Tên khoa học: Trichosanthes anguina L
Chị họ: chi Qua lâu, họ Bầu bí (Cucurbitaceae)
Tên Hán Việt: Xà qua, xà tì qua, xà vương qua
Tên tiếng việt khác: Mướp hổ, mướp Ấn Độ, Mướp Nhật
Mô tả:
Cây thân thảo, bò dưới đất, sống khoảng một năm, bộ rễ tương đối phát triển, rễ con nhiều, thân tính bò, có 5 cạnh, mù lục, có lông mịn, đốt thân chính có thể mọc ra nhiều thân nhánh, lá dạng bàn tay, có 5-7 thùy, mép nhiều răng cưa, mặt dưới lá co lông mịn, gân lá có dạng lan tỏa, cuống lá dài 5-10cm, phủ lông mịn. Đực cái cùng cây khác hoa, mọc ở nách lá, cây có thể ra hoa liên tục. Quả hình thon, dài 40-120cm, đường kính ngang 3-5cm, nặng nhất 3kg. Gốc và ngọn quả nhọn, đầu cong, có nhiều vằn màu xanh, quả trơn láng không lông, vỏ quả màu trắng xám, có phỉ chất sáp, hạt có dạng hình chữ nhật, bề mặt xù xì, có hai rãnh nhỏ song song, màu cọ nhạt. Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 8-9.
Thành phần chủ yếu:
Trong quả bon có protein, carbohydrate và các dưỡng chất khác
Công dụng:
Quả non, lá non và thân non ăn được, thịt quả mềm xốp, có thể trộn gỏi, xào, hoặc nấu canh
Quả dài ngắn không đều, màu vỏ đa dạng, có thể dùng làm cảnh.
Quả có thể làm thuốc, có tác dụng thanh thử giải nhiệt, lợi tiểu, hạ áp
Phân bố:
Trung quốc, Đông Nam Á, Xuất xứ tại ẤN Độ
Tác dụng của Mướp rắn (Mướp nhật) đối với sức khỏe
Mướp Nhật rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, bao gồm một lượng lớn chất xơ và mức protein cao. Trong mướp Nhật có chứa vitamin A, vitamin B, vitamin C, mangan, magne, calci, sắt.
Giải độc cơ thể
Mướp Nhật được sử dụng như thuốc lợi tiểu trong y học cổ truyền vì nó kích thích gan, thận, bàng quang hoạt động mạnh, qua đó thúc đẩy bài tiết các độc tố ra ngoài cơ thể. Nước ép từ lá mướp Nhật có thể kích thích nôn để thải độc.
Giúp bạn giảm cân
Mướp Nhật chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, mướp Nhật là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Mướp Nhật thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans. Ăn mướp Nhật thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.
Giảm cholesterol
Mướp Nhật không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Cải thiện các vấn đề tiêu hóa
Mướp Nhật có hàm lượng chất xơ cao nên giúp cải thiện các rối loạn về đường ruột, loại bỏ táo bón, giảm chuột rút, đầy hơi và tối ưu hóa quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong mướp Nhật cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Mướp Nhật giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.
Mướp Nhật có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, muớp Nhật có tính kháng sinh, khi kết hợp chất chống oxy hóa carotenes và vitamin C, mướp Nhật có thể giúp tăng cường sức khỏe đáng kể
Mướp Nhật tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Giảm bệnh hen suyễn: Ăn mướp Nhật thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.
Ngăn ngừa ho và cảm lạnh: Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong mướp Nhật cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.
Ngăn chặn ung thư
Mướp Nhật chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn mướp Nhật được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.
Làm giảm hệ thực vật đường ruột
Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.
Ngăn ngừa đái tháo đường
Với hàm lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng, mướp Nhật là nguồn thực phẩm giúp chống lại bệnh đái tháo đường và làm giảm các triệu chứng của đái tháo đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong y học cổ truyền, mướp Nhật thường được sử dụng để điều hòa nhịp tim, giúp hạ huyết áp, giúp giãn mạch, giảm căng thẳng trong hệ thống tim mạch.
Dưỡng ẩm cho tóc
Đun sôi một số vỏ mướp Nhật trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa.
Xem thêm: Cây lá lốt
*Lưu ý: tác dụng của Mướp rắn có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người