Site icon Dược Liệu Hòa Bình

Những món ăn ngon dùng sâm cau

Những món ăn ngon dùng sâm cau. Sâm cau được quý ông khá ưa chuộng vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Không những là thảo dược giúp bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sinh lý nam giới, cải thiện đời sống tình dục giúp quý ông sung mãn hơn.

Giới thiệu về Sâm cau

Sâm cau (Curculigo orchioides) có tên dược liệu là tiên mao, bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Cây được thu hái quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa thu. Người dân đào lấy củ về, bỏ các rễ con rửa sạch sau đó ngâm nước vo gạo một đêm để khử độc rồi phơi hoặc sấy khô.

Sâm cau – tiên mao

Thân rễ của sâm cau có chứa tinh bột, chất nhầy, tanin, acid béo, beta-sitosterol, stigmasterol. Và các hợp chất flavonoid, các chất thuộc nhóm cycloartan, triterpenic, cycloartan glycosid là curculigosaponin (A, B, C, D). Sâm cau là dược thảo có chứa steroid thiên nhiên, có tác dụng dạng testosterone ( nội tiết tố sinh dục nam).

>>Xem thêm: Cách phân biệt sâm cau thật giả, Một số bài thuốc hay từ sâm cau

Tác dụng của sâm cau

Theo y học hiện đại.

Sâm cau có tác dụng chống oxy hóa có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường năng lực hoạt động của tuyến sinh dục nam, tăng cường khả năng thích nghi của cơ thể trong điêu kiện thiếu dưỡng khí hoặc môi trường có nhiệt độ cao. Tăng cường hoạt động của tim, làm giãn mạch vành, bảo vệ gan, kháng viêm, chống huyết khối, chống nấm, chống co giật…

Theo đông y

Sâm cau có vị cay tính ấm, quy vào kinh thận có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ư, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa. Dùng chữa:

Nam giới thận dương hư suy, tinh lạnh, liệt dương, khí lực giảm, tay chân yếu mỏi, viêm gan, vàng da.

Phụ nữ tử cung lạnh, khí hư bạch đới, tiểu đục, loãng xương sau mãn kinh.

Người cao tuổi thường bị tiểu đêm, tiểu són, lạnh bụng, lưng gối lạnh đau, phong thấp, viêm khớp mãn tính, vận động khó khăn, suy nhược thần kinh.

Với những công dụng tuyệt vời mà sâm cau mang lại, sâm cau được các quý ông săn lùng và sử dụng khá nhiều.

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc dùng sâm cau

Thịt gà nấu sâm cau

Cách làm như sau:

Thịt gà 250g

Sâm cau 15g

Dâm dương hoắc 15g

Gia vị các loại

Rửa sạch thịt gà sau đó cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị và để tầm 20 phút cho thấm. Hai loại dược liệu rửa sạch, cho vào nồi đất và nấu với lượng nước vừa đủ đến khi thịt gà chín mềm. Sau đó nêm gia vị vừa ăn, nên ăn khi còn nóng.

Gà hầm sâm cau

Công dụng: Bổ thận dương, bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, trừ phong thấp. Có ích cho người bị rối loạn cương dương thể thận dương hư, đau lưng mỏi gối.

Rượu sâm cau- Những món ăn ngon dùng sâm cau

Tiên mao (phơi sấy khô, xắt lát mỏng, phơi sấy khô, sao vàng) 50g.

Rượu gạo 500ml.

Cách làm: tiên mao vào rượu ngâm trong 7 – 10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1 – 2 lần) là được. Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 30ml.

Rượu sâm cau(tiên mao)

Công dụng: Rượu này có tác dụng bổ thận dương, trừ phong thấp. Thường dùng chữa liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược.

Lưu ý khi dùng sâm cau

Những món ăn ngon dùng sâm cau. Khi dùng sâm cau chế biến món ăn , cần lưu ý những điều sau:

Sâm cau dùng liều cao và kéo dài sẽ gây cường dương mạnh, dẫn tới hao tổn tinh lực.

Những người có thể trạng âm hư hỏa vượng: người gầy, da khô, lòng bàn tay bàn chân ấm, thường sốt nhẹ vào buổi chiều. Ra mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ, nóng bứt rứt trong người, phiền muộn… thì không nên dùng sâm cau.

Những người quá hư yếu, thể trạng kém, cũng không nên dùng.

Trên đây là một số món ăn ngon từ sâm cau mà chúng tôi gửi tới quý độc giả. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Exit mobile version