Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ định kỳ

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ định kỳ. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin chào quý vị và các bạn chúc mọi người có một ngày mới tốt lành cây sưa đỏ là một trong nhưng cây trồng hiện nay đang được rất nhiều người tìm kiếm trồng phát triển nguồn kinh tế lâu dài với giá thành cao sưa đỏ luôn là tiêu điểm của nhiều giống cây trồng. Việc chăc sóc sưa đỏ cũng đang là một trong những vấn đề được bà con quan tâm rất nhiều. Vây việc chăm sóc sưa đỏ định kỳ như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cây sưa đỏ là cây gì?

Cây sưa đỏ hay còn được gọi là cây huỳnh đàn, cây trắc thối, cây huê, là loại cây thân gỗ thuộc họ Fabaceae và có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis. Cây sưa đỏ thuộc cây gỗ nhóm IA – nhóm gỗ cực kỳ hiếm.

Thân cây sưa đỏ chắc, có tuổi thọ cao, vỏ cây có màu nâu, cao từ 6 – 12m, có khả năng sinh trưởng bình thường. Cây sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép hình lông chim lẻ, và thường mọc đan xen nhau. Mỗi lá kép có từ 9 – 15 lá chét mọc so le trên cuống chính, mặt dưới của phiến lá có màu tái trắng.

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ định kỳ

Hoa cây sưa đỏ có màu vàng nhạt, thường mọc theo chùm, mọc từ nách lá, cây sẽ ra hoa khi lá đã mọc đầy đủ. Hoa có kích thước từ 6 – 10mm, có mùi thơm nhẹ, thường nở vào khoảng tháng 2 – tháng 3. Quả có dạng hình thuôn dài, mọc theo chùm, dài khoảng 5 – 8cm. Rễ cây thường ăn sâu xuống lòng đất nên còn được sử dụng như một loại cây giống bảo vệ môi trường khỏi lũ lụt, thiên nhiên,…

Gỗ cây sưa đỏ có màu bã trầu, vân gỗ nổi lên từng lớp, có thớ gỗ mịn nên có giá trị kinh tế cao khi sử dụng làm đồ nội thất trong nhà. Ngoài ra, thớ gỗ sưa đỏ sẽ có mùi hương trầm khi bạn ngửi gần hoặc đốt nó lên. Chính vì thế, cây gỗ sưa đỏ được xếp vào hàng gỗ quý cần được bảo tồn.

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ định kỳ

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Cây con đem trồng phải từ 6-12 tháng tuổi. Đường kính cổ rễ từ 4-5 mm, cao từ 25-50 cm là tốt nhất. Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh… Khi mua về chưa thể trồng ngay nên tưới ẩm bầu hàng ngày và để nơi có ánh sáng mặt trời.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 – tháng 4. Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 – tháng 11. Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1. Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9. – Cây cách cây 3m và hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.100 cây. – Hoặc cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m, 1 ha trồng 1.660 cây. Trồng hàng rào hoặc trồng rải rác, trồng làm cảnh cây cách cây 1.5 – 2 mét. Trồng xen với các loại cây khác: Trồng làm cây che mát cafe, trồng làm trụ tiêu, hoặc trồng cây dược liệu, cây ngắn ngày…

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Làm sạch cỏ dại, trồng rải rác hay tập trung đều phải đào hố. Theo kinh nghiệm kích thước hố 50x50x50cm là phù hợp.

 Phân Bón Lót:

Bón lót mỗi hố từ 1-3kg phân chuồng hoai mục, phân chuồng ủ vi sinh là tốt nhất.

 Trồng Cây Sưa Đỏ:

Trước khi trồng cần phải bóc vỏ nilong đặt cây vào chính giữa hố đã được bón phân, sau đó vun đất đều xung quanh cây và trên mặt bầu, dùng 2 tay nén chặt bầu cây, tạo cho cây đứng thẳng không bị vở bầu. Nếu trời không mưa mỗi ngày tưới một gáo nước nhỏ cho bầu cây liên kết với đất bên ngoài, giúp rễ cây dể dàng bám vào đất bên ngoài nhận chất dinh dưỡng nuôi cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ định kỳ cho cây sưa đỏ

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Cắt tỉa, tạo hình:

Tỉa cành: Thời kỳ cây còn nhỏ thường mọc nhiều cành, nhánh cần tỉa bớt cành chỉ để một thân cây nhanh phát triển.

Đặc biệt cây từ 1-2 năm tuổi, ngọn thường cong như cần câu, vì cành và ngọn phát triển mạnh nên việc tỉa cành là rất cần thiết, giúp cho cây có tư thế thẳng đứng ( ngọn không bị cong ) Cây 1 tuổi chăm bón tốt có độ cao từ 3,5 – 4m. – Khi cây phát triển từ 3-4 tuổi cây tự vươn lên thẳng đứng.

Bón phân Cho Cây Sưa Đỏ:

Trong 3 năm đầu, cây cần được chăm sóc, làm cỏ quanh gốc, đảm bảo không bị cỏ dại chen lấn và tạo nguồn quang hợp. Mỗi năm, người dân nên bón phân 2 – 3 lần. Lượng phân bón là 0,1 – 0,2kg NPK(5:10:3)/cây. Những năm sau, cây vẫn cần được chăm sóc, làm cỏ 1 – 2 lần/năm và có thể bón thêm phân với lượng tăng từ 0,1 – 0,2kg NPK (5:10:3)/cây.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Sưa Đỏ:

Sâu hại: Ít thấy loại sâu ăn lá Sưa. các loài sâu bọ, côn trùng, không thích ăn lá sưa, có một số sâu bọ ăn tạp không bỏ qua cây sưa. Sâu, Bọ, bệnh hại cây sưa còn tùy theo khu vực, có nơi có loài này, có nơi có loài khác… Xem thêm cách phòng trừ sâu bệnh.

Địa chỉ cung cấp cây giống sưa đỏ

Trung tâm cây giống tam đảo hiện là một trong những đơn vị cung cấp cây giống sưa đỏ tốt nhất tại Vĩnh Phúc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng và nhân giống các loại cây giống như dược liệu, lâm nghiệp, cây công trình trung tâm cây giống Tam Đảo tự hào là địa chỉ cung cấp cây giống sưa đỏ uy tín chất lượng hàng đầu.

Kỹ thuật chăm sóc cây sưa đỏ định kỳ

Nếu bà con có nhu cầu trồng cây giống sưa đỏ giống chuẩn thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi nhận giao hàng trên toàn quốc phục vụ nhu cầu trồng cây của bà con ở mọi miền tố quốc.

Hiện nay chúng tôi nhân giống rất nhiều cây sưa đỏ phục vụ nhu cầu trồng cây của bà con, giống sưa đỏ của chúng tôi được đánh giá là sưa đỏ chuần F1 giúp bà con trồng phát triển kinh tế một cách tốt nhất.

Hotline: 0798 414 414

Để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn một cách tốt nhất về từng dòng giống cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc từng giống cây. Xin chào và hẹn gặp lại bà con ở những bài viết tiếp theo.

>> Xem thêm: Phân biệt cây giáng hương và cây sưa đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *