Phân biệt khổ qua rừng và khổ qua thường

Khổ qua còn được gọi với tên gọi khác là mướp đắng và khổ qua được chia làm 2 loại là khổ qua rừng và khổ qua thường. Vậy 2 loại này thì có gì khác nhau và loại nào thì tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách nhận biết từng loại khổ qua này ngay nhé!

khổ qua rừng
khổ qua rừng

Khái quát về khổ qua (mướp đắng)

Mướp đắng được sử dụng khá nhiều trong mâm cơm của gia đình Việt. Loại cây này từ quả, lá cho đến thân, rễ đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam, hiện nay có các loại mướp đắng đó là mướp đắng thường và mướp đắng rừng. Loại thường có màu xanh lá cây, quả to được dùng nhiều trong thực phẩm. Loại mướp đắng rừng cũng có 2 loại một loại quả to có màu xanh đậm hơn, một loại cho quả nhỏ chỉ bằng 1 hoặc 2 ngón tay cái.

Nhận biết khổ qua rừng

Khổ qua rừng hay còn được gọi là mướp đắng rừng, chúng mọc hoang dại hoặc được trồng ở vùng nhiệt đới. Khổ qua rừng có vị đắng hơn và thân, trái, lá cũng bé hơn là  khổ qua thường. Và theo nghiên cứu thì những thành phần dược chất có trong khổ qua rừng sẽ cao hơn. Loại khổ qua rừng rất giàu các khoáng chất tự nhiên như Kali, Canxi, kẽm, Magie, Phốt Pho và Sắt. Ngoài ra còn có rất nhiều những vitamin như C, A, E, B1 ,B2, B3, B9.

Trong đông y, thảo dược khổ qua rừng được dùng trong rất nhiều bài thuốc, giúp hỗ trợ điều trị những bệnh như: tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể… Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ có thể sử dụng thân, lá hay quả để hỗ trợ điều trị bệnh.

Khổ qua thường

Khổ qua thường có kích thước quả dài khoảng 8 – 15cm, to hơn so với khổ qua rừng rất nhiều. Lớp vỏ có màu xanh nhạt, các lớp gai đã thoái hóa thành những múi nhỏ bao bọc xung quanh quả.

Loại khổ này thường sẽ được người dân tự tay trồng trong các vườn nhà, không mọc hoang dại, tự nhiên đặc trưng ở nhiều nơi như giống khổ qua rừng.

Khổ qua thường cũng không ngoại lệ cũng có vị đắng đặc trưng của loại quả này nhưng nó sẽ nhẹ hơn nhiều so với khổ qua rừng. Vì vậy, khổ qua thường thường sẽ được nhiều người hơn vì nó khá dễ ăn, không bị đắng quá.

Khổ qua thường và khổ qua rừng loại nào tốt hơn?

Qua những đặc tính mô tả bên trên chắc hẳn mọi người cũng đoán ra được loại khổ qua nào dùng sẽ tốt hơn rồi nhỉ.  Đúng vậy, so với khổ qua thường thì khổ qua qua rừng vì đặc tính sinh trưởng tự nhiên, mọc hoang nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong quả khá nhiều nên mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên thì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người mà có thể lựa chọn loại khổ qua phù hợp nhất. Cả hai loại khổ qua đều rất tốt và rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

khổ qua thường
khổ qua thường

XEM THÊM: Khổ qua (mướp đắng) hỗ trợ điều trị bệnh gì?

 

Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *