Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao. Dược liệu hòa bình kính chào các vị khán giả chúc các bạn có ngày mới tràn đầy sức khỏe . Hôm nay dược liệu Hòa bình sẽ hướng dẫn mọi người trồng xạ đen mang lại hiệu quả tốt nhất.

Như các bạn đã biết Xạ Đen là loại dược liệu có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe  trong đó hỗ trợ điều trị ung thư, các bệnh về gan, các bệnh về huyết áp, suy nhược thần kinh,… Loại cây này được mệnh danh là dược liệu vàng của Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng Dược liệu hòa bình tìm hiểu về đặc tính, công dụng và những lưu ý nào khi trồng cây Xạ Đen .

Vùng phân bố của Xạ Đen

Cây xạ đen phân bố rộng ở một số nước thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, … Loài cây này phát triển tốt ở địa hình đất có độ cao trung bình từ 1000 – 1500m (so với mực nước biển).

Ở Việt Nam, xạ đen sinh trưởng nhiều ở một số khu vực thuộc địa bàn tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, chúng cũng phát triển tốt ở một số vườn quốc gia như: vườn quốc gia Cúc Phương, vườn quốc gia Ba Vì, …

Tuy nhiên, có thể đánh giá, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của xạ đen để cho ra thành phần dược liệu tốt nhất ở Việt Nam là khu vực phía Bắc tỉnh Hòa Bình.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao
Vùng phân bố của Xạ Đen

>> Xem thêm : Nhân sơ tuyến giáp dùng cao xạ đen hỗ trợ điều trị tốt không.

Phân biệt xạ đen với các loại xạ khác

Trong tự nhiên, họ xạ có nhiều loại như xạ đen, xạ đỏ, xạ trắng, xạ vàng, xạ can,…, nhưng xạ đen chỉ có một loại duy nhất. Hiện nay, người ta đã nhân giống một loại cây có đặc điểm khá giống xạ đen nhưng kích cỡ to lớn hơn xạ đen (kích cỡ trung bình 5-10 cm), gọi là xạ lai.

Trong họ xạ, người ta thường nhầm lẫn cây xạ đen với cây xạ vàng. Dưới đây là cách để phân biệt giữa xạ đen và xạ vàng:

Kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao
Cây giống Xạ Đen.

>> Xem thêm : Cây giống xạ đen.

Phân biệt khi cây còn tươi:

– Cây xạ đen: Thân màu sẫm, lá dày, màu xanh đậm có sắc tím

– Cây xạ vàng: Thân màu xanh, lá mỏng, màu xanh không có sắc tím

Phân biệt khi cây đã phơi khô:

Sau khi đã phơi khô, việc phân biệt giữa hai cây này rất khó. Các bạn vẫn có thể dựa vào một số đặc điểm để nhận biết chúng:

– Cây xạ đen khô: Thân và lá cây có mùi thơm nhẹ và vẫn giữ được màu đen đặc trưng, hơn nữa cây không bị giòn hay nát vụn.

– Cây xạ vàng khô: Thân cây rỗng màu trắng nhạt và không có mùi, lá cây mùi ngai ngái, hơn nữa rất giòn và dễ nát vụn.

Đây là những đặc điểm các bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh mua phải cây giống giả .

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cây xạ đen có thể trồng trên mọi loại đất trung du miền núi hoặc đất đồng bằng. Nơi nào có nước và độ ẩm thì nơi đó có thể trồng được cây thuốc này. Cung cấp đầy đủ nước sẽ giúp cây phát triển mạnh mễ hơn cho năng suất cao hơn.

Nếu các bạn có nhu cầu mua cây giống có thể truy cập trang web Dược liệu Hòa Bình
Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xạ đen đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nếu bạn ở miền núi bạn có thể tận dụng các đồi trống hoặc trồng sen canh bên cây cam, cây bưởi và hoặc các loại cây trồng khác. Còn khi bạn Đồng bằng bạn có thể trồng xạ đen quanh các bờ ao, kênh rạch, quanh ruộng….

Hố trồng xạ đen, bạn chỉ cần đào 1 hố nhỏ sauan 20cm, rộng 20cm rồ tiến hành trồng cây.

Xạ Đen Là cây ưa độ ẩm nên các bạn chỉ cần tưới nước cho cây đầy đủ. Sau thời gian trồng chỉ từ 1 năm là đã có thể thu hoạch lá. Sau 2-3 năm là có thể thu hoạch thân cây để làm thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *