Hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn

Hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn. Hoa đu đủ đực đã cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam vì những tác dụng thần kỳ của nó. Không chỉ qua món ăn ngon hay bài thuốc tốt. Hiện nay khoa học đã chứng minh được tác dụng của hoa đu đủ đực. Tuy vậy nhiều người dùng vẫn thắc mắc, hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho thắc mắc trên.

>>XEm thêm: Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

Hoa đu đủ đực ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, đu đủ là loại cây ăn quả phổ biến, được trồng khắp các vùng miền. Tuy vậy, đu đủ đực – loại cây không cho trái – thường hiếm hơn và việc gieo trồng cũng khó khăn. Bởi ai cũng nghĩ, cây không cho trái thì trồng làm gì. Tuy nhiên, hoa đu đủ đực lại là vị thuốc quý, một món ăn đặc sản được bán với giá khá đắt đỏ, không phải ai cũng mua được.

Hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn
Hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn

Hoa đu đủ đực chỉ có một đợt trong năm.Từ tháng 5 đến tháng 10. Hoa có màu trắng, mọc thành từng cụm nhỏ như hoa thiên lý, có vị đắng nhẹ. Hoa tươi thường để xào hoặc nấu canh, nhưng số lượng ít vì không để được lâu. Còn hoa khô dùng để sắc nước uống.

Thị trường hoa đu đủ đực

Do số lượng cây trồng ít, phụ thuộc vào cây mọc tự nhiên nên hoa đu đủ đực khá hiếm. Hoa tươi có giá từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng 1 kg. Tuy nhiên vì hoa hiếm, khó bảo quản lâu dẫn đến dễ mất chất. Vì thế ng bán thường sao khô, đóng túi hút chân không để có thể sửu dụng được lâu dài. Hoa đu đủ khô có giá rất đắt đỏ từ 1 triệu đồng tới 1,5 triệu đồng 1 kg.

Hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn
Hoa đu đủ phơi khô hút chân không

Hoa đu đủ đực dùng tươi hay khô tốt hơn

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), hoa đu đủ đực là bài thuốc dân gian có công dụng chữa bệnh như chữa ho, hen kéo dài, viêm họng, giải độc và một số bệnh khác như huyết áp, tim mạch,…

Hoa có vị đắng, có thể sử dụng trực tiếp hoa tươi và hoa đã sấy khô.

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa, thể trạng mỗi người, không phải ai cũng dùng được loại hoa này. Vì vậy, mọi người nên tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng. Thường thì với sản phẩm khô, trung bình mỗi ngày chỉ nên sử dụng 10-20g.

Hoa đu đủ đực khô tốt hơn rất nhiều, vì dưỡng chất đã được đông đặc lại, các tạp chất thừa bị loại bỏ đi. Đặc biệt đối với hoa đu đủ tươi thường rất dễ bị dính nhựa cây, phần nhựa này độc. Vì thế hoa đu đủ đực nên dùng ở dạng khô để an toàn, đồng thời dưỡng chất được sử dụng một cách đầy đủ nhất.

Cách phơi hoa đu đủ đực

Hái hoa: Theo kinh nghiệm dân gian thời điểm hái hoa đu đủ đực tốt nhất là vào buổi sáng sớm.

Hoa hái trên rừng về đã rất sạch, các bạn không cần phải rửa thêm, mà đem đi phơi luôn

Phơi hoa: Bạn lưu ý, phơi trong bóng dâm, để giữ lại nguyên vẹn dược tính của hoa. Nên phơi ở nơi có gió (hoặc bật quạt) sẽ nhanh khô hơn.

Nếu phơi ở trời nắng to, cánh hoa dễ bị nát vụn, dược tính trong hoa không giữ được nguyên vẹn. Do vậy làm giảm đi hiệu quả điều trị

Hoa đu đủ đực dùng khô hay tươi tốt hơn
Hoa đu đủ đực phơi khô

Phơi khoảng 3 đến 4 ngày, đến khi thấy cánh hoa và cuống hoa khô đều là được

Bảo quản: Hoa khô các bạn đóng túi nilon, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là nhiệt độ lý tưởng nhất, hoa sẽ để được lâu mà không lo ẩm mốc

Tùy mục đích sử dụng hoa đu đủ mà bạn có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác như cây xạ đen, củ mạch môn…

*Lưu ý: Tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người*

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

CÔNG TY DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng – Xã Cao Dương – Huyện Lương Sơn – Tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0976836586

WEBSITE: DUOCLIEUHOABINH.NET.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *