Những điều bạn cần biết để không mua phải trầm hương giả

Những điều bạn cần biết để không mua phải trầm hương giả

Những điều bạn cần biết để không mua phải trầm hương giả. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin kính chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày ngập tràn sức khỏe. Với lợi nhân về kinh tế cao của trầm khiến không ít người lợi dụng để bán những sản phẩm kém chất lượng ra ngoài thị trường. Vì vây hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn làm sao để phân biệt được trầm hương thật hay trầm hương giả.

Trầm hương hương là gì?

Những điều bạn cần biết để không mua phải trầm hương giả

Trầm Hương thực chất trầm được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra chúng. Chính vì vậy, Trầm đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết. Trầm hương có tên thương mại quốc tế là Agarwood. Bản chất của trầm chính là phần gỗ của cây dó bị nhiễm dầu.

Để hiểu rõ hơn trầm hương là gì hãy cùng tìm hiểu qua quá trình tụ trầm. Trong tự nhiên có một số loài cây Dó thuộc họ Trầm, trong quá trình phát triển do tác động của thiên nhiên tạo sự phản ứng tương tác. Lâu dần trong cây tích tụ một lượng dầu rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm thì tạo ra được Trầm như chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có khả năng tích tụ trầm, do đó Trầm rất quý và hiếm.

Vì sao trầm hương lại có giá trị như vậy

Những điều bạn cần biết để không mua phải trầm hương giả

Trầm hương có giá trị bởi quá trình hình thành là cả một quá trình gian nan và hiếm hoi của nó. Phất mất thời gian rất lâu để trầm hương được hình thành trên thân của cây Dó, nó có thể mất hàng thập kỉ để có trầm hương với chất lượng tốt. Có những người đã theo đuổi sự nghiệp trầm cả đời cũng chưa được nhìn thấy được Trầm. Bởi sự quý hiếm của nó mà giá trầm hương có thể đắt hơn cả vàng.

Làm sao có thể phân biệt được trầm hương thật hay giả

Những điều bạn cần biết để không mua phải trầm hương giả

Trầm hương giả chỉ có một mùi duy nhất

Trầm hương thật có mùi thơm sống thoang thoảng, không mạnh. Mùi hương có những lúc phát mạnh và xa tầm một vài mét nhưng không thường xuyên. Mỗi đợt phát hương có thể cho mùi khác nhau tùy vào thời điểm và địa điểm. Có lúc mùi trầm xen lẫn mùi hoa hồng, khi thì xen mùi hoa sen thoang thoảng, khi thì mùi hoa nhài thoảng nhẹ thanh thoát…

Làm sao có thể phân biệt được trầm hương thật hay giả

Trong tự nhiên, các loài dó như dó dây, dó niệt, giằng đá… khi bị thương cũng tích tụ tinh dầu khá giống trầm hương, người ta gọi chung là niệt. Niệt không có tác dụng về mặt dược tính và phong thủy như trầm hương. Niệt có mùi hơi gắt và dễ gây dị ứng da nhạy cảm. Hiện nay, người ta dùng niệt để giả trầm hương khá nhiều vì lượng tinh dầu trong niệt cao và thường dùng để giả trầm lâu năm (trầm super).

Trầm hương giả bao gồm: Giả trầm từ các loại niệt, trầm chất lượng kém hoặc gỗ không có trầm được thẩm thấu hóa chất: có mùi thơm mạnh hơn và thường là nồng gắt, thậm chí có mùi hắt, khi mới ngửi có mùi cồn.

Tuy nhiên, nếu kỹ thuật cao người ta tạo sẽ tạo ra được mùi hương nhẹ và ít gắt nhưng nếu nhạy mùi vẫn nhận ra mùi hắc đặc trưng của cồn. Trầm hương giả chỉ có một mùi duy nhất chứ không phát hương khác nhau ở các thời điểm, địa điểm khác nhau như trầm hương thật. Các loại trầm giả này thường cứng, nặng hơn nhiều so với trầm thật và mùi hương mất dần theo thời gian.

>> Xem thêm: Giá trị thực sự của Trầm Hương

Trầm hương thật không gây dị ứng

Trầm hương thật không gây dị ứng

Trầm hương thật đặc biệt hiếm gây dị ứng cho người đeo, trừ khi người đeo vòng quá chật làm ứ mồ hôi, gây ngứa, mẩn đỏ.

Trầm hương giả khả năng gây dị ứng rất cao vì sử dụng hóa chất độc hại (trầm thẩm thấu, hấp hóa chất tạo mùi trầm) hoặc dầu niệt của các loại giả trầm làm từ các loại niệt gây ra sưng phù, mẩn đỏ…

Trầm sánh ghép cũng gây dị ứng khá cao. Vì trầm sánh ghép là loại trầm được tạo ra từ việc quét hóa chất và ghép từ những tấm sánh mỏng với nhau bằng keo kiểu ván ép. Có 2 thứ có thể gây dị ứng đó là hóa chất quét tạo trầm và keo ghép.

Một số cửa hàng tự tin về sản phẩm trầm thật thì người ta có thể tặng kèm khách thêm một hạt trầm để khách có thể thử bằng cách đốt bất kỳ một hạt trầm nào trong vòng trầm, rồi dùng chính hạt được tặng đó thay thế vào.

Nhang trầm thật và giả

Làm sao có thể phân biệt được trầm hương thật hay giả

Về nhang, khi đốt thử nhang trầm ngay tại chỗ bán thì thấy thơm nhưng khi mua về dùng lại không thơm. Đây là một thủ thuật của người làm nhang trầm kém chất lượng. Người ta dùng bột trầm chất lượng thấp để làm nhang, nhưng khi cây nhang còn ướt họ sẽ nhúng vào thau bột trầm chất lượng cao hơn để lớp bột trầm chất lượng này áo bên ngoài cây nhang một đoạn ở đầu cây nhang. Chính việc này khi đốt thử thì ngửi được mùi thơm từ bột trầm cao cấp được áo bên ngoài. Nhưng khi đốt hết cây thì chẳng có mùi hương như ban đầu.

>> Xem thêm: Cách tạo Trầm cho cây Trầm Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *