Nên dùng dây thìa canh tươi hay khô?uống loại nào tốt hơn?

Nên dùng dây thìa canh tươi hay khô? uống loại nào tốt hơn?  Sau nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã nhận thấy cây dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt.

Nguồn gốc dây thìa canh

Dây thìa canh vốn là một cây thuốc quý. Cây phân bố chủ yếu ở Ấn độ, Trung quốc và đã có mặt trong các bài thuốc đông y từ 2000 năm trươc. Con người đã biết sử dụng dây thìa canh để trị bệnh “Nước tiểu ngọt như mật”. Không những thế, tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ , Nhật …cũng sử dụng dây thìa canh trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hiện nay, nhờ có sự phát hiện loài dây thìa canh tại Việt Nam của PGS.TS Trần Văn Ơn, trưởng bộ môn thực vật trường Đại học Dược Hà Nội vào năm 2006. Mà người dân Việt Nam đã biết đến và có cơ hội được sử dụng loại thuốc quý này.

PGS.TS Trần Văn Ơn bên cây dược liệu quý-dây thìa canh
PGS.TS Trần Văn Ơn bên cây dược liệu quý-dây thìa canh

PGS.TS Trần Văn Ơn đã tìm và phát hiện các công dụng tuyệt vời của dây thìa canh, ứng dụng thu hái để đưa vào trị liệu trực tiếp cho bệnh nhân.

Dây thìa canh trong tự nhiên trước đây chỉ được tìm thấy ở khu vực Hải Hưng, Hà Bắc,Hải Phòng. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng của người bệnh tiểu đường ngày càng lớn mà nguồn thuốc trong tự nhiên không đáp ứng đủ. Mặt khác, có hơn 300 loại dây trong tự nhiên nhìn giống dây thìa canh mà người bệnh không có khả năng phân biệt được.

Dây thìa canh được trồng quy hoạch
Dây thìa canh được trồng quy hoạch

Vì vậy, dây thìa canh hiện nay đã được quy hoạch thành khu vực trồng dược liệu ở Nam định, Thái nguyên, Hòa bình. Bởi khí hậu và thổ nhưỡng tại bà vùng trên rất phù hợp cho dây thìa canh phát triển tốt và đạt được chất lượng dược tính tốt nhất.

Nên dùng dây thìa canh tươi hay khô?uống loại nào tốt hơn?

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về dây thìa canh, PGS.TS Trần Văn Ơn cho biết, dây thìa canh có chứa nhiều axit gymnemic, có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan. Đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ.

Nhờ cơ chế này mà lượng đường vào máu sẽ giảm, giips hạ đường huyết và kiểm soát đường huyết luôn ở mức an toàn.

Ngoài ra, hoạt chất GS4 thành phần hạ đường huyết có trong dây thìa canh tập trung nhiều nhất ở phần ngọn và lá. Do vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh tiểu đường không nên sử dụng dây thìa canh hay các chế phẩm từ thảo dược này mà không rõ nguồn gốc rõ ràng.

Dây thìa canh khô thành phẩm
Dây thìa canh khô thành phẩm

Trích lời PGS.TS Trần Văn Ơn nói: “Về cách dùng, nếu người dân dùng dạng tươi thì hơi ngái. Tốt nhất nên dùng dạng dây thìa canh đã sao khô và pha với nước nóng theo tỉ lệ thích hợp, uống như nước chè hàng ngày thì sẽ có tác dụng tốt hơn. Hơn nữa, cần tìm hiểu rõ đầu ra phải đảm bảo chứ không nên trồng ồ ạt rồi lại phải ‘giải cứu’ thì còn nguy hiểm hơn”.

Vì vậy, đáp ứng nhu cầu của người bệnh tiểu đường. Giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu tường hiệu quả mà an toàn nhất. Trồng dây thìa canh không chỉ phục vụ các chế phẩm của các công ty dược phẩm. Mà còn tiến hành thu hái và chế biến thành các túi dây thìa canh khô nguyên chất. Giúp người bệnh tiểu đường có thể dễ dàng mua . Và sử dụng mà hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ.

Cách dùng dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất

Chuẩn bị:

50g thìa canh khô

1 ấm đun hoặc 1 bình giữ nhiệt.

Cách chế biến:

Đem rửa thìa canh 1 lần qua nước sạch một lần, bỏ thìa canh vào ấm đun, thêm khoảng 1,5 lít nước. Đun sôi và duy trì sôi nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút cho ngấm (Đến khi thấy cạn nước còn một nửa) thì có thể sử dụng được.

Nên uống dây thìa canh khô sắc /hãm
Nên uống dây thìa canh khô sắc /hãm

Cách dùng:

Thời điểm dùng thìa canh tốt nhất là sau bữa ăn. Đây là thời điểm giúp bệnh nhân hạ đường huyết tốt nhất. Nước uống có mùi vị thơm, dễ uống và đặc biệt không gây cảm giác ngái khó chịu khi sử dụng. Dây thìa canh cũng không đắng như mướp đắng nên rất tiện khi sử dụng lâu dài hàng ngày. Nếu không có điều kiện đun nấu, bạn có thể hãm thìa canh bằng bình giữ nhiệt như hãm trà. Khi hãm theo cách này, bạn nên chia nhỏ làm 2 lần hãm trong ngày, mỗi lần hãm khoảng 25g.

Có thể nói việc tìm ra Dây thìa canh tại Việt Nam, 1 dược liệu quý phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu. Mở ra triển vọng lớn ứng dụng các cây thuốc quý Việt Nam cho sức khoẻ con người.

>>>xem thêm: Dùng dây thìa canh có gây hại cho gan không?

*Lưu ý: Tác dụng của xạ đen có đạt hiệu quả tốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ:  Thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình

Hotline: 0976 836 586

Email: congtyduoclieuhoabinh@gmail.com

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *