Dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi. Tiểu đường hiện nay đang là căn bệnh của toàn cầu nguy hiểm chỉ đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Với tỉ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Đặc biệt độ tuổi mắc cũng ngày càng trẻ hóa do một phần lớp trẻ hiện nay có lối sống không lành mạnh. Nguy hiểm hơn độ tuổi mắc tiểu đường còn đang ngấp nghé trên dưới ở lứa tuổi lên 10.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn điều trị cho người bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường trẻ em
Tiểu đường trẻ em

Các bậc phụ huynh thường chủ quan và coi rằng đây là căn bệnh của người lớn. Nhưng trên thực tế, tiểu đường có thể mắc ở nhiều lứa tuổi, có thể từ khi trẻ bắt đầu đi học và dậy thì.

Tiểu đường sẽ chia thành 2 dạng chính đó là type 1 và type 2. Đối với type 1, nó thường xuất hiện ở trẻ em và những người dưới 30 tuổi. Số người mắc type 1 chiếm từ 5-10% số bệnh nhân mắc tiểu đường. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Nếu như type 1 phụ thuộc vào insulin thì type 2 chính là tiểu đường do tình trạng béo phì, thừa cân và chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý. Trước đây, type 2 thường chỉ gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi. Nhưng ngày nay bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi với type 2 có thể từ 9 đến 14 tuổi.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường tuyp 1 là gì?

Các dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường ở người trẻ

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi
Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi
 • Dấu hiệu liên tục khát nước và đi tiểu nhiểu
 • Dấu hiệu của tiểu đường ở người trẻ là sụt cân bất thường
 • Dấu hiệu đói quá mức
 • Dấu hiệu mệt mỏi và khó chịu
 • Dấu hiệu ngứa, tê tay chân
 • Dấu hiệu giảm thị lực

Nguyên nhân người trẻ bị tiểu đường

Di truyền và tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân này chiếm khoảng 10-20%. Do mẹ tăng cân quá mức trong quá trình mang thai.

Lối sống ít vận động

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, người trẻ càng ngày có nhiều thú vui mà khonong cần ra khỏi nhà khiến cho hình thành thói quen xấu là lười vận động, thích ngồi một chỗ chơi game… Cơ thế không vận động nhiều là nguyên nhân gây ra những bệnh lý nghiêm trọng.

Lối sống ít vận động và chế độ ăn không hợp lý của người trẻ
Lối sống ít vận động và chế độ ăn không hợp lý của người trẻ

Chế độ ăn không hợp lý

Hiện nay có quá nhiều các đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, các thực phẩm chế biến sẵn được các bạn trẻ yêu thích bởi độ ngon và sự tiện lợi của chúng.

Thay bằng việc tiêu thụ thực phẩm tươi sống chất lượng, an toàn cho sức khỏe, người trẻ đang quá lạm dụng các thực phẩm không tốt, chứa nhiều chất béo xấu và đường. Đây chính là nguyên nhân khiến cho lượng insulin luôn tăng cao đột ngột, gây mất cân bằng đường huyết và dẫn tới căn bệnh tiểu đường.

Stress, căng thẳng

Khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, một vài hormone sản sinh khiến cho lượng đường tiết ra nhiều trong máu, tính kháng insulin được đẩy mạnh. Đó là khi insulin được tiết ra nhưng lượng đường trong máu vẫn không giảm. Đó chính là nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh tiểu đường ở người trẻ.

Stress mệt mỏi làm việc quá sức cũng dẫn đến bệnh tiểu đường
Stress mệt mỏi làm việc quá sức cũng dẫn đến bệnh tiểu đường

Dùng nhiều bia rượu, chất kích thích

Việc sử dụng bia rượu và các chất kích thích khiến tác động xấu đến các hormone giúp cân bằng đường huyết. Ngoài ra, trong rượu cũng có khá nhiều đường. Bởi vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường cho người trẻ. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy tham khảo các xét nghiệm tiểu đường type 2 để chẩn đoán xem liệu mình có mắc bệnh hay không.

Biến chứng tiểu đường ở người trẻ

 • Biến chứng về tim mạch.
 • Biến chứng về thận.
 • Biến chứng về thần kinh
 • Biến chứng về mắt.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người trẻ

 • Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Tăng cường vận động thể dục
 • Kiểm soát cân nặng
 • Khám sức khỏe định kỳ
Điều trị tiểu đường ở người trẻ
Điều trị tiểu đường ở người trẻ

Bộ Y tế ước tính có khoảng 3,5 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường và tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Gần 70% không biết họ bị bệnh. 85% bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi có các biến chứng nguy hiểm như biến chứng tim mạch, thận, thần kinh, bàn chân … Hãy cẩn trọng với Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi.

>>>Xem thêm: Chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *