Hướng dẫn ngâm rượu nếp than

Giới thiệu về nếp than

Nếp than hay nếp cẩm, bổ huyết mễ, tiếng đồng bào gọi là Đệp Cù Cha (đệp là nếp, cù cha là than). Gọi là nếp than vì màu hạt khi ngậm sữa, khi xay ra đều đen tuyền như hạt cườm mã não trong trang phục xúng xính của đồng bào. Đây là loại gạo nếp dẻo thơm ngon, được biết đến nhiều từ những món ăn như xôi nếp than, chè, cơm rượu nếp than rất tốt cho máu huyết, tim mạch, cũng như những ly rượu nếp than ngọt cay rất đậm đà và dễ uống đã đi sâu vào lòng người.

Nếp than chứa nhiều vitamin E, vitamin B, nhiều loại acid amin, giàu khoáng tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, magie, canxi, kali, kẽm,….đồng thời chứa hàm lượng protein cao.

Vì giá trị của của Gạo Nếp than nên đây được xem là loại gạo đặc sản của vùng cao, được gọi là “hạt ngọc trời”. Chính vì vậy, các sản phẩm làm ra từ Gạo nếp than đều rất được trân trọng: Rượu cần làm từ nếp than để tiếp đãi khách quý; món cơm lam nếp than thường chỉ có mặt trong các ngày trọng đại của đời người như cưới, hỏi hay các dịp lễ hội Aza (mừng lúa mới), A riêu ping (cải táng)…

Hướng dẫn ngâm rượu nếp than

Vật liệu:

1kg nếp than.

12 viên men ngọt.

1 viên men thơm.

400g đường cát trắng.

1/2 lít rượu gạo.

Cách làm:

Nếp mua về, cho vào rá, quậy rá nếp trong thau nước sạch cho trôi hết vỏ trấu và bụi bẩn. Sau đó cho nếp ra một thau sạch, đổ nước vào quá mặt nếp, ngâm trong 4 giờ cho nếp rút đầy nước. Đổ nguyên thau nếp vào nồi, lượng nước trong nồi phải quá mặt nếp 2 lóng tay. Nấu nếp chín như cách nâu cơm, sao cho hột nếp-khi chín nở mềm, không bị nhão. Đơm cơm ra một cái tràng sạch, dàn mỏng lớp cơm cho nhanh bay hơi.

Cà nhỏ 2 thứ men, rây thật mịn.

Lấy một cái rá sạch, trải một lớp cơm nếp vào rá, rắc một lớp men lên, cứ làm vậy cho đến khi hết cơm và men.

Đem đặt rá trên 1 thố sạch sao cho miệng thố có thể ôm gọn phần dưới của rá để có thể hứng trọn nước cơm rượu trong rá nhỏ xuống. Phủ lên toàn bộ rá một khăn vải mùng (phủ kín để tránh bụi bặm hoặc gián bọ bò ngang) cho vào chỗ thoáng, sau 3 ngày, dỡ rá lên sẽ thấy nước rượu nhỏ xuống đầy trong thố, vắt xác cơm rượu cho ra hết nước.

Hòa 400g đường cát vào nước rượu, khi đường tan sẽ đổ rượu gạo vào hòa chung, để 1 tuần sau rượu lắng cặn là dùng được.

Hướng dẫn ngâm rượu nếp than
Hướng dẫn ngâm rượu nếp than

Xem thêm: Hướng dẫn ngâm rượu nho

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các loại cây dược liệu từ núi rừng Hòa Bình

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Hotline: 0976 836 586

Địa chỉ: Thôn Om Làng – xã Cao Dương- huyện Lương Sơn – Hòa Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *