Tác hại của cây cỏ xước.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có một công trình nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của cây cỏ xước đối với sức khỏe của con người. Vì vậy chúng ta nên yên tâm khi sử dụng loại thảo dược này.

Tuy nhiên, khuyến cáo đối với bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày. Nếu không tuân theo liều lượng và cách dùng phù hợp, cỏ xước sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy hoặc đi ngoài. Một số người dị ứng với các thành phần của thảo dược sẽ xuất hiện hiện tượng: Nổi mẩn đỏ, ngứa, buồn nôn, chóng mặt, … Vì vậy nếu dùng cây cỏ xước để trị bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

* Lưu ý: Tác dụng của thảo dược đối với sức khỏe tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TINH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BINH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, Xã Cao Dương, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa bình

Hotline: 0976836586

Website: https://duoclieuhoabinh.net.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *