Kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt

Kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt. Cây cỏ ngọt là một loại cây thảo nhỏ, sống nhiều năm, thân cứng mọc thẳng, có rãnh dọc và nhiều lông mịn, ít nhánh.Lá mọc đối. Hình mác hoặc bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn. Hai mặt lá có lông trắng mịn, nhấm lá thấy có vị ngọt rất đậm, cuống lá rất ngắn. Hoa lưỡng tính, tụ họp thành đầu màu trắng ở ngọn thân. Quả bé không có màu lông, hạt không có nội nhũ. Ra hoa vào tháng 5-9. Cỏ ngọt là loại cây ưa ẩm và ưa sáng, có thể chịu nóng, ưa bóng vào thời kỳ cây con. Cỏ ngọt được thấy trồng tại rất nhiều quốc gia. Cỏ ngọt phát triển tốt vào vụ xuân-hè. Về mùa đông cây ở miền Bắc có hiện tượng rụng lá và lụi.

Cây cỏ ngọt bộ phận sử dụng: toàn bộ phần trên mặt đất của cây được sử dụng làm thuốc.

Công dụng của cỏ ngọt được dùng trong y học có tác dụng là chất thay thế đường, cho bệnh nhân tiểu đường. Hạ huyết áp, lợi tiểu, có tác dụng chữa béo phì, và có thể kết hợp với nhiều bài thuốc khác.

Kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt

Kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt
Kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt

Chọn vùng trồng cây cỏ  ngọt: Cỏ ngọt có thể trồng trên nhiều loại đất, tốt nhất là trồng trên đất phù xa. Cây trồng thích hợp nhất là đất thịt pha cát, độ mùn cao hoặc đất hơi có tính kiềm.

Kỹ thuật làm giống cây cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt có thể nhân giống bằng nhiều phương pháp. Nhân giống từ hạt có tỉ lệ nảy mầm thấp, cây sinh trưởng chậm và sức sống kém.

Kỹ thuật nhân giống bằng cành: Vườn ươm, cát non được lên luống rộng 1,2m, cao 20cm. Vườn ươm được che phủ một lớp nilon và một lớp lưới đen để che mưa và nắng cho cây con.

Cành giâm: Chọn cành mập từ cây mẹ khỏe mạnh, 3-4 tháng tuổi, dài từ 5-7cm. Nhúng cành giâm vào thuốc kích thích ra rễ thông dụng trong 2-3 giây để giáo nước sau đó giâm vào cát.

Thời vụ trồng: Cỏ ngọt có thể trồng tốt nhất vào vụ xuân và vụ thu khi thời tiết ẩm và mát nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao.

Ở miền Bắc thời vụ trồng cỏ ngọt tốt nhất vào tháng 2-3. Khi nhiệt độ không khí thấp hơn 20 độ C. Trồng muộn hơn cây sớm ra hoa, ảnh hưởng tới năng xuất.

Cỏ ngọt được thu hoạch quanh năm, thời điểm thu hoạch cao nhất từ tháng 4-10. Cỏ ngọt trồng một lần có thể thu hoạch 2-3 năm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng cây cỏ ngọt
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cỏ ngọt

>>>Xem thêm: Cây cỏ ngọt hỗ trợ điều trị viêm lợi chảy máu chân răng

>>>Xem thêm: Cây cỏ ngọt giúp chăm sóc da

Kỹ thuật trồng: Cây giống phải đủ tiêu chuẩn được bưng ra trồng đảm bảo rễ khỏe mạnh. Trồng ngập rễ, trên thân 1,5 cm không nên trồng quá sâu vì cây rất rễ bị bệnh thối cổ rễ. Không trồng quá nông cây bị đổ. Sau khi trồng 1 tuần, cây hồi xanh tiến hành bấm ngọn. Sau trồng được 30 ngày nếu cây có những cành già lá nhỏ thì nên cắt bớt để lại phần gốc 10-12cm và các cành con.

Kỹ thuật chăm sóc: Cỏ ngọt yêu cầu đất tơi xốp, độ thoáng cao, cần xới đất thường xuyên, đặc biệt giai đoạn đầu. Khi cây còn nhỏ, yếu, sinh trưởng chậm cần làm cỏ kịp thời. Sau mỗi lần cắt nên xới xáo, nhặt sạch cỏ và bón thúc. Sau các trận mưa lớn, luống bị xe mặt cần xới cho thoáng đất. Đặc biệt vào thời điểm thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí cao và thời tiết có mưa nhiều vào các tháng 7 – 8. Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và phun thuốc trừ nấm bệnh và thoát nước cho ruộng trồng, tránh hiện tượng cây bị úng.

Kỹ thuật tưới tiêu và phòng trừ sâu bệnh

Cỏ ngọt là loại cây ưa ẩm không chịu ngập úng. Vì thế cần chủ động tháo nước trong ruộng trồng sau mỗi đợt có mưa to hoặc ngập lụt. Độ ẩm thích hợp cho cây sinh trưởng tốt nhất là 80%. Chú ý giữ ẩm vào thời kỳ sau khi mới trồng và cây con khi ở giai đoạn vườn ươm. Trong điều kiện khô hạn cần tưới rãnh, 10 ngày tiến một lần.

Cỏ ngọt bị khá nhiều sâu bệnh phá hại, điển hình các loại sâu bệnh như: Sâu xám, nhện trắng, bệnh thối rễ,…

Cách thu hoạch, sơ chế và bảo quản

Thu hoạch:  Thời điểm thu hoạch cần tiến hành ở giai đoạn hình thành nụ. Vì khối lượng thân lá và hàm lượng đường trong cây cỏ ngọt đạt cao nhất vào giai đoạn bắt đầu hình thành nụ hoa.

Sơ chế: Cành sau khi được cắt đưa vào sơ chế, hái lấy lá, loại bỏ tạp chất và lá già. Lá sâu bệnh, phơi trong bóng râm hoặc sấy ở 30 – 40oC.

Bảo quản: Để nơi khô mát, tránh mốc, mọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *