Từ xa xưa, người dân đã biết sử dụng hạt gấc trong rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh như đau nhức xương khớp, viêm xoang, bệnh trĩ, đau nhức răng… Và ngày nay, tuy đã có rất nhiều loại thuốc tây y giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng nhưng lại sợ uống nhiều sẽ hại dạ dày, chính vì thế mà người dân vẫn luôn quan tâm đến phương pháp dùng những loại thảo dược tự nhiên như là hạt gấc.
Cách lựa chọn những hạt gấc tốt
Không phải sử dụng bất kỳ hạt gấc nào cũng mang lại tác dụng tốt. Chính vì vậy, chúng ta cần biết lựa chọn những hạt gấc đạt tiêu chuẩn để làm tăng hiệu quả điều trị căn bệnh này. Ngoài các tác dụng tốt, trong hạt gấc còn có chứa một lượng độc tính nhất định, vì vậy người bệnh cần biết sơ chế đúng cách để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Khi lựa chọn hạt gấc, trước tiên bạn nên lựa chọn những quả gấc già với phần gai nở to, chín đều. Khi cầm quả gấc lên tay thấy chắc tay sẽ lựa chọn được những chiếc hạt chất lượng nhất. Sau đó các bạn tiến hành sơ chế quả gấc để lấy hạt như sau:
- Bước 1: Dùng dao bổ đôi quả gấc và lấy hết phần hạt, dùng tay tách bỏ phần vỏ lụa màu cam bao bên ngoài hạt gấc và chỉ lấy phần hạt đen bên trong.
- Bước 2: Toàn bộ số hạt gấc thu được đem đi rửa sạch rồi phơi khô dưới trời nắng to.
- Bước 3: Bảo quản bằng cách đóng gói vào túi bao bì, để nơi khô giáo, thoáng mát.
Tác dụng mà hạt gấc đem lại
Hoạt tính kháng ung thư phổi
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ hạt gấc có khả năng ức chế các tín hiệu hình thành ung thư phổi. Không chỉ giảm chỉ số sống sót của tế bào A549 (tế bào ung thư phổi), H1299 mà còn ức chế sự di căn của A549. Ngoài ra còn kích hoạt chết tế bào theo chu trình bằng tăng p53, Bax và giảm Bcl-2, PI-3K/Akt trên con đường truyền tín hiệu hình thành ung thư.
Hoạt tính kháng ung thư vú
Nghiên cứu cho thấy màng hạt và hạt gấc có hoạt tính mạnh chống lại ung thư vú ở dòng tế bào MDA-MB-231, MCF-7 và 2R-75-30. Chiết xuất từ màng hạt chứa nhiều lycopene có khả năng gây độc tế bào, kích hoạt chết tế bào theo chu trình, ức chế các yếu tố trên con đường tín hiệu. Ngoài ra chiết xuất từ hạt ức chế sự tăng sinh, di căn của tế bào ZR-75-30 bằng cách ức chế MMP-2 và MMP-9- ngăn cản quá trình xâm lấn tế bào.
Hoạt tính kháng ung thư dạ dày
Chiết xuất hạt chứa momordica saponin I làm giảm chỉ số tổn thương niêm mạc dạ dày cấp do rượu và thuốc diclofenac (thuốc kháng viêm). Ngoài ra còn có thể kích hoạt chết tế bào theo chu trình thông qua con đường tín hiệu PARP, p53 của tế bào ung thư dạ dày.
Kháng viêm
Các saponin và chất ức chế chymotrypsin (MCoCI) được chiết xuất từ hạt gấc có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra MCoCI còn có tác dụng tăng cường miễn dịch trên các tế bào lách, tế bào lympho, bạch cầu trung tính, tế bào tủy xương và đại thực bào.
Chống oxy hóa
Màng hạt và vỏ gấc chứa hàm lượng carotenoid cao, gồm xanthophylls, lutein, lycopene và βcarotene. Xanthophyll được sử dụng trong các bệnh lý về mắt. Do giữ được lượng carotenoid tốt nên có khả năng chống oxy hóa tốt hơn. Ngoài ra hoạt chất chống oxy hóa của các carotenoid có thể ngừa được ung thư.
Những ai nên sử dụng hạt gấc
Hạt gấc đem đến rất nhiều tác dụng tốt vậy những ai nên sử dụng hạt gấc?
- Người bị đau khớp, các khớp sưng tấy, bị bầm tím
- Bệnh nhân mắc bệnh trĩ
- Người bị đau răng, đau họng
- Người bị bệnh xoang
- Người bị sưng vú…
XEM THÊM: Công dụng từ hạt gấc
Lưu ý: Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người vì vậy mà có người dùng thấy hiệu quả có người dùng chưa được hiệu quả như mong muốn*
Dược liệu Hòa Bình được thu hái phơi nắng hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, để bảo quản tốt nhất tránh ẩm mốc, quý khách hàng dùng 10-15 ngày thì nên đem phơi lại.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH
Địa chỉ: thôn Om Làng – xã Cao Dương – huyện Lương Sơn – Hòa Bình
Hotline: 0976.836.586