Nên sử dụng lá phan tả diệp vào lúc nào?

Trong tự nhiên có rất nhiều loại dược liệu có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Và cây phan tả diệp cũng chính là một trong những loại dược liệu rất tốt, được sử dụng rất phổ biến trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại, giúp hỗ trợ điều trị bệnh như táo bón, béo phì, mụn nhọt, giải độc gan… Và một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh đó là thời điểm sử dụng thuốc. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được sử dụng lá phan tả diệp vào lúc nào là có hiệu quả nhất.

hình ảnh cây phan tả diệp
hình ảnh cây phan tả diệp

Tên gọi

Tên gọi khác: tiêm diệp

Tên khoa học: Senna Alexandrina

Đặc điểm cây phan tả diệp

Phan tả diệp mọc thành từng bụi, chiều cao của cây cao khoảng 1m, có lá kép, hình lông chim và thường có từ 5 – 8 cặp lá chét. Thân cây khá nhỏ và phân thành nhiều nhánh con. Hoa mọc thành từng chùm ở phần kẽ lá, cánh hoa có màu vàng. Mỗi chùm thường có khoảng 10 bông hoa cùng 10 nhị.

Quả cây phan tả diệp có dạng dẹt, trông giống với quả đậu, hơi cong và có chiều dài chừng 5cm. Bên trong quả có chứa từ 6-8 hạt hình trứng, dẹt, màu nâu.

Bộ phận được sử dụng

Phần lá của cây phan tả diệp được sử dụng để làm dược liệu

Thu hái, sơ chế và bảo quản

Người ta có thể thu hái lá cây phan tả diệp quanh năm được. Sau khi thu hái về đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi phơi hoặc xấy khô để làm dược liệu.

Bảo quản bằng cách đóng gói vào túi ni lông, để nơi khô giáo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm ướt sẽ làm dược liệu bị mốc.

Vị thuốc cây phan tả diệp

vị thuốc phan tả diệp
vị thuốc phan tả diệp

Theo đông y, cây phan tả diệp có vị ngọt, đắng, tính hàn và quy vào kinh đại trường

Tác dụng từ cây phan tả diệp

Cây phan tả diệp có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải nhiệt độc, thông thực. Giúp hỗ trợ điều trị chứng ăn uống không tiêu, đầy trướng bụng, táo bón, kích thích tiêu hóa,…

Nên sử dụng lá phan tả diệp vào lúc nào?

Sử dụng lá phan tả diệp khi đã ăn no. Nếu uống vào lúc đói thì sẽ càng làm cho nhu động ruột co bóp mạnh hơn, khiến bị mót muốn đi cầu nhưng không có phân ra làm bụng đau âm ỉ, kho chịu. Chính vì thế uống sau bữa ăn là tốt nhất và đem lại hiệu quả cao.

Sử dụng 4g phan tả diệp sắc với nước rồi uống như nước trà. Để có được hiệu quả tốt nhất ta nên thực hiện vào cuối tuần, bởi sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

nên sử dụng phan tả diệp khi nào
nên sử dụng phan tả diệp khi nào

Tham khảo thêm: Phan tả diệp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

*Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *