Vật liệu:
150g đậu đỏ hạt nhỏ.
100g rễ tranh.
Chuẩn bị:
Đậu đỏ hạt nhỏ đem ngâm nước qua đêm cho nở lớn.
Rễ tranh rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Cách nấu canh đậu đỏ:
Bỏ đậu đỏ và rễ tranh vào nồi đất, đổ vào một lượng nước đủ dùng, nấu với lửa nhỏ trong 2 giờ, nấu cho đậu đỏ mềm là được.
Chiết nước vào bình thủy để Iiông cả ngày. Tùy khẩu vị khi uông có thể thêm đường hoặc muôi. Ăn hết xác đậu khi còn nóng.
Công dụng canh đậu đỏ:
Đậu đỏ hạt nhỏ có công dụng bổ tỳ vị, trừ tiêu thũng, ứ nước.
Rễ tranh (hay còn gọi là bạch mao căn) thanh trừ được nhiệt khí, lợi tiểu, giải nhiệt, mát tim phổi, nhuận nội tạng.
Món canh này có thể nâu lấy nước uống thế nước uống hàng ngày rất tô”t.
Những người có tâm trạng bực dọc, thấy nóng bức khó chịu trong người, nước tiểu có màu đậm, thức đêm, mâ’t ngủ nên dùng thường xuyên món canh này.
Những bệnh như viêm gan cấp tính, hoàng đản, viêm thận, thủy phù đều nên dùng món canh này để chữa trị sẽ có công hiệu.
Người cao tuổi, trung niên thường nấu canh đậu đỏ hạt nhỏ với cá chép, nấu độ 2 – 3 giờ (hầm đậu cho nở, bỏ cá vào sau). Uô”ng nước canh này sẽ đưỢc cường khí, tràng thận, trị đau lưng nhức mỏi, tiểu đêm.
Xem thêm: Vịt tiềm trùng thảo