Kỹ thuật trồng Sâm bố chính

Kỹ thuật trồng Sâm bố chính.Trồng Sâm bố chính bao lâu được thu hoạch? Trồng sâm bố chính hiện nay rất phổ biến trên khắp Việt Nam. LÀ loại cây dễ sống dễ trồng mang lại lợi ích sức khỏe và kinh tế nên đang được đông đảo người nông dân tìm đến. Ngoài ta, Sâm bố chính còn có thể được trồng tại nhà, vừa làm cây cảnh do hoa của chúng đẹp và có thể thu hoạch sau 3 năm làm thuốc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng Sâm bố chính để mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng Sâm bố chính bao lâu thì thu hoạch. Nhằm đảm bảo chất lượng dược liệu cho người sử dụng.

>>Xem thêm: Mua sâm bố chính ở đâu hà nội

Kỹ thuật trồng Sâm bố chính

Kỹ thuật chọn vùng trồng,thời vụ trồng, chọn giống và xử lý hạt giống

Chọn vùng trồng: Sâm bố chính thích hợp với đất nhiều mùn, tơi xốp, có lớp đất mặt sâu, thoát nước, nhiều ánh sáng ở vùng trung du và đồng bằng.
Chọn Giống và kỹ thuật làm giống
Hạt giống thu từ ruộng sản xuất hạt giống từ tháng 11 – 12 năm trước liền kề với năm sản xuất dược liệu, hạt giống chắc đều, có tỷ lệ nảy mầm đạt 90% trở lên.
kỹ thuật trồng sâm bố chính
Gieo hạt sâm bố chính
Số lượng hạt để sản xuất 1 ha dược liệu sâm bố chính 8 – 10 kg.
Xử lý hạt giống trước khi gieo: Phơi trong nắng nhẹ 1 – 2 giờ, ngâm trong nước ấm có nhiệt độ 45 – 50oC từ 1 – 2 giờ, vớt ra rửa lại, để ráo nước và đưa vào ủ nóng, khoảng 2 – 3 ngày. Khi hạt có hiện tượng nứt nanh trắng ngà, gieo thẳng ra ruộng sản xuất dược liệu (chú ý khi ủ nóng, hàng ngày rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước cho vào ủ).
Thời vụ trồng: Thời vụ sản xuất dược liệu: Trồng vào giữa tháng 2 (từ 15 – 20/2).

 Kỹ thuật làm đất và gieo hạt

Chọn đất đồi núi, có độ dốc từ 5 – 10o, tầng canh tác sâu 30 – 40 cm, giàu mùn, dễ thoát nước, không bị ngập úng.
Đất trồng sâm báo cần được luân chuyển hàng năm, sau 2 – 3 năm mới có thể trồng lại. Đất cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, xử lý đất bằng vôi bột 600 kg/ha rải đều khắp ruộng.
Bố trí luống phải theo đường đồng mức, đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa. Lên luống cao 25 – 30 cm, mặt luống rộng 80 – 100 cm, rãnh rộng 30 cm.
Mật độ và khoảng cách trồng
Mật độ trồng: 333.000 (cây/ha).
Khoảng cách trồng: 20 x 15 cm.
Mật độ và khoảng cách trồng 1

Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Toàn bộ phân chuồng và 40% NPK tổng hợp.
Bón thúc: Chia làm 4 lần bón:
Lần 1: Khi cây đã ra lá thật.
Lần 2: Khi ổn định cây.
Lần 3: Khi cây bắt đầu giao tán làm củ vào tháng 5.
Lần 4: Vào tháng 8 – 9. Bón lần cuối trước khi thu hoạch ít nhất 25 – 30 ngày.
kỹ thuật trồng sâm bố chính
Xuống luống sâm bố chính phù hợp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng:

Rạch luống gieo hạt, phủ đất lên hạt, kết hợp phủ rơm. Hàng ngày tưới nước giữ ẩm. Sau 7 – 10 ngày hạt mọc đều, dỡ rơm và chăm sóc.

Chăm sóc:

Thường xuyên làm cỏ, xới xáo. Chú ý không làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây. Bón thúc sau những đợt làm cỏ theo chỉ dẫn ở trên. Khi bón đạm cần pha loãng theo nồng độ 2 – 3% để tưới, sau đó tưới lại bằng nước lã.
Bón NPK thúc cần rắc xung quanh gốc, kết hợp với tưới đủ ẩm để phân dễ hòa tan.
Khi cây bắt đầu ra nụ, ngắt nụ để dinh dưỡng tập trung vào củ. Cây thường ra hoa vào hai đợt tháng 6 và tháng 9.
Tưới tiêu: Thường xuyên đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

Kỹ Phòng trừ sâu bệnh

Sâm bố chính ít bị bệnh, chủ yếu bị rệp sáp và các loại sâu ăn lá như sâu gai, sâu xanh gây hại.
Đặc điểm gây hại: Rệp sáp gây hại trên nhiều bộ phận của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, cuống quả, quả non, gốc cây. Trên thân mình chúng thường có một lớp sáp màu trắng trông giống như những sợi bông không thấm nước. Rệp sáp gây hại bằng cách chích hút nhựa cây làm cho vàng và rụng lá, hỏng hoa, rụng quả, làm cho cây còi cọc dẫn đến chết khô cả cây nếu bị nặng. Rệp sáp sống tập trung thành đàn, gây hại hầu như quanh năm, nhất là các tháng mùa khô.

Biện pháp phòng trừ:

Tăng cường vệ sinh vườn cây như cắt tỉa hết các cành sâu bệnh, cành sát mặt đất làm cho vườn cây thông thoáng, dọn sạch cỏ rác, lá cây mục quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến, hạn chế môi trường sinh sống, lan truyền của rệp sáp.
Có thể dùng các loại thuốc sau đây: dầu khoáng (ví dụ Citrole 96,3EC; Vicol 80 EC); hoạt chất Buprofezin (ví dụ Applaud 10WP, 25SC; Map – Judo 25 WP, 800WP); hoạt chất Acetamiprid (ví dụ Actatoc 150EC, 350EC); hoạt chất Acetamiprid + Thiamethoxam (ví dụ Goldra 250WG). Phun ướt đều trên cây, phun 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày để diệt tiếp lứa non mới nở.

 Kỹ thuật Thu hoạch, sơ chế và bảo quản

Thu hoạch: Thời điểm từ tháng 11 – tháng 12 cây bắt đầu vàng lụi, chọn những ngày nắng tiến hành cho thu hoạch lấy dược liệu. Loại bỏ phần thân lá, thu hoạch củ. Dược liệu được rửa sạch, loại tạp, bỏ rễ phụ, cạo nhẹ loại bỏ lớp bần ngoài củ.
Để nguyên củ hoặc có thể cắt lát 0,3 – 0,5 cm theo chiều ngang củ (tùy theo thị trường của người sử dụng), sấy hoặc phơi trên bạt đến khi dược liệu khô, có độ ẩm 12%.
kỹ thuật trồng sâm bố chính
Thu hoạch sâm bố chính
Cây sâm bố chính có khả năng cho năng suất dược liệu cao. Năng suất dược liệu sâm báo thu được từ 1,5 – 2 tấn/ha.
Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng và thu hoạch sơ chế bảo quản Sâm bố chính mà Dược Liệu Hòa Bình gửi tới độc giả và bà con nông dân. Chúc độc giả và bà con nông dân một mùa vụ bội thu.

Mọi thắc mắc:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người*

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *