Quả Mít – lợi ích sức khỏe không ngờ của trái mít

Quả mít là cây khá phổ biến với người Việt Nam chúng ta, nhưng ít người biết đến những lợi ích và công dụng tuyệt vời từ quả mít ăn hàng ngày mang lại cho chúng ta, hôm nay cùng Dược Liệu Hòa Bình tìm hiểu về quả mít nhé.

Tên Khoa Học: Artocarpus heterophylla Lam

Chị Họ: Chi Mít, hay chi chay, họ Dâu Tằm

Tên Hán Việt: Mộc ba la, ba la mật, thụ ba la.

Mô tả:

Cây cao 8-15m, có nhựa trắng. Lá mọc so le, chất da dày, hình bầu dục hoặc hình trứng ngược, dài 7-15cm, mép nguyên, mặt trên bóng láng, mặt dưới hơi cù xì. Hoa rất nhiều, đơn tính, đực cái cùng cây, hoa đực mọc ở đỉnh hoặc nách, hình trụ tròn; cum hoa cái hình tròn, mọc ở thân cây hoặc cành chính, bao hoa dạng ống. Qỉa dài 30-100cm, có thể nặng đến 30kg.

Thành phần chủ yếu

Chứa nhiều đường, Vitamin, khoáng chất

Công dụng:

Là loại cây ăn quả nổi tiếng vùng nhiệt đới, quả thơm ngọt, có thể ăn tươi, cũng có thể làm mứt, sấy khô…

Hình cây ngay ngắn, cây to bóng mát, hoa thơm ngào ngạt, khi ra hoa kết quả trong rất đẹp, dùng làm cây cảnh trong vườn hoặc bên đường

Gỗ cây cứng vừa phải, có thể dùng làm đồ gia dụng, bánh xe, nhựa cây và lá dùng làm thuốc, có tác dụng tiêu thũng, giải độc.

Quả Mít - lợi ích sức khỏe không ngờ của trái mít
Quả Mít – lợi ích sức khỏe không ngờ của trái mít

Phân bố

Các nước vùng nhiệt đới.

Lợi ích sức khỏe không ngờ của trái mít

Tăng cường hệ miễn dịch: Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời, nên giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả.

Chống lại bệnh ung thư: Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại quả này chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, mít cũng chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp ngăn ngừa táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (đại tràng).

Tốt cho mắt và da: Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Loại quả này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.

Tăng cường hệ miễn dịch: Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời, nên giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả.

Chống lại bệnh ung thư: Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Loại quả này chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, mít cũng chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp ngăn ngừa táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (đại tràng).

Tốt cho mắt và da: Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Loại quả này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.

Xem thêm: Cây Cúc Vu

*Lưu ý: Tác dụng của quả mít có hiệu quả với người dùng hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *