Nên thu hoạch cà gai leo vào thời điểm nào?

Nên thu hoạch cà gai leo vào thời điểm nào?

Cây cà gai leo là dược liệu thiên nhiên không còn quá xa lạ với nhiều người, bởi công dụng tuyệt vời của nó trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan và nhiều loại bệnh khác. Cà gai leo được dân gian sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B, xơ gan… Cà gai leo sinh trưởng và phát triển tự nhiên ở nhiều vùng trên đất nước ta. Để cà gai leo phát huy tối đa công dụng của nó thì thời điểm thu hoạch cà gai leo cũng là một yếu tố quan trọng. Vậy nên thu hoạch cà gai leo vào thời điểm nào? Bài viết này của https://duoclieuhoabinh.net.vn sẽ phân tích và trả lời câu hỏi đó.

Nguồn gốc cây cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược thuộc họ cà, sinh trưởng và phát triển tự nhiên ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước ta. Cà gai leo phân bố nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Trên thế giới cà gai leo cũng được tìm thấy ở Campuchia và Trung Quốc.

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo được gọi với tên khoa học là Hance Solanaceae, là loại cây thuộc họ cà. Y học cổ truyền thường gọi với các tên Cà Quýnh, Cà Lù, Cà gai dây. Cà gai leo sống leo bám trên các cây khác hoặc bò trên mặt đất. Các nhánh của cây có thể leo dài tới 6m.

Nên thu hoạch cà gai leo vào thời điểm nào?
Cây cà gai leo

Thân cà gai leo nhẵn, hóa gỗ, khi cây phát triển phân thành nhiều nhánh nhỏ, trên các nhánh và cành có nhiều gai. Lá cà gai leo mọc so le nhau, phiến lá rộng, viền lá uốn lượn. Lá có màu xanh lục, một mặt đậm, một mặt nhạt. Mặt đậm có nhiều gân nổi trên bè mặt, mặt dưới màu nhạt hơn, có lông mịn và nhiều gai. Lá hình bầu dục hoặc thuôn dài.

Cà gai leo là thảo  dược tự nhiên, có vị the mát, có tính ấm.  Do đó cà gai leo rất được ưa chuộng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: Viêm gan, xơ gan, vàng mắt, vàng da hay viêm gan B.

>>Xem thêm Hình ảnh, công dụng, cách sử dụng cà gai leo

>>> Xem thêm Một số bài thuốc từ cây cà gai leo

Nên thu hoạch cà gai leo vào thời điểm nào?

Thời điểm cà gai leo có hàm lượng dược tính cao nhất là khi cây cà được 5 đến 6 tháng tuổi. Vào thời điểm đó cà có hoa và ra quả màu xanh. Người ta thường cắt cành, lá, thân để chế biến làm thuốc. Sau khi thu hoạch lần 1 khoảng 3 tháng có thể thu hoạch cà lần hai. Đó là thời điểm thích hợp để thu hái cà gai leo đem chế biến và sử dụng.

Nên thu hoạch cà gai leo vào thời điểm nào?
Thu hoạch cà gai leo

* Lưu ý: Hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bênh của cà gai leo phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cây chè dây và các loại thảo dược khác, quý độc giả truy cập website: https://duoclieuhoabinh.net.vn

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *